Khối trường quân đội: Sẵn sàng nhận thí sinh khuyết tật

Hệ dân sự có nhiều ưu ái

Theo quy chế tuyển sinh năm nay, Bộ GDĐT quy định các thí sinh khuyết tật không phải dự thi mà nộp hồ sơ xét tuyển vào trường mà mình mong muốn. Đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự, PGS-TS Lê Minh Thái cho biết: “Nhà trường sẵn sàng nhận các em khuyết tật vào học ở hệ dân sự”.
Năm 2011 có 16 trường quân sự tuyển sinh ĐH-CĐ, trong đó có 9 trường tuyển sinh cả 2 hệ: Quân sự và dân sự, với nhiều mã ngành khác nhau. Trong số 9 trường này có 5 trường tuyển sinh bậc ĐH có tổ chức thi và 4 trường tổ chức xét tuyển hệ CĐ.

Thí sinh dự thi hệ dân sự cũng có nhiều ưu ái. Nếu thi vào hệ dân sự, thí sinh mua hồ sơ của Bộ GDĐT và đăng ký tuyển sinh theo hệ thống tuyển sinh của Bộ. Các thí sinh thi hệ này lưu ý, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) nộp tại trường THPT hoặc Sở GDĐT, không nộp tại các Ban tuyển sinh quân sự huyện, quận, thị xã hay tại các trường quân sự.

PGS-TS Lê Minh Thái, cho biết: “Nhiều Sở GDĐT khi học sinh đến nộp hồ sơ đăng ký dự thi hệ dân sự lại không thu vì cứ nghĩ rằng Học viện Kỹ thuật quân sự thì chỉ đào tạo quân sự, nộp hồ sơ tại các quận, huyện đội. Năm 2010, Học viện Kỹ thuật quân sự phải giải quyết hơn 500 hồ sơ nộp nhầm như thế này”.

Khi hết hạn ĐKDT tại Sở GDĐT địa phương, thí sinh được phép đến ĐKDT tại Phòng Đào tạo của các trường từ ngày 11.4 đến hết ngày 17.4.2011. Các em thi hệ dân sự sẽ không phải qua sơ tuyển.

Đạt chuẩn về sức khỏe
Năm nay, một số trường quân sự như Học viện Biên phòng, Học viện Phòng không Không quân, Học viện Hải quân, Trường Sĩ quan pháo binh... áp dụng hình thức xét tuyển đối với hệ cao đẳng hệ quân sự và dân sự. Hệ này thường chỉ tuyển sinh nguồn thí sinh nam có hộ khẩu thường trú từ Quảng Trị trở vào.

Khác với các trường ĐH-CĐ ngoài ngành, để đủ điều kiện dự thi các trường quân đội, thí sinh cần phải qua sơ tuyển. Nhiều người vẫn ví đây là “cửa ải” thứ nhất.

Để vượt qua “cửa ải” này, các thí sinh cần chú ý: Theo quy định của Bộ Quốc phòng, khi tham gia sơ tuyển vào khối các trường quân đội phải đáp ứng được 4 yêu cầu: Yêu cầu tự nguyện, yêu cầu về chính trị- đạo đức, yêu cầu về văn hóa và đặc biệt là yêu cầu về sức khỏe.

Các trường sĩ quan chỉ huy, thí sinh phải cao trên 1m65, nặng từ 50kg trở lên, vòng ngực trung bình 80cm trở lên. Tuyển chọn học viên đạt sức khỏe loại 1 ở 6 chỉ tiêu (nội, ngoại, tâm thần, da liễu-hoa liễu, mắt, tai-mũi-họng). Những người được tuyển chọn phải đạt sức khỏe loại 2 về răng.

Đối với nữ giới sức khỏe phải đạt loại 1. Riêng các khối trường phục vụ chuyên môn như Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y, Học viện Khoa học quân sự, ĐH Văn hóa Nghệ thuật quân đội… thì chiều cao từ 1m63, cân nặng từ 50kg trở lên. Sức khỏe đạt loại 1 ở 5 chỉ tiêu.

Học viên được tuyển chọn phải đạt sức khỏe loại hai về răng. Các tật ở mắt như khúc xạ, cận thị, viễn thị không quá 3 diop, tổng thể lực 2 mắt phải đạt 9/10. Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo; thí sinh là người dân tộc ít người được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực. Trong đó nam giới phải đạt chiều cao từ 1m62 trở lên; cân nặng 47kg trở lên.

Sở dĩ môi trường quân đội và nỗi lo việc làm sau tốt nghiệp trong ngành "hot" này không có bởi lẽ ngành quân đội là một trong những ngành được ưu tiên của nhà nước với việc học viên sau khi ra trường được biên chế chuẩn theo ngành! Đây là ngành mà các sĩ tử yêu quân đội và màu xanh áo lính nên tham khảo? Chúc các bạn may mắn!

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.
Share
Additional Info

Kênh Tìm Việc

ads