Con gái thường khá thụ động, không như con trai.  Đôi khi họ không tự tin về bản thân vì cho rằng mình là phái yếu. Do đó, con gái thường ít đạt được thành công...

Con gái thường khá thụ động, không như con trai.  Đôi khi họ không tự tin về bản thân vì cho rằng mình là phái yếu. Do đó, con gái thường ít đạt được thành công lớn như con trai. Kỹ năng đi phỏng vấn cũng vậy. KenhTimViec sẽ giúp các bạn nữ tự tin hơn khi đi phỏng vấn xin việc thông qua việc phân tích những sai lầm mà các bạn thường hay mắc phải trong các cuộc phỏng vấn xin việc.

 

1. Không tự tin khẳng định năng lực vượt trội của mình

Con gái rất khắt khe với bản thân, thậm chí, con gái thực sự có năng lực vượt trội nhưng lại tự đánh giá thấp bản thân bởi cho rằng mình là phái yếu hoặc con gái thì không cần phải “bon chen” làm việc quá cật lực.

Đánh giá thấp bản thân hoặc thiếu tự tin chính là một trong những lý do khiến con gái thường ngại, thậm chí sợ hoặc rụt rè trước người lạ. Đây là yếu điểm mà không ít con gái mắc phải.

 

2. Không đề cập nhiều đến kinh nghiệm và năng lực bản thân

Đa số con gái chỉ nói sơ qua những kinh nghiệm mình đã tích lũy được mà không đề cập nhiều hoặc tự tạo “điểm nhấn” cho mình bằng cách viết tường tận, tỉ mỉ những việc đã làm, đánh giá năng lực của bản thân trong việc tổng hợp những kinh nghiệm ấy để có phương hướng phát triển trong tương lai.

Nguyên nhân khiến con gái mắc phải lỗi trên thường do chưa nắm bắt được tâm lý của nhà tuyển dụng. Điều họ mong muốn là năng lực đánh giá tổng hợp của bạn qua những việc đã làm chứ không chỉ đơn thuần là một bảng liệt kê toàn những kinh nghiệm suông.

 

3. Ít cập nhật thông tin mới một cách nhạy bén

Trên thực tế, khả năng cập nhật thông tin của con gái khá kém, hoặc là những thông tin một chiều, hoặc là những tin tạp không có tính khẳng định. Điều đó khiến con gái khá thụ động và thiếu tự tin để thể hiện năng lực bản thân mình.

 

4. Ngại đề cập đến mức lương và điều kiện công việc, lợi ích được hưởng khi phỏng vấn

Nếu muốn một mức lương cao, lại không hề làm phật lòng nhà tuyển dụng, cách tốt nhất bạn nên trực tiếp và khéo léo đưa ra đề xuất của mình. Nếu ngại phải nói về mức lương hoặc những chế độ đãi ngộ mà mình được hưởng, khi nhận được công việc không “xứng tầm” với năng lực cũng như yêu cầu, bạn sẽ cảm thấy hối tiếc hoặc thất vọng vì chính sự lựa chọn của bản thân mình.

 

5. Không yêu cầu thời gian thử việc

Trong trường hợp không trúng tuyển vào vị trí mong muốn, tuy nhiên bạn vẫn tha thiết hy vọng được làm việc tại công ty đó, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng cho bạn thêm cơ hội được thử việc tại đó.

Cách làm này không những giúp con gái tích lũy thêm kinh nghiệm, mà còn là cái cớ để chờ thời cơ trúng tuyển vào những vị trí khác khi họ có nhu cầu tuyển thêm.

 

6. Thụ động chờ liên hệ của nhà tuyển dụng

Theo lẽ thường, người tuyển dụng cần chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng, thậm chí còn tìm mọi cách để chứng tỏ năng lực của bản thân mình. Tuy nhiên, bạn lại không hành động như vậy vì cho rằng điều đó là không cần thiết, hoặc nghĩ rằng nếu nhà tuyển dụng cần, họ sẽ phải liên hệ trước. Điều đó chẳng khác nào “ôm cây đợi thỏ”, chính bạn sẽ làm tuột mất cơ hội việc làm cho chính mình.

 

7. Không tìm hiểu nguyên nhân và rút bài học khi thất bại

Sau mỗi lần thất bại, nếu tìm ra nguyên nhân và tránh “tái phạm” ở lần phỏng vấn sau, chắc chắn nguy cơ thất nghiệp của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Càng hiểu rõ tại sao mình bị loại, bạn sẽ lên kế hoạch rõ ràng hơn cho những lần tuyển dụng tiếp đó.

 

8. Nhắc đi nhắc lại những lỗi đã phạm

Biết nhận lỗi và sửa lỗi chứng tỏ bạn đã thực sự thay đổi bản thân, thay đổi những tật xấu. Tuy nhiên, không cần thiết phải nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm đã phạm, chính điều đó tạo áp lực và là điểm yếu khiến bạn thiếu tự tin để khẳng định năng lực vượt trội của bản thân.

 

 

Thế Thọ(st) - KenhTimViec

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.