Trao đổi với báo chí ngày 10-12, ông Trấn Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng – Bộ GD-ĐT cho biết: Quy chế kỳ thi chung quốc gia 2015 không khác biệt so với quy chế thi của mọi năm. Các thay đổi quan trọng phần lớn phụ thuộc vào cách thức dự thi kì thi THPT Quốc gia vào năm nay.

tuyen-sinh-2015 Có nhiều điểm mới trong khai hồ sơ đăng ký dự thi năm 2015

Hiện tại Bộ GD-ĐT về cơ bản đã hoàn thành quy chế thi và sẽ trưng cầu ý kiến rộng rãi trong thời gian sớm nhất. Bộ xây dựng 2 Quy chế, một là kỳ thi THPT quốc gia dành cho những trường ĐH chủ trì cụm thi phối hợp với các Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi quốc gia và Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy. Quy chế này dành cho 428 trường đại học, cao đẳng trong cả nước bao gồm cả trường sử dụng kỳ thi kết quả kỳ thi quốc gia để xét tuyển, kể cả những trường tuyển sinh riêng, xét tuyển riêng, hay trường dựa trên kết quả học tập của học sinh để xét”.

Về hồ sơ đăng kí dự thi (HSĐKDT): Các loại mẫu về cơ bản giống hệt HSĐKDT năm ngoái về thông tin cá nhân, các chế độ ưu tiên. Chỉ khác ở chỗ: Năm nay không đặt vấn đề thi vào trường nào mà chỉ đăng kí thi môn thi nào, cụm thi nào, mục đích dự thi. Thí sinh sẽ đăng kí dự thi tại trường THPT đang học. Thí sinh tự do đăng kí thi tại địa điểm do sở GD-ĐT quy định.

Về đối tượng đăng kí dự thi: Có 3 nhóm đối tượng dự thi.
- Nhóm 1: Thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT thì đăng kí 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn còn lại trong số các môn Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. (thí sinh ở vùng khó khăn thì có thể xin thay môn Ngoại ngữ bằng một môn còn lại, có nghĩa là có hai môn tự chọn ngoài hai môn cố định là toán và văn).Những TS có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương trình độ B1 trở lên hoặc chương trình quốc tế (theo quy định của bộ) sẽ được miễn thi với điểm thi tối đa.
- Nhóm 2: Thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp THPT vừa lấy kết quả tuyển sinh ĐH, ngoài việc đăng kí 4 môn liên quan còn phải đăng kí thêm từ 1 – 4 môn khác tùy nguyện vọng các khối thi. Ví dụ: Thí sinh thi khối A thì đăng kí các môn: Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Lý và Hóa. Việc đăng kí này còn giúp em lựa chọn các khối tổng hợp khác dựa theo 5 môn này ngoài khối A đăng kí.
- Nhóm 3: Thí sinh dự thi chỉ xét vào ĐH, CĐ thì chỉ thi những môn liên quan đến xét tuyển trực tiếp theo khối, ngoài ra có thể thi thêm các môn để xét vào các khối thi khác.

Về đề thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 sẽ tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Nội dung đề thi trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.. Theo đó, các môn thi trắc nghiệm thi 90 phút, môn thi tự luận 180 phút. Đề thi đảm bảo hai phần: Phần cơ bản đảm bảo xét tốt nghiệp và phần phân hóa để tuyển sinh ĐH, CĐ. Các môn KHXH sẽ đẩy mạnh cách ra đề thi mở, dùng kiến thức liên môn xử lý, không yêu cầu thí sinh máy móc nhớ số liệu, học thuộc lòng mà phải xử lý phân tích được số liệu. Cách ra đề thi các môn KHTN sẽ tăng cường đánh giá năng lực, vận dụng kiến thức thực nghiệm.

Về việc sử dụng kết quả thi, với thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp THPT, kết quả xét giữ ổn định như năm ngoái dựa trên 50% điểm thi kì THPT Quốc gia và 50% kết quả học tập lớp 12. Điểm khác biệt quan trọng trong sử dụng kết quả thi năm nay là thí sinh có điểm thi rồi mới được đăng kí tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ theo nguyện vọng.
Theo ông Nghĩa, trong số 428 trường ĐH, CĐ đăng kí tuyển sinh, có 235 trường sử dụng kết quả kì thi chung để xét tuyển. Có ba trường “top” trên là ĐH Bách Khoa HN, ĐH Ngoại thương và ĐH Y Hà Nội có thêm điều kiện sơ tuyển. ĐH Luật TP.HCM và Học viện Báo chí và Tuyên truyền có thêm điều kiện sẽ phỏng vấn một số khối thi cùng với điểm thi. ĐH Kiểm sát HN nhiều khả năng là có hai phần xét kết quả với tỉ lệ 85% điểm dự thi và 15% điểm phỏng vấn sau khi thi.

Số lượng các cụm thi đang được bộ GD-ĐT cân nhắc để quyết định trên cơ sở đã đi khảo sát khoảng 30 cụm thi trên cả nước và sẽ quyết định trong vài ngày tới. Dự kiến, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ mở rộng các cụm thi liên tỉnh. Theo đó, 2 tỉnh sẽ có một cụm và sẽ do trường đại học chủ trì. Các trường này đã có kinh nghiệm tổ chức thi cho hàng chục nghìn thí sinh, không xảy ra sai sót.Riêng các vùng đặc biệt khó khăn thuộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và dùng kết quả học tập để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, nếu UBND tỉnh đề nghị, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét thành lập cụm thi tại tỉnh với mô hình tổ chức thống nhất trong toàn quốc. Tiêu chí tổ chức cụm thi là bố trí đi lại thuận tiện cho thí sinh để đảm bảo quãng đường đi thi của thí sinh ngắn nhất. Lệ phí dự thi sẽ giữ ổn định như mọi năm. Theo ông Trần Văn Nghĩa, ngoài việc sớm ban hành hai Quy chế thi, bộ GD-ĐT sẽ ban hành song song bộ tài liệu hỏi đáp các vấn đề liên quan đến kì thi THPT Quốc gia, giúp thí sinh định hướng rõ hơn khi đăng kí dự thi. Các phần mềm điện tử liên quan đến kì thi cũng đang trong quá trình xử lý, dự kiến cuối tháng 12 sẽ hoàn thành.

 

Biên Thùy

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.

privacy policy