Thời gian đăng ký dự thi kéo dài trong một tháng từ 1/4 đến trước ngày 30/4. Thí sinh đăng ký dự thi phải xác định mục đích dự kỳ thi và đang ký chính xác số môn thí sinh để khi tích hợp khối thi phù hợp với điều kiện xét tuyển của các trường đại học, cao đẳng.

tot-nghiep-thpt
Thí sinh phải xác định chính xác môn thi, nếu chỉ để xét công nhận tốt nghiệp thì phải đăng ký 4 môn thi, trong đó có các môn bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn. Để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh cần căn cứ vào quy định xét tuyển của trường mà mình có nguyện vọng vào học để lựa chọn môn thi.

Ví dụ, nếu thí sinh dự tính đăng ký xét tuyển các ngành khối A (Toán, Lý, Hóa) và A1 (Toán, Lý, tiếng Anh) thì cần đăng ký thi 5 môn, trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Nếu môn tự chọn để xét tốt nghiệp là Lý thì môn chọn thêm là Hóa hoặc ngược lại.

Những thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước (thí sinh tự do) chỉ cần đăng ký thi các môn dùng để xét tuyển vào các ngành của trường đại học, cao đẳng.

Các thí sinh có thể đăng ký tối đa 8 môn thi. Đăng ký nhiều môn thi thì cơ hội xét tuyển nhiều hơn, nhưng cần cân nhắc để lựa chọn số lượng môn thi phù hợp, đảm bảo ôn thi đạt kết quả cao nhất.

Trong khi đăng ký dự thi, thông tin liên quan tới chế độ ưu tiên trong tuyển sinh cần điền chính xác vì các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học từ những sai sót khi kê khai.

Với bốn môn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp thì mỗi môn phải đạt điểm lớn hơn 1 điểm, đồng thời trung bình cộng của tổng điểm các môn thi cùng với điểm khuyến khích, ưu tiên (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12 từ 5 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh sẽ được bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp THPT khi thi đủ số môn và các môn đạt từ 5 điểm trở lên. Bảo lưu chỉ có tác dụng dùng trong xét tốt nghiệp THPT, còn muốn xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì thí sinh vẫn phải thi.

Thời gian xét tuyển vào đại học bắt đầu từ tháng 8. Ở nguyện vọng 1, học sinh dùng giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký vào một trường với tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) với thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Các trường cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển vào trường lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và 3 ngày một lần công bố trên trang thông tin điện tử của trường danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển xếp theo kết quả thi từ cao xuống thấp. Trong quá trình đó, thí sinh nếu cảm thấy không có nhiều cơ hội thì được phép rút hồ sơ để gửi sang trường khác xét tuyển.

Mỗi học sinh có 3 phiếu kết quả giống nhau để dùng cho các đợt xét tuyển bổ sung. Lúc này, các em có thể nộp đồng loạt ở 3 trường, mỗi trường có tối đa 4 ngành, nghĩa là được đăng ký 12 nguyện vọng. Tuy nhiên, ở lần xét tuyển bổ sung các em không được quyền rút hồ sơ như ở nguyện vọng 1.

 

Biên Thùy

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.