Phát biểu tại buổi Tọa đàm góp ý dự thảo quy chế thi THPT quốc gia 2015 diễn ra tại TPHCM ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: "Có lẽ bộ sẽ tiếp thu và sử dụng lại thang điểm 10 để khỏi có những băn khoăn, lo lắng từ thầy cô, học sinh và phụ huynh về vấn đề này".

tot-nghiep-thpt
Nhiều đại biểu đề xuất Bộ GDĐT nên giữ thang điểm 10, thay vì dự kiến sử dụng thang điểm 20.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, cho rằng: “thang điểm 20 nếu dùng cần phải xem xét vì về bản chất không khác nhau, chúng ta cần tính xem có thật sự cần thiết thay đổi hay không, còn không thì nên giữ nguyên thang điểm 10”. 

Kiến nghị này nhận được sự đồng thuận của đa phần đại diện các Sở GD-ĐT. Bà Trương Thị Kim Huệ - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai đề xuất nên duy trì thang điểm 10 vì học sinh ở THPT đang áp dụng thang điểm này. Ngoài ra, về thời gian hạn chót thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi, theo dự thảo là trước 11/4, đề nghị giãn ra hạn chót đến hết tháng 4”.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Thanh Giang – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, thang điểm 10 sẽ tạo đồng thuận nhiều hơn. Tương tự, ông Trần Đức Huyên – Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) tán thành nên giữ thang điểm 10, khi cộng thêm với điểm trung bình lớp 12 sẽ hợp lý hơn.

TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng đào tạo ĐH Nông Lâm TPHCM cho hay, dự thảo có những thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, với những gì ổn định, tốt của "3 chung" trước đây thì không nên thay đổi và để hướng đến mục tiêu cuối cùng là vì quyền lợi của học sinh. Nếu chấm thang 20 thì giáo viên sẽ mệt hơn, chi phí nhiều hơn.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, bộ tiếp thu đầy đủ các thông tin của các đại biểu và cân nhắc hoàn thiện phương án cho kỳ thi tốt nghiệp Thpt quốc gia tốt nhất.

Về thang điểm, bản chất không thay đổi, chấm rồi sẽ quy đổi… và giáo viên chấm thi đúng là sẽ mệt hơn. Có lẽ bộ sẽ tiếp thu và sử dụng lại thang điểm 10 để khỏi có những băn khoăn, lo lắng từ thầy cô, học sinh và phụ huynh về vấn đề này.

Bộ trưởng Luận cũng cho hay thời gian công bố quy chế thi chính thức trong 10 ngày đầu của tháng 2/2015.

 

Biên Thùy

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.