Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến đóng góp về một kỳ thi quốc gia chung, nghiên cứu thêm đề xuất một kỳ thi bằng bài thi chuẩn hóa năng lực.

Chiều 26/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Đổi mới giáo dục và đào tạo đã chủ trì phiên họp thứ nhất của Ủy ban thảo luận những nội dung lớn về đổi mới hệ thống giáo dục quốc dân; chương trình, sách giáo khoa; phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông.

Tại báo cáo định hướng đổi mới hệ thống giáo dục, Bộ Giáo dục đề xuất và phân tích về những ưu điểm, hạn chế 2 phương án. Theo đó giữ nguyên hệ thống giáo dục phổ thông hiện nay (9 năm giáo dục cơ bản + 3 năm THPT) và phương án thêm 1 năm ở bậc THCS (10 năm giáo dục cơ bản + 2 năm THPT). Nhiều đại biểu cho ý kiến nhưng chưa đi đến thống nhất.


nguyen-tan-dung
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giáo dục tiếp thu ý kiến và sớm công bố phương án một kỳ thi chung, số năm học THCS, THPT. Ảnh: VPCP.


Riêng đổi mới hệ thống giáo dục nghề nghiệp và ĐH đã có thống nhất cơ bản. Theo đó, sẽ tiến hành sáp nhập, tổ chức lại các trung tâm dạy nghề, giáo dục thường xuyên, kỹ thuật tổng hợp ở quận, huyện; các trường trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề; cao đẳng và cao đẳng nghề. Đồng thời, duy trì và phát triển mô hình trường cao đẳng cộng đồng tại các địa phương, đào tạo nhân lực trình độ sơ cấp nghề, trung học nghề và cao đẳng nghề.

Hệ thống giáo dục đại học sẽ được phân loại theo 2 hướng: Nghiên cứu và nghề nghiệp, ứng dụng, thực hành; đồng thời sẽ hình thành một số trường ĐH triển khai cả chương trình đào tạo theo cả 2 hướng trên.

Góp ý về đổi mới chương trình và SGK để trình Quốc hội xem xét, các thành viên Ủy ban đồng tình với chủ trương tách riêng hai khâu này. Từ đó, cho phép một chương trình có thể có nhiều bộ SGK, còn chương trình là căn cứ kiểm định, đánh giá chất lượng giáo dục.

Ngoài việc biên soạn chương trình chuẩn, Bộ Giáo dục cũng xin ý kiến về phương án Bộ trực tiếp biên soạn bộ SGK mẫu, sau đó huy động các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn; hoặc ngay từ đầu Bộ chỉ thực hiện kiểm định chất lượng các bộ SGK được biên soạn.

Về chương trình ở bậc giáo dục phổ thông, theo đề xuất của Bộ Giáo dục sẽ tập trung đổi mới ở từng cấp học theo hướng tăng cường các môn và chủ đề tích hợp ở tiểu học và THCS; phân hóa mạnh với việc tăng các môn tự chọn, giảm số môn bắt buộc ở THPT. Số chủ đề và các hoạt động giáo dục trải nghiệm tự chọn được tăng lên nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh, tạo tiền đề để phân luồng sau THCS và THPT.

Tại phiên họp, Bộ Giáo dục đã lấy ý kiến của các thành viên Ủy ban về những phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết kỳ thi quốc gia sẽ kế thừa những mặt mạnh, những thành công của kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như những ưu điểm của kỳ tuyển sinh Đại học, cao đẳng theo hình thức “ba chung”. Công tác tổ chức coi thi, chấm thi sẽ được tiến hành theo cụm do các trường ĐH, chủ trì. Đề thi gồm các câu hỏi ở 4 trình độ tư duy: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng nâng cao với phần cơ bản đáp ứng cho hầu hết thí sinh, vừa có phần nâng cao nhằm phân hóa năng lực học sinh.

Bên cạnh 3 phương án thi đã được Bộ Giáo dục lấy ý kiến rộng rãi dư luận thời gian qua, Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM Lê Thanh Bình cho rằng có thể xem xét thêm phương án tổ chức kỳ thi với một bài thi tổng hợp để đánh giá trình độ học sinh như phương án của ĐHQG Hà Nội. Đó là phương án một bài thi tổng hợp đánh giá được toàn diện năng lực của học sinh. Các em có thể thi nhiều lần, hoàn toàn trên máy tính.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, các trường ĐH quốc gia có thể áp dụng phương án thi tiên tiến, đi trước và ĐHQG Hà Nội cũng có thể làm việc với các Cục, Vụ chức năng của Bộ để có thể xem xét việc công nhận tốt nghiệp đối với những học sinh hoàn thành bài thi tổng hợp của ĐHQG Hà Nội.

Một điểm mới trong mùa thi năm 2015 được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh là các trường sử dụng kết quả thi chung, học sinh sau khi có kết quả thi mới đăng ký vào các trường ĐH, CĐ. Điều này sẽ gia tăng cơ hội, hạn chế rủi ro cho thí sinh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, một số vấn đề liên quan đến giáo dục phổ thông như số năm học, tổ chức trường chuyên cần được nghiên cứu tiếp.

Hệ thống giáo dục nghề nghiệp phải được chuẩn hóa lại từ sơ cấp nghề đến trung cấp nghề, cao đẳng nghề theo hướng liên thông mở, có sự quản lý thống nhất giữa Bộ Giáo dục và Bộ Lao động. Hệ thống ĐH phân loại thành ĐH nghiên cứu và ĐH nghề nghiệp, ứng dụng, thực hành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục khẩn trương biên soạn chương trình chuẩn, thống nhất, đồng thời tiếp tục nghiên cứu và đưa ra các phương án biên soạn SGK để báo cáo Quốc hội.

Đối với 3 phương án cho một kỳ thi quốc gia chung, Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục tiếp tục lắng nghe các nhà khoa học, chuyên gia, người dân, các phương án của các đại biểu đưa ra tại phiên họp cũng như phương án do ĐHQG Hà Nội đề xuất, từ đó lựa chọn phương án tối ưu, căn bản tạo thuận lợi cho học sinh.

"Bộ trưởng GD&ĐT chịu trách nhiệm về vấn đề này và sớm lựa chọn phương án để công bố. Bộ chọn phương án nào thì phải nêu rõ lý lẽ, giải thích cho người dân, xã hội hiểu và ủng hộ", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu.


Theo VnExpress

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Kênh Tìm Việc

ads

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.