Tại Việt Nam, nghề kiểm toán mới chỉ được nhắc đến từ đầu thập niên 1990. Nhưng hiện nay nó được coi là một trong những nghề “nóng" nhất ở Việt Nam.

nghe-kiem-toan

Nghề đang “nóng” - (ảnh minh họa)


Nghề kiểm toán đang mở ra những cơ hội việc làm lớn cho đông đảo bạn trẻ yêu con số và thích thử thách mình. Hãy cùng HuongNghiep24h tìm hiểu những lý do mà nghề kiểm toán lại trở nên “nóng” như vậy?

 

Là người tạo niềm tin

Các vị quan chức Nhà nước đang băn khoăn trước những chính sách kinh tế mới của mình. Doanh nghiệp X, nhà đầu tư Y... đang có ý định đầu tư vào các hoạt động tài chính nhưng vẫn không dám chắc những quyết định của họ đã đúng đắn chưa. Và tất nhiên bạn, kiểm toán viên tài giỏi sẽ giúp họ giải toả được tâm lý lo lắng đó.


Những tài liệu bạn điều tra được, những lời khuyên “vàng” của bạn sẽ là động lực mạnh mẽ giúp các quan chức Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thêm niềm tin và sự dũng cảm. Được mọi người tin cậy cũng là một mềm hạnh phúc đáng quý phải không bạn?

 

Luôn được khám phá

Bạn biết rồi đấy, trên đời này không bao giờ có 2 công ty với 2 quyển sổ kế toán, 2 cách làm ăn giống y hệt nhau. Bởi vậy, mỗi báo cáo tài chính của một công ty sẽ là thách thức đối với bạn. Để tìm ra được kết quả cuối cùng, lúc nào bạn cũng phải vận dụng hết năng lực, óc phân tích và tư duy sáng tạo của mình.


Đồng thời, bạn không bao giờ được bằng lòng với những gì mình đã được học mà phải luôn luôn cập nhật các thông tin mới về kiểm toán, về các chính sách kinh tế xã hội để thực hiện nhiệm vụ của mình.


Như vậy, khi là kiểm toán viên, bạn của ngày hôm nay sẽ không bao giờ giống bạn của ngày hôm qua, bởi bạn luôn biết làm mới mình bằng trí thông minh và tri thức xã hội.

 

Vốn ngoại ngữ tăng dần theo cấp số nhân

Muốn nâng cao nghiệp vụ của mình, là một nhân viên kiểm toán nhiệt tâm với công việc, ngoài tài liệu tiếng Việt bạn thường xuyên phải tiếp xúc với những tài liệu bằng tiếng nước ngoài, trong đó chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Pháp... Chính điều này giúp bạn luôn có cơ hội để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.


Hơn nữa, là kiểm toán viên, hàng ngày làm việc với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên khắp thế giới, bạn sẽ có điều kiện được trao đổi, làm việc bằng ngoại ngữ. Trong môi trường mang tính thực hành cao như vậy, đương nhiên, vốn ngoại ngữ của bạn sẽ tăng theo cấp số nhân rồi.

 

Được đi du lịch liên tục

Tất nhiên, không phải bạn đi chơi ngắm cảnh đâu. Nhưng làm nghề này, bạn sẽ được đi nhiều nơi, đến nhiều công ty, nhiều công trình ở các vùng miền khác nhau trong và ngoài nước để tìm hiểu, khám phá về những điều họ đang làm.

 

Cơ hội nghề nghiệp lớn

Kiểm toán viên làm việc trong bộ phận kiểm toán nội bộ của một công ty, tổ chức, cơ quan..., phần đông trong số họ làm việc trong các công ty, dịch vụ tư vấn kiểm toán. Cơ quan kiểm toán nhà nước với tư cách là một tổ chức cơ quan hành chính tương đương Bộ có quyền kiểm soát các Bộ khác trong các hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản, các dự án vay nợ, sử dụng ngân sách nhà nước v.v...


Hiện nay, ở Việt Nam có khá nhiều công ty kiểm toán được thành lập với khoảng 35 trụ sở văn phòng hoạt động trên toàn quốc, 5 công ty đầu tư 100% vốn nước ngoài, 2 công ty liên doanh và nhiều công ty khác của Việt Nam.


Trong 10 năm tới, Bộ Tài Chính đề ra mục tiêu tăng số lượng công ty kiểm toán lên 100 công ty với 20.000 kiểm toán viên. Nghề kiểm toán đang mở ra những cơ hội việc làm lớn cho đông đảo bạn trẻ yêu con số và thích thử thách mình.

 

Lưu Yến - HuongNghiep24h

Tổng Hợp

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.