Marketing tức là gì? Những người làm nghề marketing phải chịu nhiều vất vả nhưng đây là một nghề đầy thú vị

marketing

 

Thị trường Việt Nam mới chỉ thực sự phát triển trong khoảng mươi năm gần đây. Vì thế, theo nhận định của giới làm marketing thì tuổi của nghề này tối đa cũng mới chỉ có chục năm. Điều này lý giải vì sao những người làm marketing nhận định, làm marketing ở Việt Nam còn quá nhiều khó khăn.


Khó khăn mà những người muốn làm nghề này vấp phải chính là ngay từ việc học tập, giáo trình giảng dạy chưa thực sự hoàn thiện cùng môi trường đào tạo còn mang nặng lý thuyết.


Người làm nghề marketing phải luôn giữ được sự minh mẫn trong tư duy, sự mới mẻ trong suy nghĩ. Chính vì thế, dù muốn, dù không những người làm luôn phải chịu áp lực rất lớn.


Sự biến đổi không ngừng của thị trường cũng như sự thay đổi trong thị hiếu người tiêu dùng khiến những nhà kinh doanh đòi hỏi ở người làm marketing sự thức thời.


Thông thường, theo kinh nghiệm người trong nghề thì một người làm marketing chỉ nên đảm nhiệm một công việc trong thời gian tối đa là 3 năm. Sự luân chuyển này vừa đảm bảo mang lại hiệu quả cho công việc, vừa giảm bớt phần nào áp lực cho những người làm marketing.


Thực ra, marketing bao gồm rất nhiều khâu. Một phòng marketing thường được chia thành nhiều bộ phận nhỏ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau như bộ phận nghiên cứu thị trường, bộ phận quảng cáo, bộ phận bán hàng. Tuy nhiên, những bộ phận này vẫn luôn có sự liên hệ mật thiết với nhau để đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho công việc kinh doanh.


Chính sự liên quan này giữa các bộ phận khiến người ta không thể tách bạch riêng biệt từng công việc một cách quá rõ ràng. Vì thế, một nhân viên marketing tức là một nhân viên có thể làm được một trong số tất cả các công việc kể trên.


Có thể nói, marketing là khâu quan trọng không thể thiếu trong công việc kinh doanh nên những người làm nghề này có nhiều cơ hội để lựa chọn. Nhưng theo những người từng làm marketing thì đối với họ, thu nhập chỉ là một phần, phần quan trọng hơn chính là môi trường làm việc.


Người làm marketing đang có sự so sánh giữa môi trường làm việc cho các công ty trong nước với các công ty nước ngoài. Tuy khó phủ nhận là các công ty trong nước ít nhiều còn thiếu tính chuyên nghiệp trong chiến lược phát triển sản phẩm, thương hiệu nên marketing vì thế chưa tìm được vị trí xứng đáng, song cũng không thể nhìn nhận rằng, nhiều doanh nghiệp người Việt đang nhận ra tầm quan trọng của công việc marketing. Các bạn trẻ lựa chọn ngành này cũng vì thế mà không còn cảm thấy ngại các công ty trong nước như trước.


Nếu cảm thấy mình có khả năng trở thành một marketing và có niềm say mê thì tại sao bạn không thử tìm hiểu nghề này? Có một điều chắc chắn mà những người có niềm say mê thực sự đã từng lăn lộn với nghề không ngần ngại khẳng định đó là: Dù khó, dù khổ nhưng đây thực sự là một nghề thú vị!

 

Thu Thảo - HuongNghiep24h


 

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.
Share
Additional Info

Kênh Tìm Việc

ads