Nhiều người cho rằng ngành Công nghệ thông tin chỉ dành cho những kẻ suốt ngày cắm mặt vào máy tính. Nhưng nếu bạn có những đặc điểm thú vị sau, rất có thể viết code hay phát triển phần mềm sẽ là lựa chọn lý tưởng cho sự nghiệp của bạn.

lap-trinh-vien
Ngành công nghệ thông tin thực sự đang phát triển như vũ bão, và một công việc vững vàng trong ngành này ắt hẳn đang là mơ ước của không ít các bạn trẻ. Nhưng liệu bạn có thực sự phù hợp với ngành nghề cực kỳ đặc thù và giàu tính cạnh tranh này?

Hãy cùng điểm qua 7 đặc điểm thú vị sau đây của một Lập trình viên tài năng trong tương lai.

1. Bạn là chuyên gia xử lý vấn đề

Rất nhiều người có xu hướng chịu đựng vấn đề mà không hề nghĩ tới việc giải quyết chúng một cách tích cực - đặc biệt là khi việc "sống chung với lũ" tỏ ra dễ dàng hơn là xắn tay áo lên hành động. Nếu bạn không hề thích thú việc cam chịu, mà ngược lại luôn hứng khởi với việc được đương đầu với tất cả các loại vấn đề và giải quyết chúng - thì bạn đã sở hữu một tố chất cực kỳ cần thiết để tham gia ngành lập trình phần mềm.

Xa hơn nữa, nếu trong quá trình xử lý vấn đề, bạn biết cách chú ý tới những yếu tố thực tế như thời gian biểu và chi phí - thì chắc chắn rằng bạn đang rèn luyện bản thân mình để trở thành một lập trình viên tài năng.

2. Bạn đam mê các games Chiến thuật

Chơi game là một phương pháp tốt để rèn luyện tư duy, đặc biệt là các game chiến thuật. Chơi những games này giúp bạn rèn luyện khả năng đưa ra quyết định dựa trên các yếu tố liên quan, và chịu trách nhiệm về kết quả ở cả ngắn hạn cũng như dài hạn. Không chỉ với các games trên máy tính, việc chơi giỏi những trò chơi truyền thống như cờ vua, xếp hình... cũng thể hiện rằng bạn có đủ khả năng tư duy của một Lập trình viên.

3. Bạn nhạy cảm với Âm nhạc

Dù cho những bằng chứng khoa học về mối tương quan giữa âm nhạc và toán học vẫn đang là đề tài tranh cãi, thì chúng ta vẫn phải công nhận rằng rất nhiều những người có năng khiếu Âm nhạc cũng có khả năng tốt về toán và các môn tự nhiên.

4. Bạn có khả năng thắng trong các cuộc tranh luận

Tất nhiên chúng ta không nói đến những cuộc đấu võ mồm ầm ĩ. Nhưng nếu phương pháp tiếp cận vấn đề của bạn luôn luôn có tính logic và xây dựng, có nghĩa rằng bạn có khả năng tranh luận vượt trội so với đám đông. Và điều này cũng cho thấy bạn có thể đang sở hữu lối tư duy hệ thống rất phù hợp với ngành Lập trình phần mềm.

5. Bạn thích mày mò chế tạo

Có một mối tương quan không nhỏ giữa việc chế tạo đồ đạc ở thế giới thực và không gian ảo. Điểm khác biệt là trong thế giới lập trình, bạn không bị giới hạn bởi công cụ và nguyên liệu hay các yếu tố khách quan khác - chỉ có bạn và trí tưởng tượng của mình. Có lòng ham thích tự nhiên với việc tìm hiểu cách thức hoạt động của máy móc và chế tạo chúng trở nên tốt hơn, chính là một phẩm chất cần có của một Lập trình viên xuất sắc.

6. Bạn là người phù hợp với làm việc nhóm

Lập trình là một công việc yêu cầu quá trình hợp tác rất lâu dài: liên tục đánh giá và hoàn thiện sản phẩm với các thành viên trong cùng một nhóm. Vì vậy, một lập trình viên giỏi cần phải làm việc nhóm tốt, và cần có những kỹ năng quan trọng như học hỏi, phản biện và tư duy tập thể.

7. Bạn yêu Công nghệ thông tin

Điều này nghe thì có vẻ rất hiển nhiên, nhưng vẫn cần được nhắc lại và xem xét kỹ. Bạn cần phải có sự tôn trọng với những khả năng kỳ diệu mà công nghệ mang lại cho con người. Hứng thú với việc làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa tiềm năng của công nghê, dù cho bạn làm việc ở công ty nào đi nữa, chính là một dấu hiệu rõ ràng rằng bạn hoàn toàn phù hợp để bước trên con đường của một Lập trình viên tài năng.

Theo C.P

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.
Share
Additional Info

Kênh Tìm Việc

ads