Để trở thành một người lái máy bay (phi công) đòi hỏi các tiêu chí rất gắt gao... Nghề phi công học thi những gì? Sức khỏe ra sao? Ngoại hình... ?

Con đường để trở thành một phi công không đơn giản như mọi người nghĩ: chiều cao đạt, ngoại hình chuẩn, ăn nói tốt... Mà nó còn cần cả về kiến thức, kỹ năng giao tiếp... Vậy, Nghề phi công học những gì? Thi ngành nào?

 

Tiêu chuẩn để trở thành một phi công lái máy bay

 

Để trở thành một phi công bạn phải có khả năng sử dụng tiếng anh thật tốt cũng như vượt qua được các bài kiểm tra khác, chỉ cần “mắc lỗi” một chỗ nào đó thì giấc mơ trở thành phi công sẽ trở nên khó khăn hơn

 

Học gì để trở thành phi công? Nơi nào đào tạo:

Học viên phi công được đào tạo tại các khóa ngắn hạn. Thông thường là những người học các nghề, chứng chỉ nghề để xin vào đăng ký học thi. Thông thường 1 lớp học phi công diễn ra khoảng 3 năm sau khi đạt chỉ tiêu ứng tuyển do các hãng hàng không tổ chức.

Ngoài ra, hàng năm phải ôn tập và thi lại 6 nội dung cơ bản bắt buộc. Nếu bạn không vượt qua 1 trong 6 bài test ôn luyện thi lại bạn sẽ bị đình chỉ bay hoặc có thể tạm khóa bằng trong 5 năm liền.

 

Nữ có học và thi làm 1 phi công được không?

Nếu như trước đây hình ảnh nam phi công bản lĩnh, tự tin luôn xuất hiện trên các chuyến bay thì ngày nay bắt gặp không ít những nữ phi công xinh đẹp, cá tính cầm "vô lăng" điều khiển với những phong thái điềm đạm, tự tin, đầy nhiệt huyết

 

Tiêu chuẩn khác:

Nghề phi công có lẽ là nghề đòi hỏi gắt gao nhất về sức khỏe. Các ứng viên phải trải qua 13 vòng kiểm tra như: điện tim, điện não...

 

và các xét nghiệm: 

- Sinh hoá máu,

- Nước tiểu,

- Tâm lý thần kinh,

- Chức năng tiền đình

Mới có hi vọng tham dự các vòng thi tiếp theo.

 

Khám tâm lý thần kinh:

Khám tâm lý thần kinh là phần thi khá tốn thời gian, ứng viên sẽ được kiểm tra khả năng nhớ bằng cách nhìn 1 bảng gồm 12 chữ số, sau 30s phải ghi lại càng nhiều càng tốt  nhưng chỉ được phép 12 số. Ngoài ra còn các phần thi khác như kiểm tra kỹ năng không gian, xác định phương hướng.

 

Thị lực tốt:

Do phải tiếp xúc với hệ thống máy móc phức tạp trong khoang lái hay việc phải quan sát mọi vật xung quanh một cách linh hoạt nên phi công phải có khả năng quan sát nhạy bén và thị lực tốt tuyệt đối. Các ứng viên được đo thị lực nhìn xa, kiểm tra mù màu.

Sẽ có một cái bảng có các hình tròn bị khuyết một chỗ, chỗ khuyết sẽ nằm ở 4 vị trí, trên, dưới, trái, phải. Ứng viên sẽ  đứng cách bảng 5m, che một bên mắt và đọc chữ khuyết theo yêu cầu sau đó bác sĩ lật cho xem một cuốn sổ và hỏi về màu sắc, hình gì, số gì trên nền màu khác nhau để kiểm tra họ có bị mù màu hay không.

 

Quay kiểm tra tiền đình:

Phần thi quay kiểm tra tiền đình cũng khiến nhiều ứng viên lo sợ. Họ sẽ phải ngồi lên chiếc máy được gắn với trục quay và bảng điều khiển có dây bảo hiểm quấn quanh người. Bác sĩ phụ trách kiểm tra sẽ đứng ở bảng điều khiển chỉnh tốc độ vòng quay.

"Khi vòng quay quay với gia tốc mạnh, người ngồi trên ghế sẽ có cảm giác chóng mặt nhức đầu, buồn nôn... Nhiều người không chịu nổi, đưa hai tay bịt chặt tai đòi xuống". Đọc đến đây bạn có còn dám ước mơ trở thành Phi Công hii

 

Kiểm tra thể lực ở phòng giảm áp

Kiểm tra thể lực ở phòng giảm áp là phần thi gây áp lực không chỉ cho các ứng viên mà bác sĩ phải lo lắng.

Cụ thể: Khi máy hoạt động, tùy mức độ kiểm tra mà bác sĩ phụ trách điều chỉnh giảm áp suất, lượng oxy giảm phù hợp. Mỗi mức độ giảm tương ứng với độ cao khi bay trên không. Đến một độ cao nhất định, ứng viên sẽ ngồi trong phòng giảm áp 30 phút trước khi kết thúc bài kiểm tra.

"Đã có không ít tình huống khi kiểm tra các ứng viên hốt hoảng, mặt tái mét, đau đầu không chịu nổi hoặc ngất xỉu. Nếu bác sĩ không xử lý kịp thời thì sẽ có nguy cơ bị xuất huyết tai hoặc thủng màng nhĩ”. Đây là phần thi thử thách sức chịu đựng.

Chính những bước kiểm tra ngặt nghèo và khắt khe đó làm tỉ lệ ứng viên được tuyển chọn chỉ còn lại rất ít so với lúc hồ sơ nộp vào ứng tuyển, nguồn nhân lực cho nghề lúc nào cũng thiếu thốn và tốn rất nhiều chi phí đào tạo

 

Trên đây là các tiêu chí đề ra cho một người có ước mơ, sở thích được làm một nhân viên lái máy bay (phi công). Bạn đã sẵn sàng trở thành một người phi công thực thụ?

Tổng hợp

Hãy like hoặc share để thảo luận cùng bạn bè!

Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn cho chúng tôi được biết, và hoàn thiện hơn nữa!

Website được phát triển bởi cộng đồng Hướng Nghiệp Online 24h - Định hướng nghề nghiệp trực tuyến. Chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu khởi nghiệp từ các chuyên gia - Bí quyết để thành công.

Copyright © 2013 Định hướng nghề nghiệp trực tuyến Online 24h - huongnghiep24h.com.
Share
Additional Info

Kênh Tìm Việc

ads