10 bài học càng đọc càng thấm cho đời người nếu muốn thành công

Thứ 6, 14/06/2019 | 16:01 GMT+7

Ba mươi tuổi không phải điểm khởi đầu nhưng cũng chưa phải điểm kết thúc nên đừng vội kiêu ngạo khi mình thành công, đừng vội nản chí nếu có lỡ thất bại.

1. Cố gắng là chính mình

Kỳ vọng của cha mẹ, ánh mắt của bạn bè, mong đợi của những người xung quanh, dường như chúng ta có quá nhiều mục tiêu chỉ để thỏa mãn người khác chứ không phải bản thân mình. 
Có thể bản thân không quan tâm đến lĩnh vực này, hoặc chưa xác định được giá trị của mình ở đâu, nhưng bạn nên nghiêm túc nghĩ về đam mê thực sự, và sau đó dũng cảm hướng tới hi vọng bằng toàn bộ sức lực của mình. 
Sau cùng, phải nhận về cuộc sống mà mình mong muốn mới không phụ nỗ lực mà bản thân đã bỏ ra.

2. Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác

Một số người thích nhận xét về người khác sẽ nói: "Bạn béo quá", "Bạn không xinh lắm nhỉ", "Sao lương bạn thấp thế", "Bạn phải làm ngành này mới đúng, người ta kiếm bộn tiền luôn"... Chính vì những lời lẽ phiến diện ấy, đôi khi, bạn sẽ phân vân về chính bản thân mình, không dám bước trên con đường theo đuổi ước mơ, sợ hãi ánh mắt người đời. 
Trên thực tế, dù bạn có làm thế nào thì cũng không thể vừa ý tất cả mọi người. Thay vì quan tâm đến ánh mắt xung quanh, tự tin vào bản thân mới là cách tu luyện tinh thần tốt nhất mà bạn nên biết.
Giàu ba mươi tuổi chớ mừng, khó ba mươi tuổi cũng đừng vội lo: 10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người - Ảnh 1.

3. Học cách từ chối thật duyên dáng

Từ chối là một Nghệ thuật. Học cách nói "không" thật duyên dáng không chỉ giúp bạn tránh được rắc rối, mà còn khiến đối phương nhận được sự tôn trọng. Đừng nghĩ chuyện không liên quan đến mình hoặc thấy mình chẳng thân chẳng quen với đối phương mà thờ ơ từ chối thẳng thừng, làm cho mối quan hệ đôi bên trở nên kém thân thiện, tạo ra thiện cảm không hay.

4. Đừng bao giờ nghĩ rằng cơ hội sẽ tự tìm tới cửa

Không bao giờ có tiền từ trên trời rơi xuống, cũng như không bao giờ có cơ hội tự tìm đến ai. Bạn phải luôn đặt mình trong tình huống sẵn sàng mọi lúc mọi nơi để có thể chủ động sáng tạo, tiếp cận và nắm bắt cơ hội khi thời cơ vừa tới. Hãy cố gắng thể hiện bản thân và làm việc chăm chỉ để cuộc sống nở hoa, rồi một ngày bạn sẽ tìm được vị thế của riêng mình.

5. Học cách tranh luận mà không tức giận

Bạn không nên xúc phạm hay bôi nhọ người khác dù họ bất đồng quan điểm. Sự khác biệt tạo ra những cuộc tranh luận, đó là chuyện bình thường, nhưng nếu biến tranh luận trở thành cãi vã thì đó không phải cách thức xử lý tình huống thích hợp cho người trưởng thành. Hãy cố gắng thuyết phục người khác hoặc bị người khác thuyết phục theo một cách lý trí chứ không phải sự nóng giận.

6. Nhận ra sự ngắn ngủi của cuộc đời

Cuộc sống của chúng ta nói dài thì không dài, bảo ngắn thì cũng không ngắn, nhưng tử thần vẫn có thể ập tới bất cứ lúc nào, với bất cứ ai. Khi còn cơ hội sống, bạn nên hiểu thấu ý nghĩa và quý trọng thời gian của mình, cũng như của những người xung quanh. Ba mươi tuổi tức là chúng ta đã đi hết gần một nửa tuổi thọ trung bình, bước sang nửa sau cuộc đời, chúng ta sẽ càng thấy cơ thể già cỗi nhanh chóng. Đến lúc đó, có hối hận về những gì mình chưa kịp làm cũng chẳng còn cơ hội nữa.

7. Đừng tự hạn chế bản thân

Tuổi thọ hữu hạn, năm tháng hữu hạn, chính vì thế, bạn càng phải tranh thủ hết sức để phát triển năng lực vô hạn và lên kế hoạch cho Tương lai vô hạn trong khoảng thời gian này. Sau đó, trên hành trình dần dần tiến bộ, bạn sẽ từng bước tiếp cận và tìm ra những gì mình thực sự mong muốn, sau đó kiên trì thực hiện chứ không giới hạn bản thân trong một khuôn khổ cố định.
Giàu ba mươi tuổi chớ mừng, khó ba mươi tuổi cũng đừng vội lo: 10 bài học càng đọc càng thấm cho ngưỡng cửa quan trọng của đời người - Ảnh 2.

8. Học tập nhiều ngôn ngữ và tiếp xúc nhiều văn hóa khác nhau

Sau khi trải qua năm tháng tuổi ba mươi, bạn nên nhận ra thế giới đa dạng đến mức nào, mỗi nền văn hóa của các quốc gia lại chứa đựng vô vàn bài học đáng để khám phá và học hỏi ra sao. Do đó, nếu có cơ hội được gặp những người và việc khác nhau trong đời sống công việc, đừng ngần ngại giao lưu, trao đổi với họ để mở rộng mối quan hệ cá nhân. Thông qua những trải nghiệm khác nhau, bạn còn có thể học hỏi những kinh nghiệm cuộc sống hữu ích.

9. Tự lực cánh sinh

Cuộc đời mỗi người nên có ít nhất một lần rời khỏi "vùng an toàn" mà mình quen thuộc và thoải mái nhất để bước vào một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ, bắt đầu cuộc sống tự lập của chính mình, không có sự che chở bảo bọc của bất cứ ai. Đó là lúc để bạn bắt đầu học cách tự mình giải quyết vấn đề, kích thích năng lực phát triển và mở mang tầm mắt.

10. Thư giãn như một đứa trẻ

Sống trong thế giới đầy căng thẳng và áp lực như hiện nay, chúng ta gần như "quẫn trí" bởi tài chính, công việc, học tập, quan hệ cá nhân,... Chính việc học cách thư giãn tinh thần đúng đắn, cố gắng buông bỏ mọi thứ và trở về trạng thái vô tâm vô tư nhất sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp bạn "sạc pin" toàn bộ cơ thể và tâm trạng để sau đó trở lại với guồng quay cuộc sống bận rộn

Chia sẻ

Kỹ năng khởi nghiệp

05 điều cần tránh để có nhóm làm việc hiệu quả
05 điều cần tránh để có nhóm làm việc hiệu quả

8159 view | Thứ 7, 19/12/2015 | 15:41 GMT+7

15 cách giúp trẻ say mê học tập
15 cách giúp trẻ say mê học tập

8272 view | Thứ 3, 15/12/2015 | 15:03 GMT+7

10 tố chất cần có của một người lãnh đạo
10 tố chất cần có của một người lãnh đạo

7541 view | Thứ 6, 11/12/2015 | 10:57 GMT+7

12 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp
12 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp

2201 view | Thứ 3, 01/12/2015 | 10:15 GMT+7


TOP VIEW