Khi bạn có quá nhiều việc phải làm

Thứ 3, 20/10/2015 | 10:01 GMT+7

Bạn có thỉnh thoảng (hoặc luôn luôn) cảm thấy như thế bạn có quá nhiều thứ cần làm và quá ít thời gian để hoàn thành chúng?

 

Hãy xem xét một email tôi nhận được từ một bạn học sinh gần đây:


“… khi học kì trôi qua, thật càng khó khăn để bắt nhịp với trường học. Vấn đề là, em biết em sẽ có thể làm được nếu em không có một vài hoạt động ngoại khóa. Em có một công việc cuối tuần nơi em dạy bọn trẻ, một nhóm những người trẻ nơi em hiện đang dẫn dắt về công lí xã hội, và em vừa được yêu cầu bởi ai đó chỉ huy nhóm cầu nguyện.

“Ngay bây giờ, cách duy nhất để làm mọi thứ là ngủ ít hơn và làm việc nhiều hơn, nhưng em để ý thấy rằng em không thể làm được
nhiều chuyện khi em chưa ngủ đủ. Em cũng muốn chăm sóc cơ thể mình nên em đã ngủ một cách bình thường trong vài ngày qua. Giờ em lại bị lùi lại với mọi thứ một lần nữa; em có hai bài tập lớn sắp phải nộp và bài thi giữa kì vào tuần tới.”

Tôi biết cảm giác này, vì đó là điều tôi đã cảm nhận trước khi tôi bắt đầu đơn giản hóa cuộc đời mình. Tôi bị kéo dãn ra khắp mọi hướng, và không bao giờ có đủ thời gian cho mọi việc tôi cần làm. Tôi muốn làm thật tốt với mỗi vai trò mình đảm nhận, và đã cảm thấy rằng tôi có thể làm được, nhưng thực sự tôi đã làm mọi chuyện thật tệ vì tôi bị gò ép quá nhiều.

Với người học sinh này, và với những người khác cũng cảm thấy điều tương tự, tôi sẽ nói thế này: Đĩa của bạn quá đầy – Bạn có quá nhiều việc đang diễn ra.


Câu trả lời duy nhất, trừ khi bạn muốn sức khỏe của mình giảm sút (và điều đó không tốt cho bất kì ai), và bắt đầu việc nói Không.

Lí do của việc nói KHÔNG

Bạn phải nói Không với ít nhất một vài thứ trong danh sách của bạn: nói Không với nhóm cầu nguyện và nhóm trẻ, nhờ đó bạn có thể nói Có với trường học và công việc.


Với bất kì ai đang đọc điều này, bạn có thể phải nói Không với những dự án công việc nhất định, hoặc những nhóm cộng đồng, hoặc những hội đồng hoặc ủy bạn hoặc những tổ chức giáo viên – phụ huynh hoặc huấn luyện thể thao hoặc bất kì hoạt động đáng giá nào khác.

Tôi biết, dường như việc nói Không thật kinh khủng khi mà những điều này là những thứ rất đáng làm. Việc nói Không có thể làm bạn rất đau lòng.


Nhưng phương án thay thế là rằng bạn sẽ làm mỗi việc thật tệ, và căng thẳng vượt ngoài mức chịu đựng, và không thể tập trung vào bất cứ cái nào. Bạn sẽ không ngủ đủ, sự tập trung của bạn sẽ trở nên tệ hơn vì thiếu ngủ, và căng thẳng sẽ làm tệ thêm vấn đều đó.

 
Chúng ta ở trong tình trạng này vì ta thực sự muốn làm hết tất cả. Ta có ý tưởng rằng ta có thể giỏi tất cả mọi thứ, và thành công ở mọi lĩnh vực ta thử. Nhưng chúng ta là con người, và ta có những hạn chế, và ta phải quên đi ý tưởng làm mọi việc và hoàn thành thật tốt. Hoặc là bạn sẽ làm một vài việc thật tốt, hoặc làm mọi thứ thật tệ.

Làm một vài việc thật tốt

Nói một cách lí tưởng, bạn sẽ tìm thấy sự tập trung hoàn toàn và làm một việc tốt. Bạn sẽ chọn một việc thực sự quan trọng, nói Không với tất cả những cái còn lại, và đặt toàn bộ sự tập trung vào một dự án này. Đó có thể là trường học, hoặc một dự án nơi làm việc, hoặc một dự án tình nguyện… nhưng chỉ một việc thôi. Bạn sẽ học cách làm nó thật tốt, và trở nên ngày một thông thạo hơn với nó, và phục vụ mọi người thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, đó không phải là thực tế. Ta không thể luôn cắt giảm mọi thứ xuống thành mọi thứ, vậy nên hãy tập trung vào hai. Tôi vừa phát hiện ra rằng bạn có thể làm tốt hai việc, và một việc thực sự tốt. Với hai sự tập trung, bạn sẽ không được tập trung, sẽ không học được sâu như một cái, nhưng điều đó là có thể. Với ba hoặc bốn tiêu điểm, bạn sẽ chẳng làm tốt bất cứ chuyện gì hoặc học bất kì điều gì thật sâu hoặc phục vụ ai đó thật xuất sắc.


Vậy hãy bắt đầu cắt giảm thành 2 thứ: tìm hiểu xem hai điều quan trọng nhất trong đời bạn là gì, và loại bỏ phần còn lại. Hãy thật dứt khoát. Gọi hoặc email hoặc gặp mặt họ ngay bây giờ, và bảo với họ rằng bạn thực sự muốn giúp đỡ, nhưng bạn có quá nhiều việc cần làm. Bạn không thể phục vụ họ thật tốt, vậy nên bạn cần nói Không.

Khi bạn quy thành 2 việc, tôi thấy cách tốt nhất là dành cho mỗi việc một khoảng thời gian nhất định. Tức là một vài tiếng cho một việc, và rồi một vài tiếng khác cho cái kia. Đừng chuyển qua chuyển lại liên tục giữa hai việc (một email cho một cái, viết một đoạn cho cái kia, trở lại email cho việc đầu tiên, một đoạn văn cho cái thứ hai, và cứ tiếp tục như vậy). Việc làm vậy có nghĩa là bạn không bao giờ tập trung hoàn toàn. Khi bạn tập trung toàn lực cho điều gì đó, hãy thực sự hiện hữu.


Việc nói Không với những dự án đáng giá, và việc quên đi ý định rằng ta có thể làm mọi thứ, là rất khó. Nhưng nó không khó hơn việc cố làm mọi chuyện và không ngủ đủ cho đến việc bị căng thẳng quá độ. Việc nói Không kì thực là hó, nhưng nó đồng nghĩa với việc bạn nói Có với sự tập trung và ôn hoà.

 


-Sưu tầm-

Chia sẻ

Kỹ năng khởi nghiệp

Kỹ năng khởi nghiệp


TOP VIEW