5 nghề mang lại thu nhập cao dành cho người không học đại học

Thứ 7, 02/12/2023 | 08:10 GMT+7

Lựa chọn học nghề hay vì đặt mục tiêu vào đại học ngay sau khi tốt nghiệp THPT đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian gần đây.

Học nghề được xem phương án hợp lý cho những ai muốn theo đuổi nghề cụ thể, không cần phải học quá nhiều lý thuyết mà chú trọng nhiều vào thực hành. Học nghề có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí so với học đại học hay cao đẳng.

oto

Học nghề đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. (Ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Học nghề dễ kiếm việc, lương cao sao học sinh chỉ ôm mộng đại học?

Dưới đây là gợi ý một số nghề mang lại thu nhập cao dành cho các bạn trẻ đang có định hướng học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

Học sửa chữa máy tính

Học sửa chữa máy tính sẽ là đáp án đầu tiên cho câu hỏi học nghề gì ra có việc làm ngay và mang lại thu nhập cao. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông, nhu cầu sửa chữa và bảo trì các thiết bị máy tính ngày càng tăng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người theo học ngành nghề này.

Với những người mới ra trường, mức lương nhận được dao động 6 - 7 triệu/tháng. Sau một thời gian có kinh nghiệm thì mức thu nhập của những chuyên viên kỹ thuật cao cấp, khả năng xử lý những “ca khó” thì mức lương không dưới 10 triệu/tháng.

Nghề sửa chữa ô tô

Nghề sửa chữa ô tô đang có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực, cơ hội để tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đối với nghề này khá cao. Nếu có trình độ và kỹ năng chuyên môn tốt, bạn có thể tìm kiếm việc làm trong các trung tâm sửa chữa ô tô, các đại lý bán xe.

Hiện nay, nghề sửa ô tô được chia làm 4 phần học chính: Phần máy (động cơ) - gầm ô tô; Phần chăm sóc nội - ngoại thất ô tô; Phần hệ thống điều hòa ô tô; Phần điện - điện tử ô tô.

Một người thợ sửa chữa ô tô chuyên nghiệp có mức thu nhập trung bình dao động từ 7 - 15 triệu đồng/tháng. Ngoài mức thu nhập cao và ổn định thì công việc này còn có tiềm tiềm năng phát triển bền vững, lâu dài.

Nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ về mảng du lịch, nhà hàng và dịch vụ ẩm thực nên có nhiều cơ hội việc làm. Với đam mê, sự nỗ lực của bản thân, bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi và tìm được công việc ổn định, phát triển sự nghiệp trong ngành ẩm thực.

Mức thu nhập của đầu bếp mới vào nghề dao động từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Trong khi đầu bếp chính có mức thu nhập từ 15 - 30 triệu đồng/tháng. Mức tiền lương sẽ tăng dần theo tay nghề và thâm niên của bạn.

Nghề làm đẹp

Nghề làm đẹp được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm. Với sự phát triển của ngành làm đẹp, nhu cầu của khách hàng về dịch vụ này cũng tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi được đến đích, sống được với nghề.

Bên cạnh sự khéo tay, tỉ mỉ, nghề làm đẹp đòi hỏi người thợ phải có tính kiên trì, khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt với khách.

Mức thu nhập của nghề làm đẹp bình quân 8 triệu đồng/tháng, những người có tay nghề giỏi có thể đạt trên mức trên 15 triệu đồng/tháng.

Sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng

Yêu cầu quan trọng của nghề sửa chữa đồ điện tử, đồ gia dụng là phải thực sự thích và sửa chữa có "tâm", không trao đổi linh kiện của khách hàng, trung thực với khách hàng.

Tay nghề của bạn cũng cần được rèn luyện và nâng cấp theo thời gian, tránh trường hợp "chữa lợn lành thành lợn què" gây thiệt hại cho cả công ty, khách hàng.

Hiện tại, mức thu nhập của ngành nghề này khá cao so với mặt bằng chung. Với những người có tay nghề mức lương hàng tháng rơi vào khoảng 20 triệu đồng/tháng. Riêng tháng cao điểm như mùa hè, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng.

 

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Học nghề


TOP VIEW