Nghề phục vụ người giàu, lương tháng 65 triệu đồng

Thứ 2, 05/02/2024 | 08:09 GMT+7

Người lao động theo học nghề quản gia có cơ hội làm trợ lý gia đình cho những gia đình giàu có, nhân vật nổi tiếng… với mức thu nhập cao, từ 25-65 triệu đồng/tháng.

>> Xem thêm: 5 nghề mang lại thu nhập cao dành cho người không học đại học

Hiện nay, tại các đô thị lớn ở Việt Nam, giúp việc nhà đang trở thành một nghề phổ biến và có nhu cầu cao. Tuy nhiên, trong tương lai có một nghề đang nổi lên như một xu thế mới, đầy tiềm năng, đó là "nghề quản gia".

Ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH - cho biết, hiện nay, lực lượng lao động giúp việc gia đình, quản gia cao cấp là vị trí còn trống trong thị trường lao động.

Hiện Bộ LĐ-TB&XH đã công bố khoảng 200 bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, trong đó có nghề giúp việc gia đình. Đây là cơ sở để các cơ sở đào tạo căn cứ tổ chức đào tạo, hình thành lực lượng lao động giúp việc gia đình, quản gia cao cấp vừa chuyên nghiệp, có chuyên môn, giúp cho các gia đình yên tâm, an toàn và có sự quản lý của nhà nước.

Bộ tiêu chuẩn được xây dựng trên cơ sở có sự tham gia của các bên liên quan như cơ sở đào tạo, cơ sở y tế, nhà tuyển dụng, hiệp hội nghề nghiệp... Tất cả nội dung này đã được chuẩn hóa theo tinh thần Nghị quyết 29 và cũng theo Luật Việc làm.

"Khi các nhà tuyển dụng có nhu cầu, họ có thể căn cứ vào bộ tiêu chuẩn để hoạch định công tác tuyển dụng hoặc tổ chức đào tạo tại doanh nghiệp theo đúng tiêu chuẩn. Các nhà đào tạo cũng dựa vào bộ tiêu chuẩn này để có các chương trình đào tạo theo đúng nhu cầu của các gia đình hiện nay", ông Trường cho biết.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vesta B Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hằng, một chuyên gia trong đào tạo nghề quản gia, nhận định việc phát triển từ một người giúp việc đơn thuần thành người quản gia chuyên nghiệp là cơ hội đột phá về sự nghiệp, bức tốc thu nhập và kiến tạo tương lai mới cho người lao động.

"Người lao động sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo quản gia cao cấp được bố trí việc làm với thu nhập từ 25-65 triệu/tháng. Mức lương này gấp 3-4 lần so với thu nhập trung bình hiện nay.

Thực tế, nếu tính cả đãi ngộ về ăn uống, đi lại, nghỉ dưỡng và nhiều quyền lợi khác khi sinh hoạt cùng gia chủ thì mức thu nhập thực tế của quản gia có thể cao hơn 1,5 - 2 lần so với công bố", bà Hằng cho hay.

nghe phuc vu nguoi giau

Các quản gia sau khi tốt nghiệp được bố trí việc làm với mức thu nhập từ 25-65 triệu đồng (Ảnh: Vesta B).

TS.BS. Trương Hồng Sơn, Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, trong cuộc sống hiện đại, mọi người đều mong muốn dành nhiều thời gian cho sự nghiệp. Do đó, nhu cầu thuê giúp việc nhà ngày càng cao và yêu cầu đối với người giúp việc của những gia đình giàu có càng khắt khe hơn.

Họ cần người giúp việc biết chăm sóc gia chủ một cách bài bản và khoa học, từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến sức khỏe chứ không chỉ đơn thuần là người giúp lau dọn nhà cửa, nấu bữa ăn đơn giản.

"Cho đến nay, dịch vụ cung cấp người giúp việc mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cơ bản là nhân công làm giúp việc nhà, còn các công việc chuyên biệt cần kỹ năng cao như chăm sóc người già, trẻ nhỏ... hầu hết người giúp việc gia đình chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình rơi vào trạng thái bị động, khi người giúp việc thiếu chuyên nghiệp, không tuân thủ kỉ luật, thích thì làm, không thích thì nghỉ, đặc biệt trong dịp Tết.

Do đó, nghề quản gia chuyên nghiệp là xu thế tất yếu trong tương lai. Đó là nhân sự có thể mang lại giá trị rất lớn cho các gia đình", ông Sơn nói.

Theo vị chuyên gia về sức khỏe, người lao động khi tham gia các lớp đào tạo quản gia sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức, kỹ năng mới như quản lý kinh tế, chế độ dinh dưỡng, nấu ăn, làm việc nhà, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già… để phục vụ gia chủ tốt hơn, từ đó có thu nhập cao hơn.

 

Nguồn: Dân Trí

Chia sẻ

Học nghề


TOP VIEW