Con gái học Công nghệ thông tin ra làm gì? Ưu điểm của con gái khi học CNTT

Thứ 4, 18/10/2023 | 11:01 GMT+7

Mọi người đều cho rằng con gái học công nghệ thông tin là khó làm và dễ bị thất nghiệp. Vậy con gái có nên học công nghệ thông tin không? Và nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Có lẽ đây là thắc mắc của hầu hết những bạn nữ khi mong muốn lựa chọn ngành IT. Hãy cùng chúng tôi đi tìm những câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Ngành Công nghệ thông tin

1. Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Ngành CNTT không phân biệt nam hay nữ, người có đam mê và năng lực sẽ có thể chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này. Như chúng ta đã biết, việc tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kỹ thuật đòi hỏi nhiều sự sáng tạo cao, vì thế đó là một điều khá khó khăn đối với phái nữ.

Ngành CNTT là ngành cần khá nhiều tư duy logic và theo như các nghiên cứu khoa học thì tư duy bộ não của phái mạnh phát triển mạnh mẽ hơn so với phái yếu và ngược lại nữ giới lại có trí nhớ tốt hơn so với nam giới.

Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

>>> Xem thêm: Ngành công nghệ thông tin thi khối gì? ra trường làm gì?

Bởi vậy, việc nữ giới giỏi về các môn xã hội hơn môn tự nhiên so với nam giới là điều hết sức bình thường. CNTT là ngành cần sự tư duy cao, tuy nhiên việc tư duy logic cũng có thể rèn luyện được. Chỉ cần bạn có đam mê, chịu khó tìm tòi và nghiên cứu tài liệu thì mọi thứ có thể nằm trong tầm tay của bạn cho dùng có khó khăn và vất vả đến đâu.

Trong thế giới này, có khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những công việc gắn liền với công nghệ và nhiều phụ nữ đã rất thành công trong lĩnh vực này.

2. Những ưu điểm của con gái khi học công nghệ thông tin

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT đối với các bạn nữ sẽ có khá nhiều bất tiện nhưng cũng đầy thuận lợi. Đó là sự khác biệt của sĩ số của mỗi lớp học và cả trong các công ty sau khi ra trường đi làm.

Vì số lượng nữ trong lớp ít nên thường được các bạn nam trong lớp nhiệt tình giúp đỡ hơn. Chưa kể đến những dịp lễ, các bạn nữ thường sẽ được cưng chiều, nhận được rất nhiều món quà từ các bạn nam cùng lớp.

Những ưu điểm của con gái khi học công nghệ thông tin.

Quan trọng hơn hết là việc con gái học CNTT thể hiện được sự bình đẳng và khẳng định một điều là nam hay nữ đều có thể theo đuổi được ước mơ, sở thích và niềm đam mê của mình. Ra trường cũng có cơ hội việc làm như nhau, chỉ cần bạn có ý chí, nghị lực và sự quyết tâm thì dù là con gái bạn cũng vẫn có thể hoàn toàn đạt được ước mơ cho riêng mình.

Ngành CNTT hiện vẫn đang là một trong những ngành hot nhất có cơ hội việc làm tốt nhất. Cho nên dù bạn có là trai hay gái thì khi theo học ngành này cũng phải là một người thực sự có năng lực thì cánh cửa việc làm mới rộng mở. Không ít phái đẹp đã thành công trong lĩnh vực này, và trở thành CEO, những người đứng đầu của cả một tập đoàn về công nghệ.

3. Nữ học công nghệ thông tin ra làm gì?

Con gái học công nghệ thông tin không quá khó, chỉ cần bạn chăm chỉ, năng động, ham học hỏi, có kiến thức thì sau này bạn hoàn toàn có thể kiếm được rất nhiều tiền. Một số cơ hội việc làm cho con gái về ngành IT đó là: tester, nhà phát triển game, coder, thiết kế website, quản trị database, phát triển webapp, pentester, …

Bên cạnh đó, các bạn nữ còn có thể làm một số công việc khác liên quan đến ngành CNTT như: bán hàng, kinh doanh, digital marketing, truyền thông, quản trị database, luật An toàn thông tin, sale sản phẩm công nghệ, sale sản phẩm IT, phát triển sản phẩm công nghệ…

Thực tế cho thấy rằng, ngành CNTT ứng dụng cho hầu hết cho các lĩnh vực trong đời sống. Một lĩnh vực mới nổi gần đây đó là công nghệ Blockchain. Bạn có thể học về Blockchain và sau đó phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nữ học công nghệ thông tin ra làm gì.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm gì?

4. Một số yếu tố tạo nên sự thành công của con gái học công nghệ thông tin
4.1. Trình độ tiếng Anh

Đã xác định theo đuổi ngành IT thì điều đầu tiên bạn cần biết đó chính là tiếng Anh, không giỏi thì cũng phải biết từ vựng và một số kiến thức cơ bản. Như vậy, bạn mới có thể hiểu sâu hơn về ngành CNTT, học hỏi thêm những điều hay từ những nguồn khác mà Việt Nam không có.

4.2. Tính kiên trì trong học tập cũng như công việc

Yếu tố cốt lõi nhất để con gái có thể học giỏi IT đó chính là sự kiên trì. Nhất là coding, việc tìm ra những lỗi sai sẽ khiến cho bạn bực mình, chán nản. Nhưng với những người con gái biết kiên trì, cố gắng thì chắc chắn rằng họ sẽ gặt được rất nhiều thành công trong cuộc sống.

4.3. Ham học hỏi, chia sẻ và trau dồi kiến thức

Ham học hỏi, chia sẻ với bạn bè là những gì mà bạn cần làm để giúp bạn hoàn thiện kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

4.4. Thông minh và sáng tạo

Hầu hết những người con gái học CNTT thường rất thông minh và có óc sáng tạo tuyệt vời. Họ biết cách học nhanh, nhớ lâu và chủ động hỏi bài thầy cô bạn bè khi gặp khó khăn.

4.5. Có khả năng chịu được áp lực

Đôi khi công việc IT cũng rất nhàn nhưng trái lại nó lại có một số yêu cầu cần bạn phải đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức để có thể nghiên cứu và tìm hiểu.

Ví dụ như con gái theo ngành quản trị hệ thống, họ cần phải chịu được áp lực từ những yêu cầu của khách hàng cũng như cấp trên để đảm bảo rằng hệ thống mang lại luôn bảo mật toàn diện, duy trì ổn định 24/24.

4.6. Có đam mê với ngành IT

Một trong những yếu tố được coi là quan trọng nhất của việc học IT đó là phải có niềm đam mê với ngành nghề này. Làm bất kỳ một công việc nào cũng vậy, nếu không có sự hăng say bền bỉ thì bạn sẽ trở thành một luôn phải đi theo sau người khác.

5. Con gái theo học ngành CNTT nên học ngành nào?

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực tương đối rộng, liệu có phải ngành nào cũng như vậy? Công nghệ thông tin bao gồm những ngành nào? Con gái học CNTT nên theo học ngành nào? Theo dõi các gợi ý dưới đây:

Con gái theo học ngành CNTT nên học ngành nào?

 
5.1. Ngành thiết kế website

Trong thiết kế website, bạn sẽ bắt gặp 3 vị trí có nhiệm vụ khá giống nhau khiến bạn bị nhầm lẫn đó là phát triển web, lập trình web và thiết kế web. Ở một số đơn vị tách biệt thì 3 vị trí này hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên cũng có một số đơn vị không có sự phân biệt rõ ràng về 3 vị trí này. Trong 3 vị trí này, vị trí thiết kế web là một vị trí mà tất cả các bạn gái đều có thể dễ dàng thích nghi và gắn bó. Còn 2 vị trí còn lại sẽ khó hơn một chút vì đây là 2 vị trí cần đến tính thẩm mỹ và sự tỉ mỉ.

5.2. Quản trị dữ liệu

Đây là vị trí quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng.

5.3. Phát triển cơ sở dữ liệu

Là việc mở rộng hơn so với quản trị dữ liệu. Vì thế, các công việc của một phát triển dữ liệu không chỉ dừng lại ở việc quản lý, lưu trữ và sắp xếp mà nó còn phải đưa ra những ý tưởng để thiết kế hoặc nâng cao cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp với nhiệm vụ và mục tiêu chung để từ đó bắt kịp với xu hướng chung của thị trường.

5.4. Đảm bảo và rà soát quy trình chất lượng sản phẩm

Đối với việc đảm bảo bạn cần có kiến thức và chuyên môn về quy trình vận hành và sản xuất. Còn đối với rà soát kiểm tra thì bạn cần hiểu được những điều cơ bản về lập trình và thông thạo một số ngôn ngữ nhất định. Nhưng dù có làm gì đi nữa thì bạn cũng cần phải thật sự tỉ mỉ, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc của mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc nữ học công nghệ thông tin ra làm gì? Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể định hướng đúng đắn cho con đường sắp tới.

 

 

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW