Hàn Quốc gỡ lệnh "cấm cửa" với lao động 4 tỉnh

Thứ 3, 09/01/2024 | 09:11 GMT+7

Người lao động ở Hà Tĩnh, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An sẽ được tham gia kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024, trừ thi vào ngành nông nghiệp, ngư nghiệp.

>> Năm 2024, tuyển chọn hơn 15.000 lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS

Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt đầu tiên năm 2024 dự kiến lấy 15.400 người trúng tuyển, làm việc trong 5 ngành nghề.

Cơ quan này cho biết, việc tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt này diễn ra trên phạm vi toàn quốc, không áp dụng các biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại các địa phương như những năm trước đây, trừ một số ngành thiểu số đặc thù như nông nghiệp, ngư nghiệp.

Cụ thể các địa phương bị tạm dừng tuyển chọn trước đây nhưng nay tiếp tục được thi tuyển gồm: 2 huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

lao dong han quoc 1

Lao động đăng ký thi tiếng Hàn trước khi sang Hàn Quốc làm việc (Ảnh: Nguyễn Sơn).

>>> Tham khảo: Đi nước ngoài làm việc chỉ để kiếm tiền là sai lầm?

Tuy vậy, những người lao động có thân nhân gồm bố mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được tham dự Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Thời gian đăng ký dự thi vào cuối tháng 1, từ 26/1-30/1 (bao gồm thứ 7 và chủ nhật). Việc tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn được thực hiện thông qua Sở LĐ-TB&XH hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh/thành phố.

"Ngoài các đơn vị nêu trên, không có cá nhân, tổ chức nào được tham gia tiếp nhận đơn đăng ký", Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý và cho biết danh sách các đơn vị và địa chỉ tiếp nhận của 63 tỉnh sẽ được thông báo trên website của Trung tâm tại địa chỉ www.colab.gov.vn trước ngày 20/1.

Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý người lao động phải có mặt đăng ký trực tiếp, không được đăng ký hộ.

Về chi phí tham gia chương trình EPS, người lao động sau khi vượt qua hai vòng thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn và đánh giá tay nghề và được chủ sử dụng lao động lựa chọn ký hợp đồng mới phải đóng chi phí xuất cảnh bằng tiền việt tương đương 630 USD và 390.000 đồng (bao gồm chi phí hành chính, vé máy bay, chi phí dịch vụ xin visa và chi phí xin visa).

Các khoản chi phí này, người lao động nộp cho Sở LĐ-TB&XH hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm. Đồng thời, người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS phải ký quỹ để bảo đảm thực hiện đúng hợp đồng, về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, khoản tiền ký quỹ này lao động được nhận lại cả gốc và lãi sau khi về nước đúng hạn hợp đồng (chỉ ký quỹ sau khi ký hợp đồng đưa đi với Trung tâm Lao động ngoài nước).

lao dong han quoc

Tại kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024, Hàn Quốc không áp dụng các biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại 4 tỉnh như những năm trước, trừ một số ngành như nông nghiệp, ngư nghiệp (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Về thời gian xuất cảnh, Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, do đặc thù của Chương trình EPS là người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn căn cứ trên một số hồ sơ được giới thiệu ngẫu nhiên, chủ sử dụng lao động không được chọn chỉ định lao động.

Cơ chế tuyển chọn với thông tin lao động đã được mã hóa và chọn ngẫu nhiên. Vì vậy, người lao động không thể biết trước thời gian sẽ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, không ai tác động được vào việc được chủ sử dụng lao động ký hợp đồng lao động.

"Việc đạt yêu cầu qua các kỳ thi không đảm bảo 100% người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc. Vì vậy, sau khi nộp hồ sơ, người lao động vẫn duy trì các công việc bình thường, tránh tình trạng chỉ ở nhà chờ đợi nảy sinh tâm lý lo lắng, căng thẳng, lãng phí thời gian", Trung tâm lao động ngoài nước lưu ý.

 

(Theo Dân Trí)

Chia sẻ

Lao động - Việc làm


TOP VIEW