Hàn Quốc tăng tuyển lao động kỹ thuật, lương tối thiểu 50 triệu đồng/tháng

Thứ 4, 29/05/2024 | 10:37 GMT+7

Hàn Quốc nâng tỷ lệ tuyển dụng lao động nước ngoài trình độ cao tối đa lên 30%. Mức lương tối thiểu được đảm bảo, dao động 2,57-2,93 triệu won (tương đương 48-55 triệu đồng) mỗi tháng.

>>> Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài dự "thi định cư", làm việc vô thời hạn

Theo thông báo mới nhất từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Hàn Quốc đã triển khai một số thay đổi trong chính sách tuyển dụng lao động kỹ thuật nước ngoài (thị thực E7).

Cụ thể, trong 2 năm 2023 và 2024, mỗi doanh nghiệp tiếp nhận được phép tuyển dụng số lao động nước ngoài thị thực E7 không quá 30% tổng số lao động người Hàn Quốc đang làm việc.

Tiền lương của nhóm lao động này không thấp hơn quy định của Hàn Quốc là 2,57 triệu won/tháng (tương đương hơn 48 triệu đồng), áp dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp vừa ngoài vùng thủ đô Seoul. Đối với các loại hình doanh nghiệp khác, người lao động được hưởng mức lương tối thiểu là 2,93 triệu won/tháng (khoảng 55 triệu đồng).

hq

Lao động chờ làm thủ tục xuất cảnh sang Hàn Quốc (Ảnh: Sơn Nguyễn)

Chính sách mới cũng có những quy định về điều kiện ăn ở, đi lại dành cho người lao động theo hướng khuyến khích các doanh nghiệp đàm phán với đối tác Hàn Quốc mức thấp hơn mức trần và cao hơn mức sàn về trách nhiệm chi trả.

Trường hợp người lao động phải chi trả toàn bộ tiền ở và ăn thì điều kiện khống chế là mức chi trả không được quá 20% tiền lương tháng. Trường hợp người lao động được cung cấp miễn phí bữa ăn thì mức chi trả tiền ở không quá 15% tiền lương tháng.

Người sử dụng lao động cũng phải cung cấp miễn phí phương tiện giao thông từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại hoặc chi trả chi phí này cho người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam lưu ý, các doanh nghiệp phái cử cần tìm hiểu kỹ loại hình doanh nghiệp của đối tác và nộp kèm tài liệu thể hiện loại hình doanh nghiệp theo quy định pháp luật của Hàn Quốc khi đăng ký hợp đồng cung ứng lao động có mức lương thấp hơn 2,93 triệu won/tháng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phái cử có trách nhiệm xem xét, lựa chọn các đối tác đáp ứng đầy đủ các điều kiện về tiếp nhận lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của Hàn Quốc để đảm bảo sau khi trúng tuyển người lao động được cấp thị thực.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin chính xác với người lao động và chính quyền địa phương tại nơi tuyển chọn về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn, điều kiện làm việc, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động theo nội dung hợp đồng cung ứng lao động.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ

Lao động - Việc làm


TOP VIEW