Hạnh phúc hơn ở công sở. Tại sao không?

Thứ 6, 13/09/2013 | 09:25 GMT+7

Khoảng thời gian ở nơi làm việc đã chiếm 1/3 mỗi ngày của mọi người, nên sẽ rất tệ hại nếu bạn thường xuyên có cảm giác không vui, không hạnh phúc trong quãng thời gian đó.

Ảnh minh họa.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu tìm được một công việc yêu thích, với những người đồng nghiệp đáng mến và một vị sếp giỏi giang. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng có được may mắn như vậy. Tại sao bạn không cải thiện mức độ vui vẻ của mình trong môi trường công sở nhỉ?. Kênh Tìm Việc xin  giới thiệu những cách mà bạn có thể chưa nghĩ tới để cải thiện mức độ vui vẻ trong công việc.

Biết rõ mình cần gì

Hầu như tất cả mọi người đều gặp phải những chuyện không hài lòng trong công việc, dù ít dù nhiều. Chẳng hạn, có thể bạn không ưa sếp, nhưng cơ quan này lại ở gần nhà bạn. Vì thế, bạn sẵn sàng giữa công việc hiện tại, cho dù không thực sự thoải mái với sếp. Hoặc bạn sẵn sàng chấp nhận một mức lương hơi thấp để được làm công việc mà bạn yêu thích, hay ngược lại, chịu làm một công việc không mấy thú vị để được hưởng mức lương cao.

Bạn nên xác định rõ vấn đề quan trọng nhất đối với bạn là gì: điều gì có ý nghĩa nhất đối với bạn và những sự đánh đổi nào mà bạn sẵn sàng và không sẵn sàng thực hiện. Làm rõ những vấn đề quan trọng nhất đối với bạn sẽ giúp bạn tập trung vào những vấn đề đó, giúp bạn tránh khỏi tình trạng bị phân tâm bởi những vấn đề không thực sự có nhiều ý nghĩa.

Không để tâm lý bất mãn cháy âm ỉ trong người

Nhiều người thường cảm thấy bất mãn với những kỳ vọng mà họ cho là đồng nghiệp hoặc cấp trên có ở họ. Nhưng trên thực tế, chính những kỳ vọng này xuất phát từ bên trong họ. Nếu có một điều gì đó khiến bạn cảm thấy phiền toái, đừng âm thầm chịu đựng trong im lặng mà hãy lên tiếng. Cho dù là gì đi chăng nữa, vấn đề đó cũng nên được đem ra trao đổi. Hãy đảm bảo những phỏng đoán của bạn là chính xác trước khi bạn để bản thân cảm thấy bất mãn hay bị làm phiền.

Đừng xem sự nhầm lẫn là ác ý

Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy bực dọc nếu đồng nghiệp phớt lờ email của bạn, vì cho rằng anh/cô ấy thiếu tôn trọng mình. Nếu bạn trao đổi với người đồng nghiệp đó với sự bực dọc, cuộc trao đổi sẽ mang tính chất là thù địch đối đầu. Bạn hoàn toàn có thể đạt kết quả tốt hơn nếu tiếp cận anh/cô ấy bằng phỏng đoán rằng đã có một nhầm lẫn nào đó xảy ra, chẳng hạn như những bức email mà bạn gửi bị lọt vào mục spam trong hộp thư của anh/cô ấy do một vài lỗi kỹ thuật. Cho dù đó thực sự là lỗi của anh/cô ấy, việc bắt đầu nói chuyện bằng cách không đổ lỗi cho họ sẽ giúp cho cuộc trao đổi diễn ra dễ dàng hơn.

Không tham ra vào các vụ đấu đá của người khác trong công sở

Nhiều lúc, bạn sẽ  gặp những lời phàn nàn, những cuộc đấu đá của những người đồng nghiệp. Bạn cảm thấy rất muốn tham ra vào để giúp họ giải tỉa những uất ức. Tuy nhiên, rất có thể bạn sẽ phải gánh chịu thêm những gánh nặng về cảm xúc từ những cuộc chiến không phải của bạn. Điều này có thể sẽ khiến bạn đưa ra cho bản thân những quyết định tồi. Hãy ghi nhớ rằng bạn không thể biết hết toàn bộ câu chuyện và tốt hơn hết hãy đứng ngoài câu chuyện đó.

Sử dụng các chế độ đãi ngộ

Nhiều công ty ngoài hỗ trợ như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm lương hưu và thời gian nghỉ phép còn áp dụng rất nhiều chế độ đãi ngộ khác cho nhân viên, như các chương trình hỗ trợ đào tạo, chăm sóc y tế cho vợ chồng, con cái của nhân viên, thẻ mua sắm giảm giá… Nhiều người thậm chí không nhận ra mình được hưởng những chế độ này, chưa nói gì tới sử dụng các chế độ đó. Mặc dù vậy, đây là một phần trong gói thù lao của bạn và bạn nên sử dụng nếu các chế độ đó giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Cảm ơn mọi người

Nếu một ai đó khiến cho cuộc sống của bạn ở công sở trở nên dễ dàng hơn, giúp kết nối bạn với một nhân vật hữu ích, hoặc đơn giản chỉ là một người mà bạn thấy thoải mái khi tương tác cùng, hãy nói với họ điều đó. Việc đánh giá cao một cách cởi mở các đồng nghiệp có thể tăng cường sự gắn kết cho các mối quan hệ của bạn trong môi trường công sở, cải thiện cách mọi người nhìn nhận bạn, và cho thấy bạn là người biết trân trọng nơi bạn làm việc cũng như những người mà bạn làm việc cùng.

 

Hải Yến(st) - KenhTimViec

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW