Học ngành kiến trúc hay theo xây dựng?

Thứ 5, 07/01/2016 | 17:47 GMT+7

Tư vấn nên học ngành nghề kiến trúc hay xây dựng... So sánh 2 ngành nghề... Nên học kiến trúc hay xây dựng? Em đỗ ngành xây dựng và đang học năm nhất có nên...

Có rất nhiều bạn trẻ đang băn khoăn và có nguyện vọng theo học ngành xây dựng và kiến trúc. Người thì muốn nhảy sang ngành này... Người lại muốn học ngành kia... Ở rất nhiều bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu bạn đọc về : so sánh ngành xây dựng và kiến trúc (click), tổng quan về ngành kiến trúc (click)

Nên học kiến trúc hay xây dựng

Trong bài viết này, chúng ta cùng thảo luận và xin tham khảo các ý kiến của cộng đồng đóng góp cho câu hỏi:

Học ngành kiến trúc hay theo xây dựng?

Nội dung: Em đỗ ngành xây dựng và đang học năm nhất, gia đình em thì thích em học bên xây dựng nhưng em lại thích học kiến trúc. Em biết ngành kiến trúc và thích bởi sau này có thể thiết kế cảnh quan đô thị, có thể tư vấn thiết kế xây dựng xưởng, phác đồ họa 3D... Vậy em có nênnghỉ học năm nhất bên xây dựng để thi lai tốt nghiệp xét tuyển đại học ngành kiến trúc? Thảo luân: 1. Câu trả lời nên hay không nên chỉ có em mới quyết định được. Nhưng anh có thể góp ý em thế này :

- Năm đầu tiên học đại học em cảm thấy chán nản và ko hiểu gì hoặc ko có đam mê là chuyện rất bình thường, cứ cố gắng học và tìm niềm vui trong các môn học em sẽ thấy thích. Vì anh ngày xưa cũng vậy nhưng càng ngày anh lại càng cảm thấy thích sau khi vào năm thứ 2 và 3.

- Về tìm việc thì cả 2 ngày nếu như có đam mê, chịu khó học hỏi thì sẽ kiếm được việc cả, ngay cả không siêng năng, ko chịu khó học hỏi cũng có thể kiếm được việc, chỉ không biết việc đó ra sao thôi.

- Hiện nay có rất nhiều chương trình học kiến trúc dành cho kỹ sư xây dựng (ở các nước khác (ví dụ Pháp), ở Việt Nam anh không rành) và cũng có chương trình học xây dựng dành cho kiến trúc, vì ở các nước phát triển việc xây mới không còn nhiều như việc sửa chữa những công trình cũ và cổ, nên cần người hiểu cả kiến trúc và xây dựng. Sau khi em học 1 ngành (khoảng năm thứ 4) em sẽ học thêm ngành kia trong 1-2 năm.

- Cuối cùng anh khuyên em đang làm cái gì thì cố hết sức làm cho thật tốt cái đó, ngay cả khi em bỏ để thi lại kiến trúc thì cũng ko nên có tâm lý đằng nào cũng bỏ ra sao cũng được :D. Thực tế anh thấy ở Việt Nam sinh viên đổi ngành hoặc bỏ học thì ko nhiều nhưng ở các nước khác, việc sinh viên đổi ngành học sau 1-2 năm học là rất nhiều, nên em cứ bình tĩnh suy nghĩ, ko nen để áp lực xã hội ảnh hưởng tới quyết định của mình 2. Trước khi quyết định thay đổi em cần trả lời rõ yêu cầu của nghề KTS hay nghề XD đối với người lao động là gì? Bản thân em có những điểm gì phù hợp với những yêu cầu đó? Nếu tự mình em khg làm rõ được thì hãy tìm chuyên gia hướng nghiệp hỗ trợ. Đừng tùy tiện lãng phí thời gian và tiền bạc vào những cái CHƯA RÕ RÀNG. Hãy đứng trên vai những người khổng lồ. Đừng nóng vội, tự mình phải vấp ngã, trả giá rồi mới làm đúng 3. Hơi sốc 1 chút nhưng theo mình bạn nên học cho xong đại học rồi hẵng quyết định điều gì đó.

1 - Bạn học ngành nào không quan trọng! Quan trọng là bạn làm gì sau khi ra trường.

2 - Nếu bạn nghĩ làm việc theo sở thích và cảm hứng thì bạn hãy suy nghĩ lại. Bạn nên làm việc và sống theo trách nhiệm của bản thân mình. Theo như mình nhận thấy những người làm việc theo sở thích và cảm hứng tỷ lệ thành công cực kỳ thấp!


3 - Tương lai của E do E quyết định! Hãy dũng cảm và tiến trên con đường mà E đã chọn! Đừng từ bỏ khi đã lựa chọn con đường của mình hay đừng hối hận khi quyết định điều gì 4. Theo mấy người bạn cũng học kiến trúc ra trường của Anh. Anh thấy đều làm công việc của một kỹ sư xây dựng... Thiết kế xây dựng nhận thầu dự án... Em nghiên cứu kỹ nhé. Nếu cảm thấy muốn học thêm bên kiến trúc sau này nhận thầu hoặc lập công ty vẫn có thể đơn giản hóa khi giao tiếp công việc và nhận hợp đồng....

Hãy cùng nhau Gửi câu hỏi về cho chúng tôi để nhận được thảo luận mang tính khách quan nhất. Chào và chúc bạn đọc vui, vững tin và thành công! Tổng hợp

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW