Học y đa khoa nên chọn ngành gì?

Thứ 7, 27/02/2016 | 10:04 GMT+7

Trong 2 ngành điều dưỡng đa khoa và xét nghiệm đa khoa thì ngành nào tốt, dễ xin việc? Em hoang mang quá vì có nhiều ý kiến, suy nghĩ trái chiều... Xin ý kiến tư vấn!

Năm 2015 em thi Khối B được 23,75 điểm nhưng không nộp Hồ sơ vào ngành điều dưỡng. Em đã theo học trường Khối A. Học được một thời gian em nhận thấy không phải ngành mình yêu thích nên quyết định bỏ để thi lại năm nay 2016 với mong muốn đậu y đa khoa.

Chuyện thi cử không thể nói muốn là được nên em vẫn phải đặt ra 2 trường hợp: đậu và trượt đa khoa. Nếu trượt đa khoa thì em nên đăng ký học ngành nào? Em thấy có người bảo điều dưỡng vất vả, khó xin việc và năm ngoái em đã bỏ; ngành xét nghiệm nhàn nhưng cơ hội việc làm ít...

Và ngoài 2 ngành đó, còn ngành nào tốt để em có thể lựa chọn ạ? Hiện tại em rất băn khoăn cho lần lựa chọn thứ hai này, rất áp lực. Mong anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em.

Học đa khoa nên chọn ngành gì? điều dưỡng, xét nghiệm!

 

Thảo luận chia sẻ cộng đồng:

1. Anh chỉ muốn nói với em điều này, cuộc sống không ai có thể "ngồi mát ăn bát vàng" hay "việc nhẹ lương cao" như người ta vẫn đồn đại, TRỪ KHI, gia đình em có điều kiện không làm vẫn có kinh tế tốt để tận hưởng cuộc sống. Nếu em chưa biết thì những đứa con đại gia không làm vẫn có tiền thì cũng là của bố mẹ của cậu ấm đó nai lưng đi làm mới có, nên bỏ ngay tư tưởng ấy đi em nhé. Khả năng của anh, anh nghĩ có thể khuyên em 3 điểu:
1. Như anh đã nói ở trên, em đừng cố gắng bám lấy tư tưởng ấy vì đã chắc gì em sẽ rơi vào phần trăm việc nhẹ lương cao ấy, trừ khi gia đình em cũng có điều kiện (Vậy thì em cũng chẳng cần viết bài làm gì e nhỉ)
2. Tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn hiện nay.
3. Tìm hiểu xem bản thân em thích gì và em có khả năng làm được gì? Anh nghĩ là chẳng ai hiểu được em hơn em vậy nên cho dù có ai tư vấn Nghề này nghề nọ lương tốt, công việc nhàn, ưu đãi lớn thì đã chắc gì khi em xin việc sẽ được như thế, những mà đến lúc ấy thì còn lâu lắm. Ở nước mình còn lạ gì việc thạc sĩ về chăn nuôi, hay anh trung cấp nhờ sáng chế mà thành tỉ phú.

2. Bây giờ em phải xác định là tính cách của em có thể phù hợp với nghề nghiệp gì? Và em có thật sự làm được ngành nghề đó không vì anh phải nói với em câu này, không có công việc nào là "việc nhẹ lương cao" như thiên hạ đồn cả, họa chăng có thì liệu em có rơi vào phần trăm ấy không. Anh nghĩ anh có thể khuyên em 3 điều:
1. Nếu đúng như em viết thì tốt nhất em nên bỏ ngay cái tư tưởng tìm việc "Không vất vả, dễ xin việc ấy đi".
2. Tập trung vào mục tiêu trước mắt của em hiện tại.
3. Xác định được bản thân em muốn làm gì? Khả năng mình thế nào? Điều này thì chỉ có em tự tìm hiểu chứ cũng chẳng ai tư vấn cho em được và anh nghĩ không ai hiểu rõ em hơn em. Công việc có thể phù hợp với người khác nhưng lại không phù hợp với em vì sức khỏe, tố chất v.v....

Tổng hợp

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW