Muốn học ngành Dược phải học giỏi những môn nào?

Thứ 2, 20/11/2023 | 08:21 GMT+7

Ngành Dược là một trong những ngành học đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế nước ta hiện nay và nhận về nhiều sự quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh.

>>> Xem thêm: Các trường đại học đào tạo ngành dược

Trước mỗi mùa tuyển sinh, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân cũng như xu hướng việc làm trong tương lai được xem là vấn đề khiến không ít thí sinh lo lắng.

Trong suốt nhiều năm qua, ngành Dược là một trong những ngành nghề nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh.

nganh duoc

Ngành Dược đang được nhiều trường đại học tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Dưới đây là một số tổ hợp môn học đang được nhiều trường dùng để tuyển sinh ngành Dược, bạn có thể tham khảo để đưa ra được phương hướng học phù hợp nhất.

Tổ hợp môn được ngành Dược dùng để tuyển sinh

Ngành Dược đang tạo ra rất nhiều cơ hội trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Từng môn học trong ngành Dược so với trên thực tế không khác nhau, sinh viên sẽ được học và đào tạo từng môn cơ sở, môn chuyên ngành và được đi thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc.

Ngành Dược cũng được phân thành nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, nghiên cứu, lưu thông phân phối, quản lý dược, đảm bảo chất lượng thuốc, quản lý dược và hướng dẫn về cách dùng thuốc cho người dân.

Vì thế để học ngành Dược trước tiên bạn cần phải học giỏi hai môn Sinh học và Hóa học.

Đây cũng chính là hai môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành Dược với một số môn học liên quan như: Sinh lý học, Hóa sinh học, Hóa trị liệu & Chuyển hóa thuốc, Sinh lý bệnh - Miễn dịch.

Hiện tại, các trường đại học chủ yếu sử dụng những tổ hợp môn dưới đây để tuyển sinh ngành Dược.

- A00: Toán, Lý, Hóa
- B00: Toán , Hóa, Sinh
- B08: Toán, Sinh, Anh
- D07: Toán, Hóa, Anh
- C08: Văn, Hóa, Sinh

Một số trường đào tạo ngành Dược

Trường Đại học Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh ngành Dược theo 4 phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên, xét điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức, xét tuyển đặc thù thí sinh có kết quả cao trong một số kỳ thi.

Năm 2023, mức điểm chuẩn của ngành Dược là 24,25 điểm (A00). Mức học phí dự kiến đối với sinh viên nhập học năm nay là 5,1 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Dược Hà Nội chỉ sử dụng một tổ hợp môn duy nhất là A00 để tuyển sinh ngành Dược. Với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 25 điểm. Trong khi đó, phương thức xét học bạ bậc THPT lấy đến 28 điểm (chỉ xét học bạ học sinh theo học tại trường chuyên).

Năm nay, ngành Dược của trường có mức học phí là 24,5 triệu đồng/năm học.

Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) tuyển sinh ngành Dược theo hai phương thức với mức điểm chuẩn lần lượt là: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT lấy 24,7 điểm (A00; B00) và xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế lấy 22,7 điểm (A00; B00).

Trường Đại Học Y Dược TP.HCM tuyển sinh ngành Dược theo 4 phương thức: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh, xét tuyển khác (Dự bị đại học).

Năm 2023, điểm chuẩn ngành Dược xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT của trường lấy 25,5 điểm (A00; B00) và xét kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế lấy 24 điểm (A00; B00).

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ chỉ xét tuyển theo một phương thức duy nhất là xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Với phương thức này ngành Dược lấy ngưỡng điểm chuẩn trúng tuyển là 24,7 điểm, xét tuyển tổ hợp môn B00.

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW