Nên chọn học ngôn ngữ nào ngoài tiếng Anh?

Thứ 4, 01/11/2023 | 08:06 GMT+7

Việc học thêm một ngoại ngữ được xem sẽ mang lại nhiều lợi thế cho người học trong bối cảnh hiện nay.

> Ngành ngôn ngữ Anh

> Học Ngôn ngữ Anh có thể tìm việc gì?

Trước khi đưa ra quyết định nên học ngôn ngữ nào ngoài tiếng Anh, bạn cần phải tìm hiểu xem ngôn ngữ nào đang trở nên phổ biến và được ứng nhiều nhất vào học tập cũng như công việc. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến sẽ khác với ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là thông tin gợi ý về số ngôn ngữ có thể chọn học ngoài tiếng Anh, moị người có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp.

Tiếng Trung

Hiện ngôn ngữ Trung Quốc được rất nhiều người sử dụng, chiếm 30% trên toàn thế giới. Đặc biệt, ở nước ta hiện nay có rất nhiều công ty do người Trung Quốc làm chủ nên việc học thêm tiếng Trung sẽ giúp mang lại cho bạn nhiều cơ hội việc làm.

Tiếng Trung cũng được xem là một trong những ngôn ngữ dễ học nhất trên thế giới nên nếu lựa chọn học ngôn ngữ này bạn sẽ tốn ít thời gian học hơn. Đồng thời, trong tiếng Trung có nhiều từ ngữ tiếng Việt được phiên âm từ tiếng Trung nên hai loại ngôn ngữ này có cách phát âm khá giống nhau.

Ngoài các trung tâm dạy tiếng Trung ngắn hạn, bạn có thể tham khảo thêm ngành Ngôn ngữ Trung đào tạo chuyên sâu ở một số trường như: trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại Học Hà Nội 2023, trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), trường Đại Học Ngoại Ngữ - Tin Học TP.HCM.

Tiếng Nhật

Đây là ngôn ngữ đang có sức hút đối với người lao động Việt. Hiện rất nhiều ngôi trường đại học liên kết với Nhật Bản để tuyển chọn sinh viên qua Nhật làm việc. Nên ngôn ngữ Nhật cũng là một trong những sự lựa chọn của nhiều người hiện nay.

Đồng thời, hệ thống âm vị của tiếng Nhật cũng khá hơn nhiều, nhất là nguyên âm và chúng có tông giọng đơn giản, không thay đổi ý nghĩa nhiều như tiếng Việt hay tiếng Trung.

Ngoài việc tự học tại nhà hoặc các trung tâm ngoại ngữ, bạn cũng có thể theo học chương trình tiếng Nhật chuyên sâu tại một số trường như: Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế), Đại học Sư phạm TP.HCM.

Tiếng Hàn

Ngôn ngữ Hàn cũng đang là ngôn ngữ thu hút sự quan tâm của nhiều người Việt hiện nay. Khi những tập đoàn hàng đầu tại Hàn Quốc đều có nhà máy tại Việt Nam, nhu cầu học tiếng Hàn cũng trở nên phổ biến để người lao động dễ dàng tìm được công việc mang lại thu nhập tốt.

Trong tiếng Hàn cũng có nhiều điểm rất đặc biệt, không phải ngôn ngữ của quốc gia nào cũng có được. Các mẫu tự nguyên âm trong tiếng Hàn đều được xây dựng trên các yếu tố: Nét cấm thể hiện mặt trời, nét ngang thể hiện mặt đất, nét thẳng đứng là ngon người.

Ngoài ba ngôn ngữ trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Pháp. Vì đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, được 29 quốc gia trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên, tiếng Pháp lại không được nhiều công ty trong nước tuyển dụng.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW