Nên học trường tư hay công?

Thứ 3, 29/03/2016 | 10:35 GMT+7

Em đang băn khoăn không biết nên nộp hồ sơ theo học trường Tư hay học trường công lập. So sánh giữa 2 trường CĐ Tài chính Hải quan hay ĐH Công nghệ TP HCM?

CĐ Tài chính Hải quan là một trường công lập có tiếng ở TP.HCM. ĐH Công nghệ TP HCM lại là trường dân lập. Anh(chị) nào làm ơn cho em hỏi giữa CĐ công lập và ĐH dân lập, cơ hội xin việc như thế nào ạ? Mong mọi người tư vấn giúp em

 Nên chọn trường tư hay trường công lập - truong tu, truong cong lap


Ý kiến bạn đọc:

1. Tiền nào của đó. Nơi nào đóng tiền nhiều nơi đó giáo viên chất lượng, được lấy từ các trường ĐH top đầu ở cả nước. Vấn đề việc học tập và tiếp thu của mỗi người thôi. Người ta dạy cao quá, chắc gì bạn đã hiểu.
Đại học Công lập là do đầu vào đã sàng lọc học sinh kém, trung bình,... chứ họ vẫn dạy như trường Đại học Dân lập mà thôi.
Nói vậy để bạn yên tâm mà học nhé.

2. Anh chỉ em lên các trang web tìm việc phổ biến rồi tìm ngành mình định học xem người ta yêu cầu cái gì ? Anh học TCHQ đây và hiện tại đã liên thông lên ĐH , phải thi lại ĐH như bình thường để lấy bằng ĐH vì không có nó em sẽ có rất ít cơ hội tìm việc, 10 tin đăng tuyển may ra mới có 2 tin mà cđ có thể nộp được mặc dù cđ tchq học phí rẻ và chất lượng đào tạo tốt anh rất tự tin với kiến thức đã học ở trường nhưng hiện nay người ta vẫn trọng bằng đh hơn thì em còn không vượt qua vòng cv để được gọi pv nữa thì sao thể hiện được mình ? Nếu nhà em có điều kiện tài chính thì nên thi lại hoặc học dân lập em ạ chứ học cđ dở dở ương ương anh đi làm 1 năm rồi cũng bỏ làm để ôn thi đh và giờ lại mất thêm 1,5 năm nữa theo đuổi ước mơ đây

3. Nếu đủ điều kiện về kinh tế (học phí trường này cao) thì bạn hãy học ĐH với các lý do sau:
- Doanh nghiệp hiện tại ít quan tâm bạn đã tốt nghiệp ở trường công hay dân lập, chủ yếu là khả năng làm việc và kinh nghiệp, cũng như giao tiếp của bạn.
- Chất lượng đào tạo của trường này, theo mình là ổn.
- Giữa tấm bằng ĐH và CĐ, tấm bằng ĐH là cái vé mạnh hơn để bạn bước vào doanh nghiệp.
- Hiện tại, chữ Dân lập đã được bỏ ra khỏi tên trường, bạn ko fải mặc cảm khi cầm tấm bằng tốt nghiệp này.

4. Chào bạn, mình vừa tốt nghiệp trường CĐ Tài Chính Hải Quan vào tháng 7 này. Hiện tại, mình đang làm Tài chính cho cty con của tập đoàn BJC Thái Lan, Khó có thể so sánh về cơ hội khi bạn xin việc. Vì bản chất cốt lõi vẫn là ở bạn. Nếu bạn có kiến thức tốt, nhiều kĩ năng, cũng như khả năng ngoại ngữ, và quan trọng là đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng, thì cơ hội bạn có việc sẽ rất cao. Theo quan điểm cá nhân của mình, khoảng cách về trình độ của CĐ và ĐH hiện nay không quá lớn. Chúc bạn thành công !

5. Học ở đâu cũng tốt, tùy vào khả năng bản thân, điều kiện kinh tế gia đình nữa.
Tuy nhiên, thực tại em học khối ngành kinh tế, mà học Cao đẳng thì tốt nghiệp rất khó đi làm, mất nhiều cơ hội, thì sự lựa chọn Đại học là một quyết định sáng suốt.

Đối với trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) hiện là một trường tư thục (hay tên gọi khác CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC HUTECH). Gần 20 phát triển, tới nay, đã có chỗ đứng vững chắc trong thương trường và trong xã hội, cho nên em cứ yên tâm khi học tại đây... Hiện tại, HUTECH cũng đã hoàn thành gần xong một khu học xá mới có nơi vui chơi văn nghệ, thể thao, giúp sinh viên phát triển về thể chất. Sở dĩ, nói em yên tâm như vậy, vì anh cũng từng là cựu sinh viên trường Cao đẳng Tài chính Hải quan và anh đã tốt nghiệp đại học HUTECH được 1 năm rồi. Anh đã thôi học tại Cao đẳng Tài chính Hải quan trước khi thông tư liên thông đại học đưa ra. Nhờ học đại học, anh có được nhiều cơ hội việc làm hơn, mặc dù ở xã hội mình vẫn còn so sánh đại học công lập và dân lập vì dân lập đầu vào thấp hơn (nếu em muốn thi lại thì nên dành một năm ôn vào Kinh tế hoặc Ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa); Nhưng nếu có ý chí cầu tiến, thì em sẽ thành công và vẫn tự hào khi tôi học tại trường Tư thục chất lượng cao (Có Viên Công nghệ cao nữa).

Vài điều chia sẻ cùng em.

Chào bạn Diệu Linh! Chọn đúng trường sẽ giúp bạn 20% thành công. Còn lại là phụ thuộc vào KHẢ NĂNG và SỞ THÍCH của mỗi người. Thị trường lao động là sự cạnh tranh khốc liệt. Công việc không thiếu chỉ thiếu người làm được việc thôi. Bạn còn quá trẻ, tôi có lời khuyên chân thành bạn nên ôn thi lại năm sau thi vào ĐH KINH TẾ TP.HCM. Đừng vì 1 năm mà lãng phí cả một đời người.

tổng hợp

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW