Ngành Cơ điện tử thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ

Thứ 3, 26/03/2024 | 08:51 GMT+7

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử trở thành ngành học hot và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ.

Ngành Cơ điện tử được dự đoán tạo ra thị trường tăng trưởng mạnh cùng nhiều việc làm mới trong tương lai. Đây cũng là ngành học nhận về nhiều sự quan tâm trong thời gian qua nhờ mức lương hấp dẫn.

co dien tu

Ngành Cơ điện tử đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. (Ảnh minh họa)

Mức lương ngành Cơ điện tử

Cơ điện tử (Mechatronics Engineering) là lĩnh vực có sự giao thoa giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện và khoa học máy tính để phát triển tư duy trong thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc, thiết bị thông minh.

Với sự am hiểu về cơ khí, điện tử, tin học, và các công nghệ hiện đại, kỹ sư cơ điện tử vận dụng hệ thống điều khiển linh hoạt vào các sản phẩm cơ khí, thông qua đó, kết nối với hệ thống xử lý thông tin để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Hiện mức lương ngành cơ điện tử khá cao so với thị trường, dao động từ 20 - 30 triệu đồng/tháng với cấp kỹ thuật viên.

Anh Nguyễn Văn Tùng, nhân viên bảo trì, sửa chữa máy móc điện lạnh tại một cửa hàng tại Hà Nội cho biết ngành cơ điện tử là ngành học có nhiều tiềm năng, mức lương khá cao.

“Thông thường, sinh viên mới ra trường ít kinh nghiệm sẽ nhận mức lương từ 7 - 9 triệu/tháng. Với kỹ sư cơ điện tử kinh nghiệm trên một năm sẽ có thể nhận mức lương 18 - 20 triệu đồng/tháng.

Ở các vị trí trưởng phòng, chuyên viên mức lương dao động từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Hiện nay, trung bình mức lương hàng tháng của tôi từ 20 - 30 triệu đồng. Mức lương này sẽ còn cao hơn tuỳ thuộc vào sự chăm chỉ và nhu cầu khách hàng” - anh Tùng cho biết.

Trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng thông tin mức lương của sinh viên ra trường ngành Kỹ thuật cơ điện tử thường dao động 10 - 20 triệu đồng/tháng. Nếu là người có kinh nghiệm cao hơn cùng với sự phấn đấu và nỗ lực thì lương sẽ ở mức cao hơn.

Ngành Cơ điện tử xét tuyển tổ hợp môn nào?

Tùy từng trường đại học sẽ có khối thi xét tuyển riêng, phù hợp với tiêu chí tuyển sinh riêng. Dưới đây là một số tổ hợp môn phổ biến đang được nhiều trường sử dụng để xét tuyển ngành Cơ điện tử, thí sinh có thể tham khảo thêm để đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với năng lực bản thân.

- A00: Toán, Vật lý, Hóa học

- A01: Toán, Vật lý, tiếng Anh

- D01: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

- C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý

- D07: Toán, Hóa học, tiếng Anh

- D90: Toán, Khoa học Tự nhiên, tiếng Anh

Hiện nhiều trường top đầu đào tạo ngành Cơ điện tử mang đến cho thí sinh nhiều sự lựa chọn: Đại học Bách khoa Hà Nội, trường Đại học Mỏ - Địa chất, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, trường Đại học Giao thông vận tải, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trường Đại học Nha Trang.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW