Ngành học gây xôn xao khi ra trường có mức lương lên đến 60 triệu/tháng

Thứ 7, 28/10/2023 | 08:20 GMT+7

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (IT) có mức lương hằng tháng lên đến 60 triệu đồng.

> Ngành công nghệ thông tin

> Ngành công nghệ thông tin thi khối gì? ra trường làm gì?

> Các trường đại học khối D xét tuyển ngành công nghệ thông tin

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (IT) có mức lương hấp dẫn. Ảnh: Tuấn Vinh

Lương hấp dẫn

Dự báo từ nay đến năm 2024, Việt Nam thiếu hụt khoảng 150.000 đến 200.000 kỹ sư IT mỗi năm.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến –Giám đốc Công ty Phát triển Phần mềm VNPT-Media thuộc Tổng công ty Truyền thông cho biết, với nhóm ngành IT, nhu cầu tuyển dụng của đơn vị rất đa dạng vị trí. Trong đó, ưu tiên ứng viên chất lượng cao, nguồn từ trường đại học lớn; ứng viên có kinh nghiệm.

"Mức lương ngành này sẽ trải dài theo nhiều mức, nhưng khởi điểm khoảng từ 15 – 20 triệu tháng. Mức cao hơn tuỳ thâm niên, kinh nghiệm. Thu nhập 5 năm ở mức cao có thể lên đến 600 – 700 triệu/năm" - ông Tiến nói.

Ông Huỳnh Lê Tấn Tài - Giám đốc Công ty Kianon cho biết, đơn vị cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành IT và sẵn sàng chi trả mức lương từ 12 - 15 triệu/tháng với sinh viên mới ra trường. Mức lương này tăng rất nhanh, từ sau 1 - 2 năm.

"Chúng tôi sẵn sàng trả mức lương 50 - 60 triệu/tháng cho những nhân sự đem lại hiệu quả tốt trong công việc" - ông Tấn Tài nói.

Cần liên tục cập nhật kiến thức mới

Với mức thu nhập hấp dẫn, ngành IT luôn nhận được sự quan tâm, thu hút nhiều thí sinh đăng kí ứng tuyển. Trong nhiều năm qua, điểm chuẩn ngành luôn ở mức rất cao. Có những trường, thí sinh cần đạt trên 9 điểm/môn mới có cơ hội trúng tuyển.

Song, theo các chuyên gia tuyển sinh, để theo học được ngành này, ngoài đam mê, sinh viên cần có tố chất.

Thầy Lê Chí Ngọc - giảng viên Viện Toán ứng dụng và Tin học, Đại học Bách khoa Hà Nội - cho rằng, với những sinh viên muốn theo học ngành IT, giỏi môn Toán sẽ là một lợi thế.

“Muốn theo học ngành Công nghệ thông tin, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là thí sinh phải có tố chất về môn Toán. Bởi hầu hết các khối thi, phương thức xét tuyển về ngành này luôn đặt môn Toán lên hàng đầu.

Môn Toán có trong chương trình không phải để kiểm tra kiến thức, kỹ năng giải Toán mà đó là kiểm tra các tố chất như tư duy logic, khả năng làm việc với các con số, khả năng lập luận,…” - thầy Ngọc cho biết.

Theo nhà tuyển dụng, nhân sự ngành này cần trau dồi, liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn; cơ sở đào tạo cũng cần phải tăng cường liên kết với doanh nghiệp, tìm kiếm việc làm cho sinh viên ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường.

 

 

Theo Lao Động

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW