Nghề thiết kế nội thất: Những "Phù thủy hiện đại"

Thứ 7, 07/11/2015 | 10:14 GMT+7

Khi xây dựng công trình kiến trúc luôn cần những người có khả năng “hô biến” sắp đặt những vật liệu nội thất một cách khéo léo để mang đến không gian công trình kiến trúc hài hòa, đẹp mắt. Những phù thủy hiện đại này không ai khác chính là những nhà thiết kế nội thất.

 

Sinh viên ngành thiết kế nội thất.

Khắc họa chân dung những “phù thủy hiện đại”

Khác với kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng, nhà thiết kế nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà, không gian công trình xây dựng, công trình kiến trúc thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội, ngoại thất độc đáo.

Nhà thiết kế nội thất làm việc với khách hàng và các chuyên gia thiết kế khác để phát triển các giải pháp thiết kế được an toàn, chức năng, hấp dẫn, và đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Phần lớn các công ty thiết kế nội thất  đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Nghề "đắt sô" và thiếu người

Nghề thiết kế nội thất hiện nay khá phát triển, nhất là trong lĩnh vực thiết kế thương mại, quán café và văn phòng và nghề thiết kế nội thất trở thành nghề hot.

Đặc biệt, khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở. Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận.
 
Một trong những yếu tố khiến nghề này trở nên “thời thượng” đó là dễ xin việc, thu nhập không giới hạn con số. Không gian của mỗi ngôi nhà, mỗi căn phòng mà họ tạo ra là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, chưa từng có và nó được tạo ra bởi sự sáng tạo tự do của nhà thiết kế nội thất.
 
Chỉ nói vậy thôi cũng đã đủ khiến cho nhiều bạn trẻ say mê công việc này rồi. Lương khởi điểm đối với sinh viên ngành thiết kế nội thất dao động từ 6-8 triệu đồng/tháng, nhiều bạn có khả năng, giỏi ngoại ngữ có thể nhận được mức lương tại các công ty nước ngoài từ 700-900 USD/tháng, riêng đối với cấp quản lý trong ngành thiết kế nội thất, lương có thể lên đến 2.500 USD/tháng.
 
Tuy nhiên, quy luật đào thải ở ngành này khá khắc nghiệt nên phải thực sự yêu nghề, kiên nhẫn thì mới có thể trụ lại.

Nhiều chuyên gia ngành xây dựng nhận định, tuy tình hình xây dựng đang chậm lại nhưng nhu cầu cho nghề thiết kế nội thất vẫn khá cao. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nhân lực ngành thiết kế nội thất thừa nhân lực chất lượng thấp - trung bình nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao.

Cần gì để trở thành "phù thủy hiện đại"

Yếu tố đầu tiên của nhà thiết kế nội thất cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định cho sự khác biệt của nội thất chuyên nghiệp hay không.

Yếu tố thứ hai cũng quan trọng không kém là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất.

Thiết kế nội thất nhấn mạnh về quy hoạch, thiết kế chức năng và sử dụng hiệu quả không gian. Một nhà thiết kế nội thất có thể thực hiện dự án bao gồm việc sắp xếp bố trí cơ bản của không gian bên trong một tòa nhà cũng như các dự án đòi hỏi phải có một sự hiểu biết về các vấn đề kỹ thuật như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, vv . Vì vậy, một nhà thiết kế nội thất cũng là một người điều phối và quản lý dự án.

Tóm lại, thiết kế nội thất là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo kết hợp với kiến thức kỹ thuật và các kỹ năng kinh doanh.

Học thiết kế nội thất ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều trường ĐH, CĐ trong nước đang đào tạo ngành thiết kế nội thất hoặc mỹ thuật công nghiệp.

Hàng năn có khoảng mấy ngàn sinh viên viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất tại các trường ĐH. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, cách đào tạo hiện nay của nhiều trường thiên về lý thuyết khiến; thêm vào đó là những đòi hỏi khắt khe từ phía thị trường mà nguồn đào tạo nhân lực của nhiều trường còn chưa đáp ứng được.

Chính vì vậy, nhân lực ngành thiết kế nội thất thừa nhân lực chất lượng thấp, trung bình nhưng lại thiếu nhân lực chất lượng cao. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp gần như phải học lại từ đầu và tự học thông qua công việc. Vì vậy, những người đang tìm đến ngành học đắt giá này cần tìm cho mình một môi trường học tập uy tín, chuyên nghiệp để có đủ bản lĩnh, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp một cách tốt nhất.

 

Thu Thủy (T.H)

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW