Ngoại hình có ảnh hưởng đến phỏng vấn?

Thứ 3, 17/09/2013 | 10:34 GMT+7

Một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khác biệt so với các ứng viên khác. Thông thường, các ứng viên chỉ chú ý đến khía cạnh chuyên môn, kinh nghiệm mà ít để ý đến việc xuất hiện với một hình ảnh chuyên nghiệp

Sau một thời gian nộp hồ sơ và làm bài test khá khắ khe, bạn đã lọt vào vòng phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Chắc chắn, những gì bạn thể hiện trong CV đã ít nhiều thu hút sự chú ý của họ. Trong cuộc phỏng vấn sắp tới, điều quan trọng là bạn phải thể hiện hình ảnh bản thân thật tốt, không chỉ tạo ấn tượng bạn đầu mà còn để lại cảm tình lâu dài đối với nhà tuyển dụng.

Thời gian phỏng vấn dù ngắn nhưng lại hết sức quan trọng, đủ để người phỏng vấn có cái nhìn tổng quan về bạn. Đây là bước đầu tiên để bạn khẳng định giá trị, vai trò tiềm năng của mình đối với công ty.Thông thường, các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên giàu kinh nghiệm và có nhiều thành tích trong lĩnh vực của họ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Một sự nghiệp thành công là sự tích hợp của nhiều yếu tố: sự nhạy bén trong kinh doanh, kỹ năng chuyên môn tốt, kỹ năng "mềm" ấn tượng... Đây là những yếu tố phản ánh tính chuyên nghiệp của ứng viên.

Tuy nhiên, một hình ảnh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn khác biệt so với các ứng viên khác. Thông thường, các ứng viên chỉ chú ý đến khía cạnh chuyên môn, kinh nghiệm mà ít để ý đến việc xuất hiện với một hình ảnh chuyên nghiệp. Thực tế, hình ảnh chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn củng cố mức độ thành công trong buổi phỏng vấn và làm tăng sự tin tưởng của người phỏng vấn với những kỳ vọng lợi ích bạn có thể đem đến cho công ty.

Thực tế, duy trì một hình ảnh chuyên nghiệp cũng là cách để đồng nghiệp, khách hàng và đối tác nhìn nhận về bạn, về công ty. Dù chỉ là trực giác nhưng ít nhiều cũng cho người ta niềm tin để hợp tác làm ăn.

Nhiều khi, trong thời buổi cạnh tranh gay gắt và công việc ngập đầu, các nhân viên văn phòng không mấy chú ý đến tủ quần áo của mình. Bất kể phải đối mặt với khó khăn, căng thẳng, bạn cũng đừng ăn mặc lôi thôi hay diện những bộ đồ quá lỗi mốt khi đến công sở nhé!

Đối với các ứng viên đang tìm việc làm, đừng bao giờ cẩu thả mà bỏ qua trau chuốt ngoại hình. Hãy cố gắng để lại ấn tượng tốt lâu dài trong suốt quá trình phỏng vấn và cả về sau. Hãy nhớ rằng, cơ hội chỉ đến một lần và bạn không còn cơ hội thứ hai để khắc phục hình ảnh tồi tệ của mình trong mắt nhà tuyển dụng.

Vì thế, khi đi phỏng vấn, bạn nên chú ý chọn một số trang phục theo những tiêu chí sau:

Thoải mái, không quá ngắn

Đây là nguyên tắc hàng đầu khi chọn đồ phỏng vấn, đừng nên tạo ấn tượng bằng những bộ đồ quá ngắn, những chiếc áo bó sát người khoe đường cong, váy ngắn cũn cỡn để lộ cả phần đùi... Tốt hơn là nên ăn mặc đứng đắn, lịch sự và thật chuyên nghiệp.

Chọn trang phục hợp với văn hóa công ty

Đừng đưa những bộ đồ từ thời học sinh, sinh viên hay một chiếc áo không có cổ ra "diện" lúc này để chứng tỏ mình còn rất trẻ. Một khi đi xin việc, bạn hãy thể hiện mình là ứng viên chững chạc với những bộ đồ hợp với dân văn phòng. Đó có thể là một bộ vest, một chiếc sơ mi cổ đức màu trắng kết hợp với quần tối màu... Nên nhớ, những bộ đồ hoa hòe lòe loẹt lúc này nên gạt ra một bên dù bạn có thích chúng đến mấy đi chăng nữa.

Dù chọn trang phục nào, bạn cũng nên chú ý đến vị trí công việc mà bạn apply bởi nó quyết định không nhỏ tới sự thành bại của bạn. Nếu vị trí bạn đang muốn tuyển dụng là một giám đốc marketing thì bộ trang phục của bạn chọn cần phải thể hiện được yếu tố lịch sự, trang nhã nhưng cũng phải rất năng động. Còn nếu công việc bạn đang muốn được tuyển dụng là một nhân viên văn phòng thì chỉ cần chọn trang phục gọn gàng, sáng sủa, lịch sự, giày không hở, áo dài tay và tránh... để lộ nhiều da dẻ là đủ

Kết hợp trang phục

Sau khi chọn xong quần áo, bạn nên chọn một đôi giày phù hợp. Tiêu chí đầu tiên là giày dép phải đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi đi chúng. Đừng chọn một đôi giày đẹp nhưng quá rộng hoặc hơi nhỏ so với đôi chân của bạn, bởi như thế bạn sẽ không tập trung được vào việc gì ngoài việc bước làm sao cho thật tự nhiên với đôi giày, dép như thế.

Hơn nữa, giày dép phải phù hợp với trang phục bạn chọn. Bạn định mặc một bộ vest thì không thể diện bốt cao, hầm hố, bạn chọn bộ đồ nhã nhặn, sáng màu thì không thể đi những đôi giày hoa văn, lòe loẹt...

Trang điểm quá tay

Hãy nhớ, bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn việc làm nghiêm túc chứ không phải sắp lên sàn diễn. Vì thế, chỉ cần trang điểm thật nhẹ nhàng, tôn lên vẻ thanh thoát và tự nhiên của khuôn mặt. Nếu thích nước hoa, bạn có thể chọn loại nào có mùi thơm thật nhẹ và xịt một chút thôi, vì nhiều nhà tuyển dụng rất dị ứng với mùi nước hoa quá nặng.

Thành công của bạn hôm nay chính là nhờ vào hình ảnh chuyên nghiệp khi ra mắt công chúng!

Khactu - St

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW