Những bài học quan trọng về nghề nghiệp cho độ tuổi 20

Thứ 3, 10/09/2013 | 09:45 GMT+7

Độ tuổi từ 20 đến 30 là độ tuổi tích lũy về lượng và khẳng định mình, lối suy nghĩ và hạnh động ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai nghề nghiệp và cuộc sống sau nay của bạn.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những bài học Kênh Tìm Việc tổng hợp mà bạn nên cân nhắc áp dụng nếu bạn đang ở trong độ tuổi này:

1. Bạn định nghĩa bạn là ai bởi những việc bạn làm.

Bạn cho rằng mình đang trong độ tuổi 20, bạn có tất cả thời gian trên thế giới và tuổi 20 như thế nào sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến tương lai. Bạn đã sai lầm!

Độ tuổi này là giai đoạn bạn tích lỹ về lượng, bạn học tập để tích lũy kiến thức, bạn đi làm để tích lũy kinh nghiệm, bạn tham gia các hoạt động xã hội để hoàn thiện các kỹ năng,….

Nền móng mà bạn xây dựng trong độ tuổi này sẽ định nghĩa phần còn lại trong cuộc đời của bạn. Bởi thế, những bạn đang ở độ tuổi này nên nhìn nhận mọi chuyện một cách nghiêm túc.

2. Bạn có những trách nhiệm của một người trưởng thành sẽ đem tới mục đích sống và khiến bạn hạnh phúc hơn.

Nhiều bạn trẻ có thể không muốn tìm một “công việc thực sự” hoặc sống tự lập. Tuy nhiên,  có những việc liên quan tới trách nhiệm của một con người trưởng thành làm bạn cảm thấy hạnh phúc và đem tới cho bạn mục đích sống. Một số người xem nhẹ sự thỏa mãn mà lao động đem lại, họ nghĩ sẽ thật là khổ sở khi công việc của mình là ngồi ôm chân bàn. Nhưng ở độ tuổi 20 có việc làm sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều những ai thất nghiệp hoặc không có đủ việc làm.

3. Hãy tìm công việc tốt nhất có thể

Nếu bạn quyết định đầu tư sớm cho sự nghiệp thì bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung xây dựng cho mình một sự nghiệp thành công. Bạn nên tìm một công việc tốt nhất và hãy đàm phán mức lương để đảm bảo mình được trả xứng đáng nhất với năng lực làm việc của bản thân.

4. Không đưa ra một lựa chọn cụ thể cũng có nghĩa là bạn đã có một lựa chọn

Nhiều bạn trong độ tuổi 20 không biết mình muốn làm gì, nên thường lãng phí thời gian vào những công việc “không ra đâu vào đâu”, thậm chí không tìm việc làm.

Những bạn trong độ tuổi 20 mà cứ nghĩ mình đang để ngỏ các lựa chọn cho mình, nhưng thực ra bạn đang đóng lại những cánh cửa. Lý lịch, kinh nghiệm nghề nghiệp của những bạn như thế bắt đầu trở nên nghèo nàn, họ bắt đầu bị đồng nghiệp vượt lên dễ dàng, và rốt cục họ sẽ bị rơi vào cảnh thất nghiệp nửa chừng.

5. Cần thời gian để bạn trở thành một nhân viên giỏi

Những bạn trong độ tuổi 20 mới bắt đầu đi làm sẽ mất khoảng 5 năm làm việc để thực sự có tay nghề. Nếu bạn băn khoăn không biết vì sao mà các đồng nghiệp dường như quá hiểu công việc và tự tin, đó một phần là do họ đã có thời gian làm việc lâu hơn bạn. Những bạn trẻ nên cố gắng học hỏi nhiều nhất có thể trong công việc đầu tiên và nhớ rằng, sẽ phải mất một khoảng thời gian để thực sự giỏi việc.

6. Hãy có cách nhìn thoáng hơn

Bộ não của lứa tuổi 20 vẫn đang phát triển thùy trước. Đây là thùy não chịu trách nhiệm điều chỉnh các cảm xúc. Thực tế này cùng với kinh nghiệm nghề nghiệp còn non kém khiến những người trong độ tuổi 20 nhạy cảm hơn trước những điều ngạc nhiên và những lời chỉ trích. Họ thường có xu hướng nhìn nhận những nhận xét bằng quan điểm cá nhân, và “thổi phồng” trong suy nghĩ những chuyện xảy ra.

Những nhân viên tuổi 20 nên bước lại một chút và có cái nhìn thoáng hơn. Bạn sẽ không bị sa thải vì sếp nổi giận. Hãy nghe những lời phê bình và rút ra bài học từ đó.

7. Hãy thay đổi bộ não cho toàn bộ cuộc đời

Khoa học đã chứng minh bộ não của con người chưa trưởng thành hoàn toàn cho tới khoảng 25 tuổi, nhất là những phần của bộ não chịu trách nhiệm lên kế hoạch cho tương lai và kiểm soát các cảm xúc.

Điều đó không có nghĩa là bạn chỉ ngồi chờ não phát triển. Trên thực tế, những gì bạn học được và trải nghiệm trong độ tuổi 20 sẽ gắn chặt vào bộ não của bạn, và quãng thời gian này chính là cơ hội tốt nhất để bạn điều chỉnh bộ não, thay đổi cách bạn suy nghĩ và phản ứng trước các sự vật, sự việc.

Những gì mà bạn làm trong độ tuổi 20 sẽ quyết định bạn là ai khi bạn thực sự trưởng thành.

 

 

Lưu Yến - KenhTimViec

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW