Những quy tắc mà các nhân viên trẻ nên biết trong công sở

Thứ 4, 18/09/2013 | 14:21 GMT+7

Có rất nhiều điều mà các bạn trẻ không được dạy trong trường học. Vì vậy, trong nền kinh tế thay đổi từng ngày như hiện nay, những bạn nhân viên trẻ tuổi sẽ không bao giờ tìm được cho mình một chỗ đứng nếu không biết cách phấn đấu.

 

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những quy tắc ở công sở mà các nhân viên trẻ cần phải biết theo tổng hợp của Kênh Tìm Việc

Mô tả công việc trong quảng cáo tìm người mới chỉ là sự khởi đầu

Nếu bạn muốn thành công trong công việc và tạo lập cho mình một tên tuổi ở thời đại này, bạn sẽ phải làm nhiều hơn những gì mà bạn được thuê để làm. Trên thực tế, mô tả công việc trong quảng cáo tìm người của nhà tuyển dụng chỉ là một phần nhỏ những gì bạn nên làm. Hãy luôn tìm kiếm những dự án mới và hợp tác với các nhóm khác, đồng thời cũng nỗ lực tham gia vào các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực của bản thân nhiều nhất có thể.

Không có công việc nào là lâu dài

Khi thế giới thay đổi, mọi thứ trong đó có công sở cũng thay đổi theo. Các công ty có thể thâu tóm công ty khác hoặc bị thâu tóm, sáp nhập công ty khác, hoặc cũng có thể lâm cảnh phá sản. Trong những trường hợp như vậy, nhóm của bạn có thể bị giải thể, công việc của bạn được đem thuê ngoài, hoặc bạn bị mất lợi ích trong công việc…

Sự nghiệp của bạn nằm trong tay bạn chứ không phải công ty bạn

Cho dù họ nói gì, các công ty cũng chỉ quan tâm tới lợi ích của họ. Bạn cố gắng hết sức để đưa công ty thành công, nhưng bạn cần đảm bảo rằng, khi họ thành công thì bạn cũng phải đạt được điều gì đó. Nếu bạn không học tập và phát triển, bạn sẽ chẳng đem tới được lợi ích cho ai, bao gồm cả bạn và công ty, và đó là một vấn đề mà bạn phải giải quyết. Đừng lệ thuộc vào bất cứ điều gì và bất kỳ ai, hãy tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp và cuộc đời của mình

Bạn cần nhiều kỹ năng hơn những gì hiện tại bạn đang có

Hiện nay các kỹ năng mềm đã trở nên quan trọng hơn các kỹ năng cứng. Chưa bao giờ có thể dễ dàng tích lũy được các kỹ năng cứng như hiện nay, nhưng các kỹ năng này không thể đưa bạn tiến xa hơn. Trong khi đó, các công ty lại đang tìm kiếm những người có kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, làm việc theo nhóm, lắng nghe và hướng dẫn người khác.

Đầu óc kinh doanh là thứ ai cũng cần

Nếu bạn muốn tiến xa hơn những gì hiện có, hãy xem các nhà quản lý của bạn như một quỹ đầu tư mạo hiểm. Hãy kiên trì đưa ra với họ các ý tưởng của bạn cũng những giải pháp mà chưa ai nghĩ tới.

Uy tín là tài sản lớn nhất mà bạn có

Những việc bạn làm là rất quan trọng, nhưng những gì mà người khác nghĩ về bạn cũng quan trọng không kém, thậm chí là quan trọng hơn. Nếu bạn xây dựng được cho mình một uy tín cao, tiền và cơ hội sẽ tìm đến bạn.

 Quan trọng là bạn làm được gì?

Nếu bạn muốn giữ công việc của mình và thăng tiến, hãy thôi nghĩ bạn sẽ phải làm việc bao nhiêu giờ mỗi tuần. Thay vào đó, hãy nhận diện giá trị của bản thân, sử dụng những giá trị đó và nắm bắt các cơ hội để tiến lên.

Không nên công khai cuộc sống riêng tư của bạn

Bạn có thể dễ dàng “khoe” trên mạng xã hội là bạn ghét sếp ra sao hoặc đưa một bức ảnh bạn đang say xỉn. Những thông tin và hình ảnh như vậy có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn. Ngay cả những điều tưởng như nhỏ nhặt nhất, từ hành vi của bạn, cách bạn ăn mặc, nói gì trên mạng xã hội, ngôn ngữ cơ thể, bạn bè của bạn… đều có thể giúp xây dựng thương hiệu cho bạn hoặc phá hủy thương hiệu đó.

Xây dựng mối quan hệ

Trong  nền kinh tế xã hội, những gì mà bạn biết không còn quan trọng như trước,  thay vào đó, quan trọng hơn là bạn có thể làm việc với người khác để giải quyết vấn đề.

Bạn chính là tương lai

Đến năm 2025, 75% lực lượng lao động toàn cầu sẽ là những người thuộc thế hệ Y (những người sinh từ đầu thập niên 1980 đến đầu những năm 2000). Điều đó có nghĩa là dù bạn mới chỉ ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ nằm trong số những người giữ vai trò quyết định. Bởi thế, ngay từ lúc này, bạn cần có sự chuẩn bị để nắm bắt các vai trò lãnh đạo.

 

 

Lưu Yến - KenhTimViec

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW