“Quản trị văn phòng” không phải đào tạo người “ngồi bàn giấy”

Thứ 6, 09/03/2018 | 09:30 GMT+7

Trái với quan niệm người làm văn phòng kém năng động; thực ra đây là ngành học dành cho những người năng động và chuyên nghiệp

quantrivanphong
Top 100 các vị trí việc làm tốt nhất

Ngành Quản trị văn phòng nằm trong top 100 các vị trí việc làm tốt nhất theo xếp hạng của tổ chức U.S News Rankings (Hoa Kỳ, số liệu Năm 2014).

Tại Việt Nam, theo kết quả khảo sát của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQGHN), năm 2013, hơn 95% sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng đã có việc làm trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp.

Đó là minh chứng cho nhu cầu xã hội đối với nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực văn phòng trên thế giới và ở Việt Nam.

Đây là ngành học có sức hấp dẫn đối với các sinh viên vì văn phòng là môi trường làm việc thích hợp với những người ham hiểu biết, có tri thức; có năng lực tổ chức, quản lý, điều hành; có phong cách tự tin, quảng giao, lịch thiệp; có tính năng động và sáng tạo.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng sẽ là nhân viên văn phòng hoặc người lãnh đạo bộ phận văn phòng tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp; thư ký văn phòng hoặc trợ lý hành chính cho các cấp lãnh đạo và quản lý; giảng viên, nghiên cứu viên về quản trị văn phòng trong các trường đại học, cao đẳng và cơ quan nghiên cứu.


Ngành học của người chuyên nghiệp

PGS.TS Vũ Thị Phụng (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐHQGHN) cho rằng, để trở thành một nhà quản trị văn phòng giỏi, cần có đầu óc tổ chức và quản lí, khả năng tương tác và giao tiếp tốt, có khát vọng trở thành những “key person” đóng góp vào sự thành công trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, người làm trong lĩnh vực Quản trị văn phòng phải là những người có tư duy và phương pháp tổ chức, quản lí; năng động và sáng tạo; có tính chuyên nghiệp; thành thục kĩ năng hành chính; tiếp cận với công nghệ hiện đại và có khả năng thích ứng cao với hoàn cảnh thì mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Nhận định nhu cầu nhân lực về ngành, nghề này tăng cao, PGS.TS Vũ Thị Phụng cho rằng, nguyên nhân bởi văn phòng là khu vực hoặc bộ phận hiện hữu trong tất cả các cơ quan, doanh nghiệp; vấn đề quản trị văn phòng được hiểu là việc tổ chức, điều hành hoạt động của toàn bộ khu vực hoặc bộ phận văn phòng sao cho hiệu quả là nhiệm vụ và trách nhiệm của tất cả những người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp.

Đối với các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài, từ lâu Quản trị văn phòng đã được coi là một ngành khoa học mang tính liên ngành và được đặc biệt coi trọng, áp dụng phổ biến trong lĩnh vực quản lí hành chính, quản trị Kinh doanh.

Việc đào tạo nguồn nhân lực về Quản trị văn phòng (gồm nhân lực quản lí, phụ trách và nhân viên làm việc trong các văn phòng) vì thế, trở thành một nhu cầu tất yếu.

“Mặc dù được triển khai đào tạo từ cuối những năm 90 của thế kỉ trước, nhưng đến nay Quản trị văn phòng vẫn còn là một ngành học mới, nên số lượng sinh viên ra trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội” - PGS Phụng cho hay.

Theo thống kê sơ bộ, hiện nay ở Việt Nam số sinh viên được đào tạo ngành Quản trị văn phòng mới chỉ dừng ở con số vài trăm cử nhân trong 1 năm.

Trong khi đó, văn phòng của hàng ngàn cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là văn phòng của khoảng 500 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động và thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng nhân lực về Quản trị văn phòng.

Như vậy có thể nói, nhu cầu và cơ hội việc làm của ngành học này đã và sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Quản trị văn phòng là ngành đào tạo đại học duy nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được ĐHQGHN cho phép Tuyển sinh mới trong năm 2014.

Theo: Giaoducthoidai

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW