Tài chính định lượng: Nghề mới giàu lợi thế cạnh tranh

Thứ 4, 30/09/2015 | 09:42 GMT+7

Đây là một ngành học mới hấp dẫn và đầy hứa hẹn ở Việt Nam, tuy nhiên cũng là ngành học khá thách thức, đòi hỏi các bạn có phải tố chất và đam mê để khẳng định bản thân mình trong thị trường tài chính.

 
tai-chinh

Ảnh minh họa

Tài chính đinh lượng là gì?

Tài chính định lượng là sử dụng công cụ Toán học nhằm mô hình hóa các sản phẩm, giao dịch trong thị trường tài chính, đồng thời phân tích, triển khai và vận hành các mô hình này sao cho hoạt động đầu tư đạt lợi nhuận như mong muốn với rủi ro có thể kiểm soát được.

Chữ “Định lượng” ở đây phân biệt ngành này với các ngành khác trong Kinh tế, Tài chính, khác hẳn cách tiếp cận vấn đề và kết quả đầu ra.

Có thể nói Tài chính định lượng là cầu nối đặc biệt quan trọng không chỉ giữa hai khối kiến thức tài chính và tính toán lập trình mà còn giữa đào tạo và nhu cầu nhân sự, giúp sinh viên có được chỗ đứng vững chắc trong các vị trí then chốt của doanh nghiệp.

Chuyên viên phân tích định lượng cần trang bị kiến thức và kỹ năng như thế nào?

Trong những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn sau khủng hoảng và tương lai 5 năm nữa, việc quản lý rủi ro trong hoạt động đầu tư, xếp hạng tín dụng sẽ được đẩy mạnh. Các công ty tài chính, ngân hàng khi tuyển chuyên viên tài chính thường yêu cầu nhân sự phải thông thạo nhiều kỹ năng như: thống kê, phân tích cơ bản, thiết lập mô hình, lập trình mô phỏng và quản lý rủi ro.

Chuyên viên phân tích định lượng cần đáp ứng được yêu cầu khá cao trong độ phức tạp về mặt kỹ thuật và xử lý số liệu, do đó vị trí này đòi hỏi sự đào tạo bài bản. Đây là nền tảng quan trọng để tạo dựng nghề nghiệp vững chắc.

Học Toán là điều chắc chắn khi muốn theo đuổi nghề nghiệp này. Ở đây, Tài chính định lượng thiên về Toán ứng dụng. Việc ứng dụng Toán cần chúng ta trau dồi thêm các lĩnh vực mà mình muốn áp dụng và các công cụ hỗ trợ xây dựng ứng dụng. Cho nên, ngành học này rất thú vị và không quá khó hay khô khan như các bạn nghĩ.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài chính định lượng ra sao?

Hiện nay nhân sự lĩnh vực Phân tích định lượng đang có lợi thế cạnh tranh rất lớn trên thị trường lao động.

Trong bối cảnh nhiều sinh viên các ngành Tài chính – Ngân hàng, Quản trị kinh doanh ra trường thiếu kiến thức lập trình và thống kê, phải đào tạo lại hàng loạt, Phân tích định lượng “lấp đúng chỗ trống” mà các doanh nghiệp bị hổng khi cung cấp nền tảng vững chắc về các khối kiến thức chuyên biệt trong thiết lập mô hình, đo lường, quản lý rủi ro tài chính. Điều này đáp ứng được yêu cầu công việc ở ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty xử lý số liệu – dự đoán thị trường, công ty bảo hiểm...

Học tài chính định lượng ở đâu?

Các bạn trẻ yêu thích Toán học và Tài chính, muốn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với vị trí chuyên viên phân tích định lượng hoặc xử lý rủi ro tài chính có thể theo học chuyên ngành Hệ thống thông tin tài chính thuộc ngành toán ứng dụng tại các trường đại học như Trường Đại học Hoa Sen, Trường ĐH Tài chính-marketing TP.HCM,....

 

Thu Thủy (T.H)

Chia sẻ