Thiết kế & Quảng cáo - Ngành cuốn hút giới trẻ

Thứ 2, 30/03/2015 | 12:16 GMT+7

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn cho mình con đường nghề nghiệp với tính chất khá năng động và phiêu lưu. Với những yếu tố đó, các bạn trẻ không những được sáng tạo trong không gian của riêng mình, được thể hiện cá tính mà còn được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến và lạ mắt. Ngành thiết kế & quảng cáo cũng là một trong những lĩnh vực như thế.

thiet-ke-quang-cao

Sự đa dạng trong Thiết kế & Quảng cáo

Thiết kế & Quảng cáo mang đến cho bạn một việc làm năng động, tự do, môi trường làm việc đa dạng với việc tiếp xúc của nhiều đối tượng, nhiều khách hàng khác nhau và đặc biệt quảng cáo làm cho bạn cảm thấy bị quyến rũ bởi sự thay đổi, những cái mới mẻ trong ngành. Tuy nhiên, để có thể “tận hưởng” được những “hương vị đa sắc” trong ngành thì cũng đòi hỏi các bạn phải là những nhà “ảo thuật” tài ba để biến hóa theo sự đa dạng của ngành.

Để trở thành “bậc thầy” trong thiết kế quảng cáo, bạn phải đi từ những bậc thấp nhất, từ những hiểu biết căn bản về quảng cáo, về thiết kế. Điều đầu tiên các bạn phải biết rõ thiết kế đồ họa là gì? Thiết kế đồ họa nói một cách ngắn gọn là việc thiết kế những sản phẩm dùng trong in ấn, thiết kế các hình dạng trên 1 mặt phẳng (thường gọi là 2D). Những sản phẩm của thiết kế đồ họa có thể thấy như poster, các cuốn sách giới thiệu, bìa tạp chí, … Và để làm được những sản phẩm như vậy đòi hỏi người thiết kế ngoài những kiến thức mỹ thuật căn bản còn phải nắm vững những kiến thức khác như về tiếp thị, về truyền thông, và phải có khả năng sử dụng phần mềm ứng dụng dùng trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, quảng cáo một sản phẩm, các bạn – những nhà thiết kế tương lai phải hiểu được vấn đề mà khách hàng yêu cầu. Từ những thông tin đó, bạn phải phân tích về thương hiệu, giá trị của thương hiệu và vị trí của nó trên thị trường, dựa vào đó để đưa ra những ý tưởng phù hợp. Nhà thiết kế quảng cáo không đơn thuần tạo ra những sản phẩm mới mà còn là công việc cải tiến những sản phẩm cũ để phù hợp hơn, lôi cuốn hơn. Vì thế, nếu quyết định theo ngành thì bạn cũng cần phải có nhiều tố chất như: sáng tạo, khả năng tự học, kỹ năng sử dụng phần mềm, kỹ năng truyền thông, và tính kỹ luật, chính xác cao.

Lương cao ngất ngưởng

Các tập đoàn truyền thông và quảng cáo lớn, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng đưa ra các mức lương hấp dẫn, chế độ đãi ngộ tốt để thu hút các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Chuyện một “designer” đầu quân tại một công ty quảng cáo với mức lương từ 400-1.500USD/tháng cộng thêm với những công việc freelance (việc làm tự do) với thu nhập hơn 2.000USD/tháng là chuyện bình thường.

Ngay khi còn là sinh viên, nhiều bạn trẻ đã đủ khả năng nhận thêm các công việc thiết kế tại nhà với mức thù lao khá, qua đó tích lũy kinh nghiệm quý báu. Những sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận vai trò thiết kế các sản phẩm đồ họa: website, quảng cáo, in ấn, nhận diện thương hiệu,… các sản phẩm truyền thông đa phương tiện: sản xuất phim, clip ca nhạc, phim hoạt hình… với các công việc tại các công ty truyền thông, quảng cáo, đài truyền hình...

Con đường không trải đầy hoa hồng... 

Có nhiều bạn trẻ cho rằng, con đường để trở thành một nhà thiết kế quảng cáo rất dễ và đây là ngành có thu nhập cao, ngồi mát ăn bát vàng. Tuy nhiên, trên thực tế, ngành đòi hỏi sự lao động nghiêm túc của những nhà thiết kế. Khi đưa ra một bộ sản phẩm quảng bá cho một thương hiệu nào đó, bạn phải truyền tải được chính xác và rõ ràng thông điệp mà nhà sản xuất muốn gửi gắm, bạn phải biết cách cân chỉnh về bố cục, dùng màu sắc sao cho phù hợp.

Thêm vào đó, tùy vào mỗi vùng miền, mỗi đất nước, những nhà thiết kế cho ra những sản phẩm khác nhau. Tuy cùng giới thiệu về một loại nước ngọt nhưng hình ảnh quảng cáo cho chiến dịch Tết ở Việt Nam sẽ khác với các quốc gia khác. Do đó, các chuyên gia thiết kế phải có một sự am hiểu nhất định về văn hóa, phong tục và những lễ nghi của các quốc gia, từ đó họ mới có thể phát thảo những ý tưởng, đưa ra những giải pháp quảng bá đúng đắn cho thương hiệu và phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Trở thành một nhà thiết kế quảng cáo đúng nghĩa trong thị trường sôi động hiện nay là chuyện tuy dễ nhưng thật sự không dễ chút nào. Ngành với tính chất đào thải rất nhanh nên mỗi nhà thiết kế phải luôn tự trau dồi kiến thức, cập nhật công nghệ một cách liên tục, hiểu và nắm bắt thông tin cực nhạy trên thị trường.

Anh Vũ Đình Thực, là nhân vật khá uy tín trong ngành quảng cáo tại Thanh Hóa từng khởi đầu bằng thiết kế áo đồng phục Thanh Hóa và đã từng hợp tác với các thương hiệu lớn như: Ngân hàng Á Châu, Bia Thanh Hóa và hiện nay anh đang cộng tác với UBND tỉnh phục vụ năm du lịch quốc gia 2015 tại Thanh Hóa chia sẻ: "Không có con đường nào trải đầy hoa hồng cả nhưng với sự nhiệt huyết, đam mê và tôn trọng Nghề, tôn trọng chính bản thân, bạn sẽ có cơ hội gia nhập vào thị trường thiết kế quảng cáo đầy sôi động luôn rộng mở với những bạn trẻ, với những hoài bảo và ước mơ lớn trong sự nghiệp thành công".

Nguồn cung còn ít, chất lượng chưa cao

Rất nhiều nhà tuyển dụng “săn lùng” nhân viên thiết kế quảng cáo với mức lương không thể hấp dẫn hơn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được mặc dù nhân lực ngành này hiện tại đã khá nhiều. Lý do là yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra ngày càng cao mà không phải sinh viên nào cũng đáp ứng được.

Các trung tâm, khóa học đào tạo Thiết kế đồ họa cũng ồ ạt mở ra nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực quá lớn. Tuy nhiên do nhiều chương trình đào tạo vẫn còn thiếu thực tiễn, quá đặt nặng lý thuyết cũng như môi trường học chưa thể phát huy hết được khả năng của người học khiến cho thị trường vẫn còn “khát” nhân lực chất lượng cao. Với những kiến thức thu được trên ghế nhà trường hiện nay, hầu hết sinh viên mới chỉ có thể thực hiện một số công việc chuyên môn, chứ chưa chủ động gợi mở được các ý tưởng cho khách hàng- một trong những điều kiện rất cần thiết của nghề thiết kế. Chính vì vậy mà trình độ sinh viên tốt nghiệp luôn có khoảng cách với thực tế mà các công việc đòi hỏi

Thành công trong lĩnh vực này?

Bất cứ một bạn trẻ nào đam mê và yêu thích quảng cáo đều có thể trở thành một nhà quảng cáo chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải biết bạn là ai, bạn cần gì để từ đó bổ sung kiến thức. Trên hết, bạn cần xác định theo nghề là phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực và phải có ý thức phấn đấu liên tục thì mới thành công.
Để trở thành chuyên viên thiết kế giỏi, bạn cần có tay nghề thành thạo. Ngoài việc đi học, bạn cần được luyện tập hoặc làm việc để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”. Nhưng đừng vội cho rằng cứ thành thạo các phần mềm đồ họa là đủ. Thực tế cho thấy người thiết kế quảng cáo giỏi cần hội tụ nhiều kỹ năng khác như khả năng tổ chức, quản lý thời gian, nhanh nhạy nắm bắt sự kiện, thông thạo về marketing và tận dụng được sức mạnh của những mảng khác nhau trong thiết kế. Ngoài ra, các bạn nên tự trang bị các kỹ năng mềm để phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và tư vấn thuyết phục khách hàng.

 

Thu Thủy

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW