Tiêu chí chọn trường, chọn ngành 2018

Thứ 4, 23/03/2016 | 15:53 GMT+7

Chọn trường, chọn ngành trong xét tuyển sau thi tốt nghiệp THPT quốc gia là bước khởi đầu cho 1 chiến lược sự nghiệp. Chọn 1 trường chuẩn theo đúng năng lực và sở thích giúp thí sinh có động lực hơn trong tương lai..

Chọn trường, chọn ngành đúng sở thích, phù hợp điểm số, học lực là vấn đề khá khó khăn. Đôi khi có những thí sinh do dự từ mãi những năm lớp 10 cho tới cuối cấp 3 vẫn chưa tìm ra được hướng chọn đúng phù hợp bản thân. Dưới đây là 6 tiêu chí trong việc lựa chọn ngành học, trường ĐH phù hợp...

Những tiêu chí chọn ngành, chọn trường phù hợp


1. Trước hết bạn phải xác định mục đích chiến lược của việc đi thi đại học là cho bạn và do bạn cho nên người quyết định cho việc lựa chọn sống còn này là bạn. Ý kiến của bố mẹ trong chuyện này chỉ có vai trò tham khảo.

Tránh hiện tượng bị "ép hướng", chẳng hạn như điểm Sinh học của bạn chỉ ở mức 5 - 6 "phẩy" nhưng bạn vẫn thi vào Y chỉ vì "Mẹ muốn sau này con là một bác sĩ" thì kết quả nhận được sẽ không mấy khả quan.

2. Bạn nên lưu tâm khoảng cách giữa địa điểm các trường mình thi. Tránh đăng ký rải rác như kiểu: một trường ở Hà Nội, một trường ở miền Trung, một trường CÐ sư phạm ở quê, rồi lại một trường trung cấp ở Hà Nội như thế vừa hao người tốn của, mà hiệu quả chưa chắc đã cao.

3. Điều quan trọng thứ 3 là bạn phải biết được sức học thật của mình, nếu bạn tự xét mình không phải loạl "siêu" thì đừng thi vào những trường "đỉnh" như Ngoại thương bay Ngoại giao hoặc khoa Văn, Toán, Lý, Hoá của ÐHSP.

4. Tránh chủ quan khinh đề, bạn nên nhớ đây là Thi tốt nghiệp THPT lấy điểm xét tuyển vào các trường ĐH chứ không phải là kiểm tra ở lớp, đừng thấy dễ mà "viết" luôn, có khi đề hỏi một đằng lại trả lời một nẻo đấy. Hoặc là bạn thuộc lòng một câu lý thuyết rồi nên quyết định "để dành", lo làm những bài tập rồi: tùng, tùng, tùng... Lúc đó cuống cả lên dẫn đến nhầm lung tung. Mất luôn cả những điểm mà mình có thể xơi ngon ơ.

5. Tránh lộn trận địa. Chẳng hạn bạn ôn Khối A ba năm, nhưng có lúc lại nghĩ "Môn Lý mình chưa chắc lắm!" thế là lại cầm bút "phệt" vào thi Khối B. Bạn nên nhớ ngô phải ra ngô khoai phải ra khoai chứ như thế là cầm chắc Thất bại 80%.

6. Chiến thuật tâm lý. Nhiều bạn, nhất là năm đầu tiên ở trường có tâm lý an phận thủ thường kiểu Mình thi năm đầu cho biết chứ đỗ làm sao được, hoặc là "học tài thi phận". Như thế là bị cho đểm kém ở bước khởi động, chưa đánh đã thua...

Tổng hợp

Chia sẻ

Tư vấn nghề nghiệp


TOP VIEW