Tránh tâm lý đố kỵ ở công sở

Thứ 6, 20/09/2013 | 09:10 GMT+7

Đã bao giờ bạn so sánh bản thân mình với những đồng nghiệp trong công ty? những hình ảnh, thông tin được đồng nghiệp chia sẻ như: căn nhà lộng lẫy, đám cưới hoàng tráng, những chuyến du lịch xa hoa, những đột phá lớn trong sự nghiệp,…..đều có thể khiến bạn cảm thấy ghen tị. Bạn sẽ cho rằng mình kém may mắn hơn họ trong khi họ chẳng có gì xuất sắc hơn bạn cả.

Ảnh minh họa.

Sự ghen tị ở mức nhẹ nhìn chung vô hại, nhưng tâm lý đố kỵ kéo dài có thể gây ra ảnh hưởng bất lợi cho chính bạn. Dưới đây là những gợi ý nhỏ  giúp bạn tránh được sự nảy sinh đố kỵ để tập trung vào những việc mà mình cần làm thay vì suốt ngày so sánh mình với những người khác.

Hiểu rõ về điều làm nên sự khác biệt ở bạn so với những người khác

Nhiều khi, chúng ta so sánh bản thân với người khác khi thấy mình không có những thứ giống như họ. Ai cũng biết rằng, ở biển có rất nhiều cá, và không ai có thể bắt hết chỗ cá đó, nhưng cách chúng ta nghĩ lại không đi theo hướng như vậy.

Mỗi một người chúng ta là duy nhất. Chúng ta không giống bất kỳ ai. Bạn có điều gì khác biệt mà người khác không có? Có thể bạn đang thực sự có một điều gì đó mà người khác muốn có, tái sao bạn không tập trung vào  thế mạnh đó?

Việc xác định điểm mạnh của bạn thân là rất quan trọng. Những người chỉ làm việc với một dạng người cụ thể sẽ ít nảy sinh sự đố kỵ hơn, vì họ không nhìn thấy quá nhiều khác biệt ở những dạng người khác nhau, nên chỉ tập trung thời gian và sức lực vào công việc của mình mà thôi.

Khi xác định được thế mạnh của mình ở một lĩnh vực nào đó. Bạn chỉ tập trung phát huy thế mạnh mà bạn có. Chẳng hạn, nếu bạn làm trong lĩnh vực hỗ trợ công nghệ, bạn có thể tập trung vào các lớp học về công nghệ. Nếu bạn chuyên về dịch thuật, hãy nỗ lực để đem tới những tác phẩm dịch có giá trị. Nếu bạn làm về quảng cáo, tiếp thị, hãy tập trung vào việc mô tả sản phẩm hoặc các chiến dịch quảng cáo…

Tuy nhiên, bạn vẫn nên không ngừng học hỏi và phát triển các mối quan hệ vượt ra khỏi các mối quan hệ hiện có. Bạn hoàn toàn có thể đưa những kỹ năng của mình tới những lĩnh vực mà ở đó không có người nào giống như bạn, chẳng hạn nếu giỏi Tennis, bạn có thể tổ chức các lớp học Tennis cho giám đốc và các đồng nghiệp.

Biết rõ  mình muốn gì

Hãy đảm bảo là bạn đã biết rõ mình muốn gì. Nếu bạn đã xác định được điều mà bản thân thực sự muốn làm trong cuộc đời. Từ đó bạn sẽ lựa chọn cho mình cách làm việc riêng để đạt được điều mà bạn muốn.

Làm một việc để đưa bạn gần tới mục tiêu mong muốn

Không phải ai trong chúng ta cũng muốn trở thành một người khác. Tuy nhiên, ở người khác vẫn có thể có một điều gì đó khiến chúng ta muốn đạt được cho riêng mình. Việc tốt nhất mà bạn có thể làm là hãy bắt đầu ngay một việc để đưa bạn tới gần hơn mục tiêu mong muốn.

Chẳng hạn bạn thầm ghen tị với sự giàu có của một đồng nghiệp, thì thay vì để sự đố kỵ giày vò, hãy thử bắt đầu một công việc kinh doanh để đạt tới sự giàu có nếu bạn có khả năng kinh doanh. Hành động luôn đem tới cảm giác dễ chịu và giúp bạn quên đi những chuyện khiến bạn không hài lòng. Hành động cũng có thể giúp chúng ta hiểu ra sự thật rằng, đôi khi, chúng ta không muốn làm những việc phải làm để có được thứ chúng ta muốn.

Hạn sử dụng các mạng xã hội

Điều này nghe có vẻ hơi phi lý nhưng việc hạn chế ra vào các mạng xã hội và blog sẽ giúp bạn giảm mức độ ghen tị với những gì người khác có. Hãy kiểm soát môi trường của chính bạn. Hãy chỉ vào những blog đem tới cho bạn năng lượng và cảm hứng. Đừng đọc những blog chỉ khiến bạn nảy sinh sự so sánh.

Cảm ơn người khác

Hãy nghĩ về những người đang dành cho bạn tình cảm tốt đẹp. Thật tuyệt vời khi luôn có những người tin tưởng, ủng hộ những việc bạn làm. Hãy gần gũi những người này để hiểu về họ nhiều hơn và giúp đỡ họ để tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn hơn mà họ dành cho bạn.

Cuối cùng, cách tốt nhất để đối mặt với sự thật rằng có một người khác giỏi hơn bạn là hãy tự làm một việc “to tát” của riêng mình. Tập trung vào công việc của bạn và nếu bạn thực sự yêu công việc đó, bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục gắn bó với nó để đạt tới những thành công khiến người khác phải thầm ngưỡng mộ.

 

 

Ngọc Hân - KenhTimViec

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW