Xử lý thế nào với đồng nghiệp "quá bẩn"

Chủ nhật, 11/08/2013 | 11:56 GMT+7

Người chơi xấu kia khôn khéo nên vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp ở cơ quan. Còn người bị chơi xấu mất bình tĩnh, gây to tiếng ở cơ quan nên

Người chơi xấu kia khôn khéo nên vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp ở cơ quan. Còn người bị chơi xấu mất bình tĩnh, gây to tiếng ở cơ quan nên hình ảnh trở nên không đẹp trong mắt mọi người!

Nếu bạn bị kick động nghĩa là bạn bị sập bẫy

Có một câu chuyện vui sau đây Kênh Tìm Việc muốn chia sẻ cho các bạn: “Anh Trung là chàng điển trai này là người nhạy bén trong công việc nhưng rất hay bị kick động. Tình cờ một ngày anh phản ứng gay gắt và nóng nảy khi biết bị đồng nghiệp chơi xấu. Nhưng người kia khôn khéo và thâm hiểm lắm, chỉ ganh ghét ngầm, nói sau lưng chứ không thể hiện ra mặt. Khi anh Trung xông ra cãi nhau tay bo với người kia thì chối biến: ‘Ai nói vậy, chứng minh?’. Anh Trung chỉ nghe loáng thoáng, truyền tai nên không chứng minh được. Cuối cùng anh Trung đã phát điên lên, ném cả máy tính, điên cuồng ở cơ quan”.

Vì người chơi xấu không nhiền nên chúng ta cũng dễ dàng nhận ra mà thôi. Họ rất khôn khéo nên vẫn giữ được hình ảnh tốt đẹp ở cơ quan. Nếu bạn bị chơi xấu và mất bình tĩnh, khi phản ứng ra, to tiếng ở cơ quan thì mọi người chỉ nhìn thấy bạn là người không tốt. “Chính lúc này bạn sẽ bị cô lập và nặng hơn là xa lánh bởi sự thẳng thắn quá mức này”!

 Tác động của việc diễn biến tâm lý đều dành cho cả các lứa tuổi. Người có thâm niên lâu năm cũng dễ bị trầm cảm khi một thời gian dài phải sống trong sự kèn cựa của đồng nghiệp. Trường hợp của anh T. Hiếu (37tuổi, phó phòng kế hoạch của một công ty bất động sản) là một điển hình.

Anh Hiếu tâm sự! Anh đã bắt đầu bức xúc khi sự kèn cựa của tên đồng nghiệp kia thể hiện khéo léo quá mức. Cụ thể là xóa bỏ các dữ liệu của máy tính riêng. Đồng thời đảo lộn phong cách sống của bàn làm việc nơi anh làm. Cam chịu hết nổi khi bản báo cáo đến hẹn trình giám đốc mà anh mất bao công sức bị cho vào thùng rác. Anh Trung đã trải qua một thời gian tâm lý lâm vào khủng hoảng. Đi khám ở các địa chỉ uy tín thì được biết anh đang có triệu chứng của bệnh trầm cảm !

Những người bị trầm cảm với một số lý do chủ quan bị đồng nghiệp chơi xấu kèm theo những kiểm soát tâm lý kém, dễ bị khiêu khích. Trong chính bản thân họ cũng có sự ganh ghét và đố kỵ, so bì thành tích. Họ cảm thấy khó chịu với tất cả mọi người khi mà mọi người khi mọi người suốt ngày nhìn mặt xấu của mình nên sẽ khó gần. Chính vì vậy sẽ rất căng thẳng và dễ kick động, dễ buồn dễ vui dễ nổi cáu!

Có nên đối đầu? 

“Những hành động trả đũa theo kiểu “hai con dê qua cầu” chỉ làm gia tăng thêm chiến tranh”. Vậy khi bị đồng nghiệp chơi xấu, thì không nên phản ứng với họ. Bởi điều đó càng gây ra hiềm khích, mối quan hệ giữa hai người càng rơi vào bế tắc.

Nếu họ xấu, mình cũng xấu thì mình còn xấu hơn họ. Như vậy là mình đã mắc bẫy họ, bởi họ cũng chỉ mong có thế, tức là họ đã khiêu khích được mình, gây chiến được với mình. Việc họ chơi xấu mình thì âm thầm không ai biết, nhưng việc mình phản ứng với họ thì mọi người đều biết. Hình ảnh của mình sẽ xấu đi trong mắt mọi người và theo bạn điều gì sẽ xảy ra?

Cách giải quyết tốt nhất khi bị đồng nghiệp chơi xấu là bạn nên giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa, tìm hiểu nguyên nhân sau đó mới đưa ra cách ứng xử phù hợp.

Bạn có thể đặt vấn đề với người gây hấn với mình một cách khiêm tốn, nhờ họ giúp đỡ trong công việc hoặc trong cách tạo dựng mối quan hệ với mọi người. Trong cuộc sống, nhất là trong môi trường công việc thì ai cũng thích được đề cao. Họ cảm thấy họ là người được cần đến, là người được tôn trọng. Khi mình tỏ ra thiện chí, nhún nhường thì người ta sẽ nghĩ con bé, thằng cha này cũng biết điều. Cái tâm lý ấy thôi cũng khiến họ bớt đi sự ghen ghét, hiềm khích rồi”

Cách hay nhất để đáp trả những người đang ghen ghét mình là tập trung vào chuyên môn. Làm tốt công việc của mình, nhưng vẫn có sự hỗ trợ cho những người khác. Bởi vì công việc là sự kết hợp giữa cầu nối dây chuyền qua lại. Nếu mình chỉ biết mình thôi thì chính bạn lại tự cô lập mình, tạo dựng hình ảnh cá nhân lệch lạc và xa cách.

“Công việc có trong danh bạ của môi trường tập thể vì vậy bạn nên xây dựng mối quan hệ với tất cả mọi người. Nếu bạn có mối quan hệ tốt, bạn sẽ có một thành lũy vững chắc. Bản thân cái người kèn cựa kia họ cũng sẽ phải đối mặt với cả một tập thể”

khactu - Kênh Tìm Việc

Chia sẻ

Cẩm nang người tìm việc

Cẩm nang người tìm việc


TOP VIEW