Bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 khác nhau thế nào?

Thứ 3, 26/12/2023 | 08:12 GMT+7

Sau khi tốt nghiệp đại học ngành Y khoa, nhiều bạn băn khoăn nên theo học tiếp bác sĩ chuyên khoa 1 hay chuyên khoa 2, vậy hai chương trình này khác nhau thế nào?

>> Con gái có nên theo học ngành Y?

>> Điểm khác biệt giữa học bác sĩ nội trú và bác sĩ chuyên khoa?

Bác sĩ chuyên khoa là những người sở hữu chuyên môn cao và làm việc trong các lĩnh vực Y khoa cụ thể. Họ phải trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu sau khi hoàn thành bậc đại học ngành Y khoa, có vai trò và nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống khám, chữa bệnh của các bệnh viện.

Trong bác sĩ chuyên khoa lại được chia thành hai trình độ khác nhau: bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2. Để biết bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 là gì và khác nhau thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

y khoa

Học bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 có khác nhau?

Bác sĩ chuyên khoa là gì?

Bác sĩ chuyên khoa là bác sĩ có trình độ, chuyên môn cao trong một lĩnh vực Y khoa cụ thể. Ví dụ như: bác sĩ chuyên khoa thần kinh, xương khớp, răng hàm mặt, khoa nhi, sản.

Ngoài trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, bác sĩ chuyên khoa còn phải nắm vững kiến thức chuyên sâu về bệnh lý chuyên biệt mà mình được đào tạo, cập nhật những thông tin mới nhất để sẵn sàng ứng phó với tình huống lâm sàn, khám hữa bệnh khác nhau.

Tùy vào cấp bậc, khái niệm, trình độ, nhiệm vụ của bác sĩ chuyên khoa cũng khác nhau. Trong hệ thống các bệnh viện, cơ sở y tế bác sĩ chuyên khoa đóng vai trò rất quan trọng.

Phân biệt bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2
STT So Sánh Bác sĩ chuyên khoa 1 Bác sĩ chuyên khoa 2
1 Khái niệm

- Là người có trình độ chuyên môn cao về một lĩnh vực cụ thể trong Y khoa. 

- Thông thường sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên cần học thêm 18 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề. Sau khi có chứng chỉ, các bác sĩ có thể chọn học lên cao để trở thành bác sĩ chuyên khoa 1. Thời gian học 2 năm.

- Là bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về một lĩnh vực cụ thể trong y khoa. Bác sĩ chuyên khoa 2 có vị trí cao hơn bác sĩ chuyên khoa 1.

- Bác sĩ chuyên khoa 2 áp dụng đối với người đã hoàn thành chương trình đào tạo chuyên khoa 1 hoặc trình độ thạc sĩ.

2 Trình độ - Bằng chuyên khoa 1 tương đương với bằng thạc sỹ. - Bằng tốt nghiệp chuyên khoa cấp 2 tương đương với bằng tiến sỹ.
3 Nhiệm vụ

- Chẩn đoán, khám chữa bệnh về một chuyên ngành, bệnh lý cụ thể như: tim mạch, thần kinh, khoa nhi, da liễu.

- Thường làm việc tại các phòng khám, bệnh viện công lập hoặc bệnh viện tư nhân.

- Chẩn đoán, khám chữa bệnh về một chuyên ngành, bệnh lý cụ thể như: tim mạch, thần kinh, khoa nhi, da liễu.

- Thường làm việc tại các cơ sở y tế (phòng khám, bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân) và cơ sở thực hành lâm sàn.

Trên đây là những so sánh việc học và làm bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2 có khác nhau hay không, mọi người có thể tham khảo.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW