Bật mí ngành có học phí rẻ, mức thu nhập lên đến 30 triệu đồng/tháng

Thứ 3, 26/09/2023 | 07:59 GMT+7

Học phí tương đối rẻ, mức lương cao chính là lí do để nhiều thí sinh đặt bút đăng kí vào ngành Hướng dẫn viên du lịch.

Ngành hướng dẫn viên du lịch có học phí tương đối rẻ, cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn. Ảnh: Trà My

Mức lương của ngành hướng dẫn viên du lịch

Theo thông tin từ Trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn, mức lương hướng dẫn viên được chia làm ba nhóm: Lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường, lương hướng dẫn viên du lịch nội địa, lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Trong đó, mức lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường thuộc bậc thấp nhất, với mức lương cứng lúc vừa ra trường rơi vào khoảng 5 - 7 triệu/tháng. Tuy nhiên, đối với một số sinh viên giỏi, có kỹ năng, đặc biệt có năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh thì có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người đã làm việc từ 1 - 2 năm.

Là người có 10 năm làm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch, anh Nguyễn Đức Mạnh – Hướng dẫn viên du lịch của Công ty Dịch vụ lữ hành JoyTrip (Hải Phòng) cho biết:

“Hiện nay, theo quan sát của tôi mức lương của người làm hướng dẫn du lịch khá cao. Đặc biệt với những hướng dẫn viên quốc tế thì mức lương dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng”.

Cũng theo anh Mạnh, mức lương trên chưa bao gồm các khoản phí khác như: Hoa hồng, tiền thưởng, tiền tips,…

“Để hướng dẫn viên du lịch có được mức lương cao như vậy phải đi kèm với khả năng sức khoẻ tốt, có năng lực ngoại ngữ, đồng thời phải có những kỹ năng chuyên môn cao. Mức lương hiện tại của tôi khoảng 20 triệu đồng/tháng, đổi lại mình phải di chuyển thường xuyên, công việc sẽ khá vất vả" - anh Mạnh nói.

Một số trường đào tạo ngành Hướng dẫn viên du lịch

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở trọng điểm quốc gia đào tạo về ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, sau khi trường sinh viên có thể làm tại vị trí hướng dẫn viên du lịch. Năm 2023, ngành này lấy ngưỡng điểm chuẩn xét tuyển là khối A01 (25,5 điểm), khối D01 (26 điểm), khối D78 (26,4 điểm). Mức học phí dự kiến là 1,5 triệu/tháng, 15 triệu/năm, tương đương 400.000 đồng/tín chỉ.

Trường Đại học Hà Nội là một trong những trường đào tạo uy tín trong ngành du lịch. Tổng học phí 4 năm học tại đây, dự kiến rơi vào khoảng từ 83 - 85 triệu đồng. Năm nay, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (dạy bằng Tiếng Anh) của trường lấy 33,9 điểm và chương trình chất lượng cao lấy 32,25 điểm.

Trường Du lịch - Đại học Huế có mức điểm chuẩn đối với những ngành nghề liên quan đến du lịch dao động từ 15,5 điểm đến 21 điểm. Trong đó, ngành Du lịch lấy 16 điểm, Du lịch điện tử 15,5 điểm, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 16 điểm, Quản trị dịch vụ du lịch và khách sạn 21 điểm với 4 tổ hợp môn xét tuyển A00; C00; D01; D10. Mức học phí dự kiến 450.000 đồng/ tín chỉ, mỗi năm dự kiến tăng bình quân 10%.

Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) năm nay xét tuyển ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành theo 5 phương thức: Xét tuyển thẳng, xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ THPT, xét theo kết quả thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM, xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng. Mức điểm chuẩn năm 2023 của ngành này là 24 điểm.

Đối với chương trình đại trà, mức học phí là 860.000 đồng/tín chỉ và tính theo niên chế năm học 26.400.000 đồng/năm học. Chương trình chất lượng cao có mức học phí cao hơn.

 

Theo Lao Động

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW