Bộ Giáo dục hướng dẫn ôn tập thi THPT quốc gia

Thứ 4, 25/03/2015 | 09:09 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, các trường không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kỳ thi THPT quốc gia nói riêng.

tuyen-sinh-2015


Bộ Giáo dục vừa có công văn gửi các Sở Giáo dục yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên hoàn thành chương trình lớp 12 theo đúng kế hoạch và phù hợp với hướng dẫn Khung kế hoạch thời gian năm học 2014-2015. Bộ nhấn mạnh tuyệt đối không được cắt xén chương trình đã quy định.

"Nội dung thi THPT quốc gia nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Bộ Giáo dục không phát hành tài liệu ôn tập kỳ thi THPT quốc gia và không có quy định bắt buộc giáo viên, học sinh phải sử dụng tài liệu tham khảo cụ thể nào", công văn của Bộ nêu rõ.

Bộ Giáo dục nhắc các Sở chỉ đạo các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch thì việc ôn tập của học sinh được thực hiện theo hướng tăng cường thời gian dành cho tự học.

Các tổ chuyên môn, giáo viên dạy các môn thi THPT quốc gia cần chủ động xây dựng tốt kế hoạch, nội dung ôn tập, chú ý đến kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh. Cụ thể là tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, đồng thời quan tâm việc giúp học sinh nâng cao các mức độ thông hiểu và vận dụng kiến thức.

Năm 2015, các môn khoa học xã hội và nhân văn sẽ tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước; môn ngoại ngữ thì tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vì vậy giáo viên cần chú ý hướng dẫn học sinh ôn tập theo hướng này.

Các giáo viên chủ nhiệm lớp cần chủ động phối hợp với giáo viên dạy môn thi tốt nghiệp để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức, theo các môn thi tự chọn; cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn học sinh ôn tập; quan tâm đặc biệt đến học sinh học lực yếu...

"Các trường không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nói riêng", Bộ Giáo dục nhấn mạnh.

 

Hoàng Thùy

Chia sẻ

Lao động - Việc làm


TOP VIEW