Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường top trên điều chỉnh điểm xét tuyển

Thứ 7, 06/08/2016 | 16:44 GMT+7

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị trường nào đã công bố điểm xét tuyển dưới 15 thì phải công bố lại để xứng với vị thế của đại học lớn.

Tại Hội nghị tổng kết năm học cũ, triển khai nhiệm vụ năm học  mới 2016 - 2017 của Bộ GD&ĐT ngày 5/8, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị các Trường đại học top trên có mức điểm nhận Hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn 15 của Bộ thì phải công bố lại.

 
"Tôi chính thức đề nghị hiệu trưởng các trường nếu đã công bố rồi thì rút lại và thông báo lấy điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn với mức sàn 15 điểm của Bộ để xứng với ưu thế của trường đại học lớn. Bộ sẽ chỉ đạo sát sao và các trường cũng cần lưu ý điều này", ông Nhạ nói.

 
Người đứng đầu ngành giáo dục lý giải, điểm sàn 15 là mức tối thiểu mà Bộ công bố để đảm bảo ngưỡng đầu vào cho giáo dục đại học. Nhiều trường đại học lớn nhận hồ sơ xét tuyển bằng với mức điểm sàn trong khi điểm chuẩn thực tế rất cao khiến nhiều thí sinh bị "mắc kẹt". Lấy điểm xét tuyển cao hơn điểm sàn, sát điểm chuẩn vừa đúng với vị thế của trường top trên, tạo cơ hội cho trường top giữa và top dưới tuyển sinh, giúp thí sinh có thông tin minh bạch khi đăng ký vào trường và cơ hội trúng tuyển cao.


Nhận xét về điều này, lãnh đạo một trường đại học nói, trường lớn nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn 15 gây khó khăn cho các trường top giữa và top dưới, đồng thời tạo ra ma trận điểm sàn khiến thí sinh dễ "mắc bẫy" bởi nộp hồ sơ rồi mới biết điểm chuẩn cao.

 

xét tuyển đại học 2016

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2016.

Năm nay, các trường đại học chính thức xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8. Tuy nhiên, rất nhiều trường đại học top trên vẫn lấy ngưỡng xét tuyển từ điểm sàn của Bộ hoặc nhỉnh hơn ngưỡng của Bộ GD&ĐT từ 1 đến 2 điểm. Điều này khiến thí sinh nhầm tưởng còn các trường đại học top dưới và tốp giữa rất khó tuyển sinh vì tỷ lệ thí sinh “ảo” cao.


Đợt 1 của đợt xét tuyển vào đại học năm nay,  thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường đại học. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2. Trong đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa là 3 trường. Mỗi trường tối đa là 2 ngành (nhóm ngành) theo số thứ tự ưu tiên được xếp từ 1 đến 2.


Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển đại học theo nhóm (GX). Nếu thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường tuyển sinh theo nhóm (GX), thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt xét tuyển, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên trong Phiếu đăng ký xét tuyển (mẫu được thiết kế cho nhóm GX).


Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm (ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào 2, 3 hoặc 4 trường khác nhau trong nhóm nhưng mỗi trường không quá 2 nguyện vọng). Ngoài ra, thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX.

 

 

Theo ThanhHoa24h

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW