Chốt phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 hai môn bắt buộc

Thứ 4, 29/11/2023 | 15:42 GMT+7

Từ năm 2025, thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT với 2 môn bắt buộc gồm Toán, Văn và 2 môn lựa chọn.

Tot Nghiep

Công bố thông tin chính thức về phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Ảnh: Minh Hà

Thi 2 môn bắt buộc và 2 môn lựa chọn

Ngày 28.11, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Bộ GDĐT cho biết, mục tiêu tổ chức kì thi nhằm đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu và chuẩn cần đạt theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở GDPT và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Về số lượng môn thi, thí sinh sẽ thi 4 môn. Trong đó thi bắt buộc 2 môn Toán và Ngữ văn.

2 môn lựa chọn, thí sinh sẽ được chọn từ các môn còn lại học ở lớp 12, bao gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Về nội dung thi, đề thi sẽ bám sát nội dung của chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về hình thức thi: Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.

Tiến tới phân cấp, phân quyền cho địa phương

Theo Bộ GDĐT, Bộ sẽ chỉ đạo chung, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức Kỳ thi; chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức Kì thi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức Kỳ thi; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi; hướng dẫn, tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về kì thi tại địa phương; chủ động có phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức kì thi; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại địa phương theo ịch thi chung và hướng dẫn của Bộ GDĐT.

Từng bước thí điểm thi trên máy tính

Cũng theo thông tin từ Bộ GDĐT, phương án thi được thực hiện từ năm 2025. Giai đoạn 2025 - 2030 giữ ổn định phương thức thi trên giấy.

Giai đoạn sau 2030: Từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính). Khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện sẽ chuyển sang tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Tiếp tục nghiên cứu theo lộ trình, tiêu chí để xây dựng thư viện/ngân hàng đề thi chung khi đủ điều kiện để thực hiện phân cấp cho các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức kỳ thi đánh giá chất lượng đầu ra ở cấp trung học phổ thông thay cho phương thức một kỳ thi quốc gia, trong cùng một thời điểm như hiện nay. Trong quá trình triển khai thực hiện, tùy theo điều kiện thực tế có thể điều chỉnh để bảo đảm phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội của đất nước.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp sẽ kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp theo tỉ lệ phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình GDPT 2018.

 

(Theo Lao Động)

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW