Cô sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng đại học

Thứ 3, 03/11/2015 | 09:05 GMT+7

“Học ngày, cày đêm”, học cả thứ 7, chủ nhật và những ngày hè đã giúp Huỳnh Nguyễn Mai Chi (SN 1993), lớp DH28TM01, ĐH Ngân hàng TPHCM, đủ điều kiện tốt nghiệp cùng lúc hai bằng đại học (ĐH) chính quy chỉ sau ba năm.

kết quả của Chi: Ngành 1 (Thương mại điện tử), điểm toàn khóa: 7,90; Ngành 2: (Ngân hàng) 8,01; Chứng chỉ TOEIC: 830 vượt chuẩn đầu ra tiếng Anh. Đây là món quà Chi dành tặng người mẹ yêu quý bởi kể từ ngày bố mất (năm lớp 9), một mình mẹ phải gánh nặng nuôi hai anh em đi học, chưa ngày nào được nghỉ ngơi.

Huỳnh Nguyễn Mai Chi.


Chi sinh ra ở TPHCM nhưng lớn lên và đi học ở Nha Trang. Năm 2011, Chi thi đậu trường ĐH Ngoại thương TPHCM nhưng học được một năm thì nhận thấy không phù hợp với bản thân. Chi quyết định thi lại và đậu vào ĐH Ngân hàng TPHCM ngành Thương mại điện tử. “Học gần hết năm 1, nhà trường phổ biến sinh viên có thể lấy 2 hay nhiều bằng đại học một lúc; bên cạnh đó, em nghĩ đã học trường ngân hàng thì phải có bằng chuyên ngành ngân hàng nên bắt đầu thực hiện kế hoạch học song ngành vào cuối năm 1”, Chi kể.

Khó khăn lớn nhất của Chi khi học song song 2 bằng là các môn cần học không mở lớp hoặc bị trùng lịch. Mỗi khi trường đăng kế hoạch học tập, Chi phải nghiên cứu rất kỹ. “Ví dụ như kỳ vừa rồi, em không đăng ký được môn Thống kê và dự báo trong kinh doanh vì lớp đã đủ sĩ số, chỉ mở cho khóa 27 (năm cuối học để ra trường), không áp dụng khóa 28. Môn này chỉ mở 1 năm/lần, nếu thiếu môn này, em sẽ không ra trường sớm được. Nhiều lần lên phòng Đào tạo xin, nhưng không được. Em rất buồn. Nhưng rồi được thầy cố vấn học tập xin giúp. Cuối cùng em mới được học môn đó. Hay như môn Xếp hạng tín nhiệm là tự chọn của ngành ngân hàng nên rất ít sinh viên học, trường cũng mở rất ít lớp. Nhưng hè này, em phải học môn đó để kịp ra trường. Tuy nhiên do không đủ sĩ số mở lớp, em phải vận động các bạn học môn này, và cùng nhau hùn tiền để đủ chi phí mở lớp theo yêu cầu của trường”, Chi kể.

Về đăng ký môn học, Chi làm theo nguyên tắc, ưu tiên đăng ký môn của ngành 1 trước, sau đó trống lịch thì mới đăng ký môn học của ngành 2. Bên cạnh đó, phải biết được điều kiện tiền đề của các môn học, môn nào học trước môn nào.

“Ban đầu em chỉ muốn học kịp 2 bằng trong 4 năm thôi, vì 2 ngành ít liên quan đến nhau, lệch khá nhiều, em thấy 4 năm cũng khá khó. Và kế hoạch của em là học các học kỳ chính, nghỉ kỳ hè. Nhưng vì hè năm 2 bạn bè ai cũng học hè, nên em ráng học luôn, khi đó em cũng không nghĩ ra sớm được. Đến đầu năm 3, em thấy tổng 2 chương trình còn 27 môn, 1 kỳ 13 môn, 1 kỳ 14 sẽ xong. Điều này có thể làm được vì học kỳ 2 năm 2 em đã học 13 môn rồi. Vậy là quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực”, Chi kể.

Mỗi ngày học của Chi thường bắt đầu từ 6 giờ sáng và kéo dài đến 9 giờ đêm. Từ 6 giờ đến 5 giờ chiều là thời gian học chính khóa ở trường, sau đó, là thời gian học thêm Anh văn, Tin học, tiếng Trung và nghiệp vụ ngân hàng. “Mỗi ngày em hay tự nhủ: Mình phải cố gắng gấp ba lần người khác”, Chi tâm sự.

Dù mới nhận bằng tốt nghiệp nhưng Chi đã phỏng vấn thành công tại hãng Hàng không Vietnam Airlines nhờ kỹ năng tiếng Anh và khả năng giao tiếp. Hiện Chi đang học việc tại đây và chờ ngày nhận việc vào đầu năm tới.

 

Theo Tiền Phong

Chia sẻ

Góc học sinh - Sinh Viên

Góc học sinh - Sinh Viên


TOP VIEW