Học cấp 3 và cấp 2 - Sự khác biệt

Thứ 7, 17/10/2015 | 14:27 GMT+7

Mình nhớ hồi trước mình lười làm bài tập với học bài lắm mà điểm vẫn cao. Chứ bây giờ mà không làm bài với học trước ở nhà là toi ngay.

 Vậy là mình đã chính thức bước vào cuộc sống cấp 3 được gần 2 tháng, những điều bỡ ngỡ ban đầu nay cũng đã dần trở nên quen thuộc. Có điều, mình càng nhận ra rõ ràng sự khác nhau giữa cấp 2, và cấp 3, có một số cái thú vị nhưng có những cái mình chẳng muốn thế tẹo nào.

1. Cấp 3 học nặng hơn

Không biết các bạn có gặp tình trạng giống mình không? Điểm kiểm tra đầu năm của mình thực sự rất tệ. Từ một đứa học lực khá ổn nay điểm cứ lẹt đẹt, đến mức chỉ cần điểm 6 là đã thấy hạnh phúc rồi T_T .


học cấp 3 và cấp 2Ảnh minh họa


Thực ra một phần cũng do chương trình học của cấp 3 nặng hơn của cấp 2 nhiều. Mình nhớ hồi trước mình lười làm bài tập với học bài lắm mà điểm vẫn cao. Chứ bây giờ mà không làm bài với học trước ở nhà là toi ngay.

Lên cấp 3, các bài kiểm tra là chuyện như cơm bữa, hầu như ngày nào cũng kiểm tra. Còn việc kiểm tra miệng là dĩ nhiên rồi!

Chưa kể hồi cấp 2, các môn phụ đều được các thầy cô ưu ái cho không cần quan trọng quá, chỉ cần tập trung học Toán Văn Anh thôi. Còn bây giờ ấy à, chỉ môn Thể dục hay Quốc phòng, Tin học thôi cũng làm mình hú vía. Không đạt Thể dục coi như là đúp luôn.

2. Cấp 3 nhiều thầy cô vui tính, thoải mái

Khi lên cấp 3 rồi, chắc chắn các bạn sẽ nhớ các thầy cô cấp 2 lắm đấy! Vì bài rất dài nên các thầy cô giảng rất nhanh, mình nghe cứ như gió lướt qua tai ấy. Hết giờ thì thầy cô nhanh chóng ra khỏi lớp nên mình dù có điều thắc mắc muốn hỏi nhưng cũng chẳng kịp.

Nhớ hồi ấy cấp 2, toàn được thầy cô tận tình như với con mình, đứa nào có vấn đề gì là không chỉ cô chủ nhiệm mà cả các cô bộ môn đều rất lo lắng quan tâm. Các thầy cô đều nhớ tên từng đứa trong lớp ấy chứ đâu cần có sơ đồ lớp như bây giờ. Nhiều hôm lười không làm bài, học bài các thầy cô còn châm trước cho và cho cơ hội lần sau gỡ điểm.

Nhưng có một điều phải công nhận là thầy cô cấp 3 vui tính và thoải mái hơn các thầy cô cấp 2 nhiều! Đi học mà mình toàn cười cả giờ vì thầy cô chọc cho cười đau cả bụng, cũng vì thế mà tiết học trôi qua nhẹ nhàng hơn.

3. Bạn cấp 3 điệu hơn, quậy hơn

Lúc đầu khi chuẩn bị thi cấp 3, mình vô cùng lo sợ vì nghĩ mình sẽ không tìm được lũ bạn thân như hồi cấp 2 nữa. Nhưng không, bọn bạn cấp 3 chúng nó cũng vui và quậy không kém. Khác với hồi cấp 2 còn ngố ngố, lên cấp 3 lũ bạn thường rủ tụ tập quán xá này nọ, đi chơi, xem phim... chứ không giống lũ cấp 2 của mình, toàn mua quà vặt và về nhà một đứa nào đó ngồi chém gió cả ngày.
 
Vì mình học ban D nên ít con trai lắm. Lớp gần như chỉ toàn chị em với nhau, tưởng như sẽ chia bè phái, cãi lộn suốt, ai ngờ vẫn vui lắm, chỉ con gái mới đem lại hạnh phúc cho nhau mà haha :)).

Còn về cái lũ con trai, theo mình thấy bọn nó lên cấp 3 cũng điệu đà ra phết, không còn ngố tàu với nghịch như quỷ như hồi xưa nữa. Chính vì thế "các anh" cũng đã biết suy nghĩ chín chắn hơn, nên bọn con gái lớp mình dù đông nhưng việc gì "các anh" cũng giúp đỡ và làm hộ chị em chúng mình.

4. 'Tôi' ở cấp 3 suy nghĩ thoáng hơn

Ôi mới chỉ mấy tháng trôi qua mà mình thấy bản thân mình cũng có biết bao thay đổi, suy nghĩ thoáng hơn hẳn hồi cấp 2. Hồi ý mình ghét đứa nào đi học mà phấn son, tóc tai, xong đi chơi suốt ngày, đi xem phim, cafe này nọ tốn kém... Nhưng bây giờ mình lại thấy chuyện đó bình thường thôi. Mình con gái mà, điệu đà một chút cũng không sao, đi học đánh thêm lớp son mỏng, thỉnh thoảng xõa tóc đến lớp..... cũng xinh mà... ^^

Ngày trước, tiền tiêu vặt mình toàn tiết kiệm lại để mua truyện, sở thích cuồng nhiệt của mình, nhưng giờ thì tiền tiêu vặt còn để mua quần áo, và đi ăn với lũ bạn nữa. Lớn thêm tí rồi, cũng có phương tiện đi lại nên cũng biết tụ tập bạn bè ăn uống, xem phim. Vừa giúp đầu óc thoải mái sau việc học, lại vừa gặp được lũ bạn thân vui biết mấy, chứ cũng đâu đến mức "đú đởn" như ngày trước mình vẫn nghĩ.

Chẳng biết người ta nói cấp 3 vui nhất có phải không? Mình thì vẫn đang chờ đợi những cuộc vui ấy đến. ^^. Thế nên dù vẫn còn nhiều thứ lổn nhổn lắm, nhưng cứ trải nghiệm đi các ấy nhỉ?

 

Theo Vnexpress

Chia sẻ

Góc học sinh - Sinh Viên

Góc học sinh - Sinh Viên


TOP VIEW