Học giỏi Toán, Lý, Hóa nên học nghành gì dễ xin việc?

Thứ 4, 22/11/2023 | 08:23 GMT+7

Toán, Lý, Hóa là 3 môn học thuộc khối A00 và cũng là một trong những môn học nhận nhiều sự quan tâm của thí sinh.

Tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa được hầu hết các trường đại học dùng để tuyển sinh đầu vào mỗi năm. Dưới đây là một số ngành học tuyển sinh khối A00 với cơ hội việc làm hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm.

hoc sinh

Ảnh minh họa.

Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin không chỉ mang lại cơ hội việc làm lớn mà còn đem đến mức lương hấp dẫn cho sinh viên ngay khi vừa mới ra trường.

Từ nay đến năm 2025, nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông mỗi năm tăng 13%. Theo đó, lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam cần đến 1 triệu lao động.

Trong nội dung Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam công bố, mức lương 'khủng' của ngành công nghệ thông tin cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu. Mức lương này có thể thấp hoặc cao hơn tuỳ theo năng lực của mỗi người.

Bạn có thể lựa chọn theo học ngành này tại một số trường đại học như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là ngành học tổng hợp kiến thức hai lĩnh vực: Quản trị và Kinh doanh. Khi lựa chọn theo đuổi ngành này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về tài chính, kế toán, luật, marketing, logistics, nhân sự.

Sau khi học ngành Quản trị kinh doanh bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau: Nhân viên kinh doanh, Trưởng phòng kinh doanh, Tư vấn kinh doanh, Chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường.

Theo số liệu thống kê, mức lương ngành quản trị kinh doanh dành cho những người đã có kinh nghiệm dày dặn, làm việc trong doanh nghiệp lớn dao động từ 15 - 30 triệu/tháng. Còn với những sinh viên vừa tốt nghiệp, mức lương dao động trong phạm vi 3 - 4 triệu/tháng.

Bạn có thể tham khảo một số trường đại học tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh: Trường Đại học Thương mại, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), trường Đại học Vinh, trường Đại học Tài chính - Marketing.

Tài chính ngân hàng

Với ngành Tài chính ngân hàng, người học cần trang bị các kiến thức cơ bản về tài chính, tiền tệ, kinh tế... Sinh viên lựa chọn ngành Tài chính ngân hàng khi ra trường có thể lựa chọn làm việc tại cơ quan nhà nước hoặc tại các doanh nghiệp tư nhân có ban ngành liên quan đến kinh tế.

Bài viết trên website Đại học Thái Nguyên nêu, mức lương tài chính ngân hàng dao động từ 10 - 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cao, dành cho cả sinh viên, học viên mới ra trường. So với các ngành nghề khác thì nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương được đánh giá là khá ổn định.

Thí sinh có thể "chốt" ngành học Tài chính ngân hàng tại một số trường đại học như: trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ngân hàng, Thương mại, Tài chính - Marketing TP.HCM, Ngân hàng TP.HCM...

Kế toán

Bài viết trên webite trường Đại học Công nghệ miền Đông đánh giá, ngành Kế toán có vai trò quan trọng nhất định trong quản lý kinh tế, tài chính và là bộ phận không thể thiếu trong mọi đơn vị tổ chức.

Sinh viên theo học ngành này sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc như: Kế toán tổng hợp, kiểm toán viên, kế toán thuế, kiểm soát nội bộ, giám đốc tài chính, giao dịch ngân hàng, thủ quỹ hoặc tư vấn tài chính, giảng viên...

Mức lương khởi điểm của kế toán viên khoảng 6 triệu đồng, sau đó tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm làm việc. Với vị trí kế toán tổng hợp mức lương dao động từ 10 - 30 triệu đồng/ tháng.

Một số trường đại học tuyển sinh ngành Kế toán: trường Đại học Ngoại thương, Học viện Tài chính, Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế TP.HCM...

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số ngành khác hiện đang tuyển sinh khối A00 (Toán, Lý, Hóa) như: Quản trị nhân lực, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật xây dựng, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kinh tế quốc tế, Khoa học máy tính.

 

(Tổng hợp)

Chia sẻ

Tư vấn hướng nghiệp online


TOP VIEW