Ngành Tài chính - Ngân hàng

Thứ 3, 06/01/2015 | 10:13 GMT+7

Ngành Tài chính - Ngân hàng được đánh giá nhiều sao về triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn, ngành Tài chính - Ngân hàng luôn được nhiều bạn trẻ quan tâm và đặt ước mơ sự nghiệp của mình.

nganh-tai-chinh-ngan-hang

Giới thiệu ngành Tài chính - Ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - Ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm,...

Đặc điểm của ngành Tài chính - Ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng là một ngành khá rộng. Ở rất nhiều nước thì ngành Tài chính - Ngân hàng và Kế toán thường đi kèm với nhau.
Ngành học này liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ, chính vì vậy nó có rất nhiều các lĩnh vực chuyên ngành hẹp mà tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của từng trường.
Ở Việt Nam thì tuỳ thuộc định hướng của từng trường mà sẽ chọn các chuyên ngành hẹp khác nhau. Có thể hoạt động theo lĩnh vực vĩ mô lẫn vi mô.
Ở lĩnh vực vĩ mô thì sinh viên ra trường có thể làm việc tại các Ngân hàng Nhà nước, Bộ tài chính. Nhiệm vụ của người tốt nghiệp ở lĩnh vực này là định hướng các chiến lược chính sách, chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khoá cho Chính Phủ.
Nếu nói ở lĩnh vực này thì ngành Tài chính - Ngân hàng khá quan trọng. Nó liên quan đến hai hoạt động điều hành chính sách cơ bản đó là chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá.
Ở nước ta thì trong thời gian vừa qua việc điều hành chính sách vĩ mô, đặc biệt là chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ nền kinh tế. Vì vậy sẽ có rất nhiều triển vọng cho sinh viên theo học ngành này.
Chúng ta có thể coi lưu chuyển tiền tệ giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống chứ không phụ thuộc vào hiện tại như khủng hoảng tài chính thế giới nên triển vọng việc làm không bao giờ hạn hẹp.
Ở lĩnh vực vĩ mô thì chúng ta có ngành liên quan mà nhiều trường đào tạo đó là Tài chính công.
Về mặt vi mô chúng ta có thể chia ngành Tài chính - Ngân hàng thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Chuyên ngành quan trọng số 1 là chuyên ngành Tài chính. Hầu hết các khoa Tài chính - Ngân hàng ở các trường ĐH trên thế giới đều có chuyên ngành này. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chưa có chuyên ngành Tài chính một cách đúng nghĩa mà thay vào đó là chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp.
Chuyên ngành quan trọng số 2 là chuyên ngành Ngân hàng. Ở Việt Nam thì chúng ta hầu hết đào tạo chuyên ngành này.
Bên cạnh các chuyên ngành Tài chính và chuyên ngành Ngân hàng thì có rất nhiều chuyên ngành chuyên sâu khác. Chẳng hạn như, chuyên ngành Phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…

Sự phù hợp nghề

Ngành Tài chính - Ngân hàng đòi hỏi sự sáng tạo và tính năng động. Vì vậy yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.
Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực tài chính Ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.
Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Tài chính - Ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

Một số cơ sở đào tạo

Có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong cả nước có đào tạo các chuyên ngành thuộc nhóm ngành Tài chính - Ngân hàng: Trường Đại học Kinh tế (ĐHQG Hà Nội), Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM,.....

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên ra trường có thể làm việc tại các ngân hàng, Bộ Tài chính… Nhiệm vụ của cử nhân tốt nghiệp ở lĩnh vực này là định hướng các chiến lược chính sách, chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khoá cho Chính Phủ, liên quan đến hai hoạt động điều hành chính sách cơ bản, đó là chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, do đó có ảnh hưởng rất lớn đối với toàn bộ nền kinh tế.
Các vị trí có thể đảm nhận:
- Chuyên viên phân tích tài chính
- Chuyên viên kinh doanh tiền tệ
- Chuyên viên tư vấn tài chính, ngân hàng
- Giám đốc tài chính

Mức thu nhập trung bình

Trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/ tháng

Theo số liệu công bố của báo tài chính trong năm 2011, nhân viên Vietcombank có mức thu nhập bình quân 22,4 triệu đồng, hiện đang tạm dẫn đầu trong ngành ngân hàng.

Cao hơn gần 3 triệu đồng so với năm 2010, lương bình quân của cán bộ, nhân viên Ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) năm 2011 đạt 20,27 triệu đồng một tháng. Riêng thu nhập trung bình là 20,76 triệu đồng.
So với năm 2010, khi thu nhập bình quân đạt 18,52 triệu đồng và lương là 17,9 triệu đồng, năm 2011, nhân viên Vietinbank được hưởng lương cao hơn khoảng gần 3 triệu đồng.

Các ngân hàng khác có mức thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng là Ngân hàng Bảo Việt (12,9 triệu), BIDV (11,8 triệu), Eximbank (10,6 triệu) và SHB (10,3 triệu). ACB - ngân hàng lớn nhất trong số các ngân hàng tư nhân - có mức thu nhập 9,9 triệu đồng, giảm 3,3% so với năm 2009.

Những ngân hàng có mức thu nhập thấp nhất đều là những ngân hàng nhỏ như Phương Tây (5,7 triệu), Phương Đông (6,3 triệu), HDBank (6,4 triệu)…

 

Thu Thủy

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW