Học sinh có thể rộng cửa vào đại học, nếu sở hữu chứng chỉ IELTS

Thứ 2, 25/12/2023 | 08:08 GMT+7

Nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS khiến học sinh, phụ huynh tăng tốc để luyện thi chứng chỉ này.

IELTS

Vì sao IELTS được các trường đại học ưu tiên trong tuyển sinh? Ảnh: Trang Hà

Có IELTS để chắc suất vào đại học

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, năm 2023, đã có hơn 100 trường công bố tuyển sinh bằng chứng chỉ IELTS. Tuỳ theo từng trường, từng chuyên ngành, bằng IELTS được quy đổi sang điểm ngoại ngữ hoặc điểm ưu tiên khi xét tuyển.

Hình thức xét tuyển này khiến cho nhiều học sinh gấp rút thi chứng chỉ IELTS cùng với việc ôn thi những môn học bắt buộc ở trên lớp.

Biết trước được nhiều lợi ích của chứng chỉ IELTS và năng lực của mình, trao đổi với Báo Lao Động ngày 23.12, em Trần Thị Hiền Thương - sinh viên Học viện Tài chính cho biết, em từng được xét tuyển bằng hình thức IELTS kết hợp cùng điểm thi THPT.

“Chứng chỉ IELTS đã giúp em miễn thi môn tiếng Anh trong kì thi tốt nghiệp THPT đồng thời quy đổi điểm thi xét tuyển ở các phương thức xét tuyển kết hợp. Điều này đã giúp mở rộng cánh cửa vào đại học của em, vả lại còn có lợi ích lâu dài khi em học tập cũng như ứng dụng công việc trong tương lai” - Hiền Thương kể lại.

Tuy nhiên, để đạt được những kết quả trên, Hiền Thương tâm sự những khó khăn trong việc vừa ôn luyện IELTS vừa ôn tập các môn bắt buộc.

“Về việc đầu tư học hành bài bản, để có được chứng chỉ IELTS không hề dễ dàng, bản thân em đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc và cả sức khỏe chỉ để lấy chứng chỉ với ước mơ vào trường đại học mình mơ ước.

Trong khi thời gian ấy, các bạn khác có thể dành thời gian cho các môn thi đại học. Hơn nữa, việc đầu tư thời gian học để lấy chứng chỉ cũng sẽ dẫn tới việc mất cân bằng, thiếu hụt kiến thức giữa các môn học khác" - Hiền Thương tâm sự.

Học sinh nên cân nhắc khi học IELTS

Một số phụ huynh khác có tâm lý lo lắng, từ sớm đã cho con học, ôn thi chứng chỉ IELTS trước khi thi vào kì thi tốt nghiệp, hy vọng con đủ năng lực xét tuyển vào các trường đại học mong muốn.

Anh Phạm Hải Hà - phụ huynh có con đang học THPT tại Quảng Bình cho biết: "Con đang trong thời điểm ôn thi vào đại học, thời gian này, con thường xuyên phải học ngày cày đêm. Theo tôi quan sát, hiện nay, các trường đại học xét tuyển theo nhiều phương thức khác nhau, trong đó có ưu tiên chứng chỉ IELTS. Để con vào trường đại học tốt, tôi đã đăng ký cho con ôn luyện từ sớm".

Biết rõ chi phí học IELTS ở trung tâm có mức giá cao và biết con học hành vất vả hơn nhưng nếu con được miễn thi môn tiếng Anh và đỗ vào trường ước mơ, anh Hà cho biết sẽ cố gắng để mang lại nhiều điều tốt đẹp nhất cho con.

"Nhằm tăng cơ hội vào đại học, giảm khả năng cạnh tranh với các thí sinh khác, gia đình sẽ tìm trung tâm tốt và đầu tư hết sức lực để cho con theo học chứng chỉ IELTS" - phụ huynh nói.

Thấy được những lợi ích của bằng chứng chỉ IELTS kết hợp các phương án khác khi xét tuyển đại học, thạc sĩ Bùi Khánh Nguyên - chuyên gia lĩnh vực giáo dục, thành viên Hiệp hội giáo viên giảng dạy tiếng Anh Canada đưa ra ý kiến:

“Phụ huynh nên cân nhắc đến năng lực của học sinh. Bởi chi phí học tập cũng như lệ phí thi các chứng chỉ quốc tế tương đối lớn nhưng không phải học sinh nào cũng có thể đạt điểm cao.

Vì vậy, để tránh lãng phí cũng như gây áp lực cho thí sinh, phụ huynh và giáo viên nên định hướng, chọn phương thức thi phù hợp với năng lực của người học" - thạc sĩ Nguyên chia sẻ.

 

(Theo Lao Động)

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW