Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 dự kiến sẽ tổ chức thi theo môn

Thứ 5, 21/09/2023 | 15:14 GMT+7

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã thông tin về những điểm mới, điều cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Hải Nguyên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023

PGS.TS Huỳnh Văn Chương - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023 về hình thức tổ chức. Mô hình kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ vẫn giữ ổn định trong năm 2024.

Tuy nhiên, kỳ thi năm 2024 cũng sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để chuẩn bị cho công tác tổ chức thi từ năm 2025. Theo đó, Bộ GDĐT đang phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ để hoàn thiện phương án vận chuyển đề thi qua hệ thống cơ yếu.

Dự kiến từ năm 2025 sẽ tổ chức thi theo môn, gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó, một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn. Nội dung thi sẽ bám sát mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về hình thức thi, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận; các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Ngân hàng câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn được xây dựng theo định hướng chú trọng đánh giá năng lực.

Nhiều điểm hạn chế, cần rút kinh nghiệm

Bộ GDĐT đánh giá, kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy sự ổn định và dần dần đã có những cải tiến để đạt hiệu quả tốt hơn. Đây là kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện tại để các trường đại học tin tưởng dùng kết quả để xét tuyển. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT toàn quốc là 98,88%.

Bên cạnh kết quả đạt được, PGS Huỳnh Văn Chương cũng chia sẻ một số vấn đề còn hạn chế, bất cập trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Cụ thể, trong quá trình coi thi, còn một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế thi (sử dụng điện thoại trong khu vực thi) và một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình khi coi thi.

Việc điều động giảng viên, giáo viên thực hiện nhiệm vụ quốc gia trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác ra đề thi và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Một số sở GDĐT chưa thực sự chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, vẫn còn tình trạng xin ý kiến Bộ GDĐT những công việc thuộc phạm vi và thẩm quyền của các sở GDĐT.

Từ thực tiễn tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GDĐT rút ra những bài học kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện, tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Chia sẻ

Tin tức - Sự kiện

Tin tức - Sự kiện


TOP VIEW