Ngành công nghệ may học gì và làm gì?

Thứ 4, 07/03/2018 | 14:46 GMT+7

công nghệ may thi khối gì? các trường đào tạo ngành công nghệ may? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể về những tổ hợp môn xét tuyển đối với ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) tại một số trường đào tạo ngành này uy tín

Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang được ra đời. Ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) là gì? Ra trường làm gì? là câu hỏi đầu tiên và quan trọng nhất đối với những ai đang muốn tìm hiểu, theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

ngành công nghệ may - cong nghe det may

Hiểu một cách đơn giản, Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) là ngành nhằm thỏa mãn, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người với những sản phẩm đa dạng được thực hiện thông qua hệ thông Sản xuất công nghiệp hiện đại, vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm vảo về sản lượng sản xuất.

Hiện nay, may mặc không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Dệt may là ngành có năng lực cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập thương mại quốc tế, là ngành xuất khẩu chủ lực của ngành công nghiệp Việt Nam trong những năm qua,Theo học ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may), sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực may và thời trang để làm cơ sở cho việc áp dụng những nguyên lý kỹ thuật và các kỹ năng thực hành vào quá trình tổ chức triển khai sản xuất công nghiệp, khả năng thiết kế đồ họa trang phục. sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế, nhảy mẫu, giác sơ đồ, thêu vi tính và quản lý sản xuất ngành may, những kỹ năng tổ chức và quản lý sản xuất may công nghiệp…

Bên cạnh đó, khi theo học tại các trường đại học uy tín có đào tạo ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) như trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng về quản lý, Kinh doanh dịch vụ hàng may mặc, thời trang, kỹ năng giao tiếp, đàm phán, tiếp thị trong lĩnh vực kinh doanh hàng may mặc.Học ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) ra trường làm gì?Thống kê cho thấy tính đến nay, ngành Dệt may Việt Nam có khoảng 2,5 triệu lao động, dự kiến đến năm 2025 số lao động sẽ tăng lên thành 5 triệu. Tại TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu lao động tăng thêm cho ngành Dệt may đến năm 2015 khoảng 19.500 lao động, đến năm 2020 khoảng 20.250 lao động, trong đó nhu cầu tăng thêm về đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và nhà thiết kế lần lượt là 500 và 1.000 người. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp dệt may có xu hướng yêu cầu cao hơn về trình độ nghề, giảm số lao động chưa qua đào tạo. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) với mức lương vô cùng hấp dẫn cùng với chế độ ưu đãi tốt.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty tập đoàn may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:Làm việc ở phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triễn mẫuĐảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, công tác chuẩn bị sản xuấtQuản lý và điều hành sản xuất kinh doanhQuản lý chất lượng sản phẩm trong ngành may, nhân viên quản lý đơn hàngLập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quy trình sản xuất sản phẩmĐịnh mức giá cho sản phẩmTổ chức quản lý sản xuất những cơ sở sản xuất vừa và nhỏ của ngành mayDẫn dắt một bộ phận nhỏ: chuyển trưởng, may mẫuHoặc có thể mở nhà xưởng hoặc tiệm may cho bản thânĐể tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành, việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may). Ngoài ra, một số trường còn chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên những kỹ năng mềm cần thiết khác bên cạnh chương trình đào tạo chính khóa.

Ngành Công nghệ may xét tuyển những tổ hợp môn nào?

Được học ngành mình yêu thích tại một ngôi trường uy tín, có tổ hợp môn xét tuyển phù hợp với thế mạnh bản thân luôn là mong muốn của hầu hết thí sinh trước ngưỡng cửa đại học. Dưới đây là thông tin dự kiến về các tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) tại những trường đào tạo ngành này có chất lượng tốt đang được nhiều thí sinh, phụ huynh tin tưởng lựa chọn hiện nay.Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) theo 2 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và (Toán, Lý, Tiếng Anh).Năm 2017, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) với 4 tổ hợp môn gồm: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh), C01 (Toán, Văn, Lý).Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) với 3 tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa), (Toán, Văn, Anh) và (Toán, Lý, Anh).

Phương thức xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may)

Như vậy, ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) xét tuyển những tổ hợp môn khá đa dạng, phong phú tại các trường. Về phương thức xét tuyển, có điểm chung là tất cả các trường nói trên đều sử dụng những tổ hợp môn này để xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trong khi đó, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thực hiện sơ tuyển học bạ với: tổng điểm trung bình học bạ 2 môn Toán + Văn (5 học kỳ) từ 11 điểm trở lên (thang điểm 10), thí sinh phải đạt yêu cầu này mới được xét tuyển điểm thi THPT quốc gia vào trường. Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM cũng thực hiện sơ tuyển học bạ với thí sinh có hạnh kiểm đạt từ loại khá trở lên và có các điểm trung bình năm học lớp 10, năm học lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 của lớp 12 đều từ 6,5 trở lên, sau đó thí sinh  đạt yêu cầu này mới xét tuyển điểm thi THPT quốc gia vào trường.  ngành công nghệ may xet tuyển những môn nàoĐại học Công nghệ tphcm (HUTECH) xét tuyển ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) theo 2 phương thức

Riêng Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tuyển sinh ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) từ năm 2017 theo 2 phương thức: xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia (không qua sơ tuyển) và xét tuyển học bạ THPT. Đối với phương thức xét tuyển theo học bạ THPT, HUTECH chỉ xét tuyển kết quả học tập năm học lớp 12, điều kiện xét tuyển cụ thể là: tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.

Sau khi đã biết ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may)​ xét tuyển những tổ hợp môn nào, thí sinh cũng nên tìm hiểu thêm về điểm trúng tuyển những năm gần đây của các trường để có thể lựa chọn cho mình một địa chỉ học tập phù hợp cũng như nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học cao nhất. Đối với Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, trường đại học đứng tốp đầu về đào tạo ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may), điểm trúng tuyển ngành này năm 2015 là khoảng 23-26 điểm. Điểm trúng tuyển năm 2016 các ngành của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) – trường được nhiều thí sinh lựa chọn nhờ ưu thế về hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cơ hội Thực tập phong phú – là vào khoảng 15 đến 18 điểm cho tất cả các tổ hợp môn xét tuyển. Còn điểm trúng tuyển của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vào khoảng 29 đến 31 điểm (trong đó điểm môn Toán nhân hệ số 2)

Ngành Công nghệ dệt, may (Công nghệ may) là ngành trang bị kiến thức về kỹ thuật cắt – may, khuôn mẫu, máy móc và thiết bị ngành may mặc…đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người. Với những sản phẩm đa dạng, vai trò của ngành là vừa đảm bảo về thẩm mỹ vừa đảm vảo về sản lượng sản xuất, năng lực cạnh tranh khi tham gia xuất khẩu

Tổng hợp

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW