Ngành điện tử viễn thông

Thứ 2, 04/11/2013 | 16:21 GMT+7

Điện tử Viễn thông là ngành sử dụng những công nghệ tiên tiến để tạo nên các thiết bị giúp cho việc truy suất thông tin mà cá nhân hoặc tổ chức muốn có.

Ảnh minh họa.

Điện tử Viễn thông là một ngành rộng lớn, chia thành rất nhiều lĩnh vực phong phú.

Các lĩnh vực của ngành Điện tử viễn thông

Nghiên cứu, sáng tạo các thiết bị điện tử viễn thông mới 

Dựa trên những ứng dụng của xã hội nói chung và ngành Điện tử Viễn thông nói riêng, các nhà nghiên cứu, các kỹ sư Điện tử viễn thông phát triển các công nghệ mới, ứng dụng mới hữu ích và đơn giản hơn cho mọi người. Đây là lĩnh vực thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành, đem lại những sáng tạo mới, những phương thức liên lạc mới cho xã hội.

Lĩnh vực mạng viễn thông

Làm việc trong lĩnh vực này, kỹ sư Điện tử Viễn thông không chỉ làm chủ các thiết bị truyền tin trên toàn cầu mà còn nắm rõ hoạt động của các thiết bị định tuyến, chuyển mạch tổng đài, nối liền sợi dây liên lạc chính xác giữa hàng tỷ người trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, kỹ sư Điện tử Viễn thông còn phụ trách thiết kế, kiểm tra, bảo trì các hệ thống mạng, từ hệ thống mạng LAN trong gia đình, văn phòng tới hệ thống mạng trục tinh vi. Các hệ thống mạng này không những cần đơn giản, khoa học mà còn phải có khả năng chịu đựng trước những đợt tấn công của virus.

Lĩnh vực định vị dẫn đường

Sử dụng phổ biến trong các ngành hàng không và hàng hải. Chẳng hạn trong ngành hàng không, kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc trong các trạm kiểm soát không lưu đặt ở khắp nơi trên mặt đất. Thông qua hệ thống rađa như những con mắt vô hình luôn dõi theo các chuyến bay, chuyên viên trạm kiểm soát đưa ra những điều khiển, hướng dẫn chính xác, đảm bảo các chuyến bay cất cánh, hạ cánh an toàn, đúng tầm cao.

Lĩnh vực điện tử y sinh

Các máy móc, thiết bị điện tử hiện đại trong lĩnh vực y tế và sinh học đều cần sự hiện diện của những kỹ sư Điện tử Viễn thông làm công tác vận hành cũng như tu sửa máy móc.

Những căn bệnh rất khó khăn trong việc chẩn đoán hay điều trị trước kia, nay nhờ thiết bị điện tử đã trở nên đơn giản hơn nhiều. Các thí nghiệm, nghiên cứu sinh vật học cũng nhờ thiết bị Điện tử Viễn thông trở nên chính xác hơn. Điện tử Viễn thông ngày càng giữ vai trò tích cực trong sự phát triển của lĩnh vực điện tử y sinh.

Lĩnh vực âm thanh hình ảnh

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực âm thanh, hình ảnh cũng có một phần đóng góp quan trọng của ngành Điện tử Viễn thông như việc thiết kế ra các trang thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm độ của các thiết bị thu âm v.v..

Kiến thức 

- Kiến thức cơ bản, toàn diện và hiện đại về khoa học công nghệ Điện tử - Tin học – Viễn thông

- Kiến thức cơ bản về vật lý học hiện đại, toán cao cấp và các kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn.

Kỹ năng  

- Khả năng ngoại ngữ tốt

- Khả năng làm việc theo nhóm

Khả năng 

- Năng khiếu về toán học, vật lý, sự yêu thích với các thiết bị điện tử.

- Thông minh và năng động

Thái độ 

- Kiên trì, nhẫn nại

- Có mục tiêu và đam mê

- Luôn tìm tòi, học hỏi

Một số địa chỉ đào tạo

Hiện nay, ngành Điện tử Viễn thông được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng trong cả nước như: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Bách khoa Tp.Hồ Chí Minh; Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội); …..….

Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Kỹ sư Điện tử Viễn thông làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện tử, các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty viễn thông truyền số liệu, các công ty điện thoại di động, các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh, các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ Điện tử Viễn thông v.v... Công việc của họ gắn liền với những phòng thí nghiệm, phòng kỹ thuật và máy móc hiện đại.

Theo sự phát triển của xã hội, nhu cầu sử dụng và truyền dữ liệu của con người tăng rất nhanh. Ngành Điện tử Viễn thông đưa tri thức của loài người đến mỗi người và ngược lại, tạo ra một thế giới thân thiện và gần gũi nhau. Ở Việt Nam, ngành Điện tử viễn thông đóng vai trò quan trọng và tích cực trong toàn bộ sự phát triển kinh tế xã hội nên nhu cầu về nhân lực trong ngành rất lớn.

 

Thu Thủy - HuongNghiep24h

Tổng Hợp

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW