Ngành hàng không

Thứ 2, 11/01/2016 | 18:15 GMT+7

Hàng không là lĩnh vực kinh tế vận tải áp dụng kỹ thuật công nghệ cao, hiện đại với hoạt động mang tính quốc tế cao, gắn liền với an toàn và an ninh, buộc phải hoạt động đồng bộ trong một quy trình chặt chẽ. Trong ngành này có rất nhiều nghề nghiệp đa dạng.

Ảnh minh họa

Một số nghề nghiệp trong nghành hàng không:

 1.    Nghề phi công

Làm công việc lái máy bay vận chuyển hành khách, thư hoặc hàng hoá v.v... Để trở thành phi công, trước hết bạn phải có bằng lái máy bay dân dụng. Điều này cũng có nghĩa là bạn phải vượt qua một kỳ thi tuyển đầu vào với những bài kiểm tra về sức khoẻ, kiến thức và ngoại ngữ, sau đó là rất nhiều bài học cùng hàng trăm giờ bay thử trước khi bạn chính thức có bằng lái máy bay trong tay.

Phi công hàng không dân dụng có thể điều khiển nhiều loại máy bay khác nhau, từ máy bay chở khách, máy bay chuyên dụng đến máy bay vận tải.

Xem thêm:

>> Tiêu chuẩn để trở thành một phi công

Công việc chính của phi công là chuẩn bị, trình hoặc kiểm tra các kế hoạch bay; kiểm tra số lượng hành khách và khối lượng hàng hóa, nhận định lượng nhiên liệu cần thiết, kiểm tra tình trạng thiết bị để xác nhận sự đảm bảo của quy trình bảo dưỡng; kiểm tra các thiết bị điều khiển máy bay. Trong quá trình bay, phi công bằng các biện pháp nghiệp vụ kỹ thuật của mình điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của trạm không lưu, theo đúng quy trình an toàn. Ngoài ra, anh ta còn cung cấp cho hành khách các thông tin về chuyến bay, điều kiện thời tiết và các bến đỗ trong hành trình; điều hành tổ lái và tổ tiếp viên; báo cáo về quá trình bay với đài kiểm soát không lưu. Sau mỗi chuyến bay, phi công luôn chú ý viết báo cáo và lưu giữ nhật ký chuyến bay...

Với nhiệm vụ như vậy, phi công đòi hỏi phải có sức khoẻ tốt, thị lực tốt, thính lực tốt, không có bệnh về tim và các bệnh mãn tính. Ngoài ra, họ còn cần khả năng phối hợp và giao tiếp tốt, óc tổ chức, lên kế hoạch, kỹ năng định hướng, dẫn đường, khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài.Phi công cũng đòi hỏi phải là người có trách nhiệm, điềm đạm, bình tĩnh, tự tin.

Yêu cầu tối thiểu với học viên dự khoá bay của Vietnam Airlines là bằng tốt nghiệp PTTH (với tuổi từ 17 đến 20); đã đang là sinh viên đại học, cao đẳng, trung cấp (với tuổi từ 20 đến 25), trình độ tiếng Anh bằng B trở lên, sức khoẻ đạt yêu cầu.

Kiến thức

Có chứng chỉ phi công thương mại CPL, chứng chỉ bay bằng thiết bị IR, chứng chỉ bay phối hợp tổ lái MCC và chứng chỉ phi công vận tải Hàng không lý thuyết ATPL, theo đúng tiêu chuẩn về bằng cấp của người lái do Cục Hàng không dân dụng Việt Nam quy định.

Kỹ năng

- Khả năng phối hợp và giao tiếp tốt

- Kỹ năng định hướng, dẫn đường

- Kỹ năng tri giác không gian

- Kỹ năng tri giác mùi vị

- Kỹ năng quan sát nhạy bén

- Kỹ năng xử lí tình huống

Khả năng

- Khả năng tập trung cao độ trong một thời gian dài

- Có óc tổ chức, lên kế hoạch

- Chịu được áp lực trong thời gian dài và áp lực của độ cao

Thái độ

- Là người có trách nhiệm

- Điềm đạm, bình tĩnh, tự tin

Mức lương trung bình

Mức lương trung bình cho người có kinh ngiệm: 15-20 triệu/tháng

 2.  Nghề tiếp viên hàng không

Phục vụ hành khách và những thành viên trên phi hành đoàn trên máy bay dân dụng, tiếp viên hàng không thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo có một chuyến bay an toàn và thoải mái.

Công việc chính của tiếp viên hàng không là soát vé, xếp chỗ, kiểm tra hành lý, hướng dẫn lối đi cho hành khách trước và trong chuyến bay; đảm bảo an toàn cho khách trong suốt chuyến bay thông qua việc hướng dẫn, làm mẫu các thao tác cấp cứu và các biện pháp an toàn cho khách sử dụng kiến thức sơ cứu để giúp đỡ những khách hàng yếu mệt; phục vụ ăn uống v.v...

Nơi làm việc chính của tiếp viên chính là trên máy bay, ở độ cao đến 10 ngàn mét. Họ làm việc theo ca, thời gian làm việc phụ thuộc vào lịch trình các chuyến bay và múi giờ. Công việc của họ tương đối căng thẳng và vất vả.

Yêu cầu với tiếp viên hàng không là sức khỏe tốt, khéo léo, khả năng giao tiếp tốt, cởi mở, bình tĩnh, có khả năng làm việc dưới áp lực cao, biết điều phối thời gian v.v… Tuổi tác, chiều cao và cân nặng được giới hạn trong từng vị trí công việc theo quy định của từng hãng hàng không.

Muốn theo nghề này, bạn phải đảm bảo các yêu cầu sau: tốt nghiệp PTTH, trải qua khóa đào tạo tiếp viên và tiếng Anh thành thạo, chiều cao từ 1,58 m đến 1,8 m (với nữ).

Kiến thức

Nắm vững các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ Tiếp viên hàng không.

Thành thạo tiếng Anh

Kỹ năng

- Khả năng giao tiếp tốt, cởi mở, bình tĩnh

- Biết điều phối thời gian

- Giao tiếp tiếng Anh tốt

- Khả năng ứng xử khéo léo trong những tình huống khó xử

Khả năng

- Có khả năng làm việc dưới áp lực cao

- Chiều cao từ 1,58 m đến 1,8 m (với nữ)

Thái độ

- Thái độ làm việc nghiêm túc

- Có phẩm chất, biết giữ gìn đạo đức nghề nghiệp

Mức lương trung bình

Mức lương trung bình cho người có kinh ngiệm: 15-20 triệu/tháng

 3. Nghế huấn luyện bay

Đây là vị trí công việc của những người dạy lái máy bay dân dụng. Họ nắm được tất cả các vấn đề lý thuyết và thực hành liên quan đến điều khiển máy bay cũng như các quy luật, quy tắc trong ngành hàng không, dẫn đường và điều kiện thời tiết. Ngoài các yêu cầu giống hệt như một phi công giàu kinh nghiệm bình thường, đó còn phải là người chín chắn, có trách nhiệm, cẩn thận, chu đáo, sẵn lòng giúp đỡ người khác, kiên nhẫn, sống tích cực, khả năng tự chủ cao

Kiến thức

Có kiến thức giảng dạy các vấn đề lý thuyết và thực hành liên quan đến điều khiển máy bay cũng như các quy luật, quy tắc trong ngành hàng không, dẫn đường và điều kiện thời tiết.

Kỹ năng

- Khả năng truyền đạt

- Kỹ năng sư phạm

- Kỹ năng nghề

Khả năng

- Khả năng tự chủ cao.

Thái độ

- Là người chín chắn, có trách nhiệm

- Cẩn thận, chu đáo, kiên nhẫn

- Sẵn lòng giúp đỡ người khác

- Sống tích cực

Mức lương trung bình

2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng

4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng

 4.  Nhân viên kiểm soát lưu thông

Là người theo dõi và trực tiếp hướng dẫn hướng đi của máy bay tại sân bay trong phạm vi đường bay, ngăn ngừa va chạm giữa các máy bay, phối hợp các hoạt động tìm kiếm và cứu nạnkhi có vấn đề phát sinh.

Nhân viên kiểm soát không lưu làm việc tại tháp điều khiển của sân bay và trung tâm kiểm soát rađa. Họ làm theo ca, tuỳ theo thời gian của các chuyến bay. Công việc chính của họ là giữ cho máy bay đi đúng hướng và gần với các phi trường, đảm bảo máy bay chỉ bay theo đường đi đã được lên sẵn chương trình, sử dụng rađa để theo dõi và điều chỉnh hướng đi của máy bay, duy trì thông tin liên lạc bằng sóng vô tuyến điện với phi công trên máy bay, hỗ trợ phi công trong các trường hợp khẩn cấp. Mỗi kiểm soát viên có một phận sự riêng như hạ cánh, tiếp cận, cất cánh, di chuyển trên mặt đất...

Kiểm soát viên không lưu đòi hỏi phải có khả năng tập trung cao độ vào công việc, phản xạ nhanh chóng, vững vàng trước áp lực công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, giao tiếp thành thạo bằng ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh).

Kiến thức

- Kiến thức về kế hoạch bay, thời tiết, hệ thống dẫn đường và máy bay hoạt động như thế nào

- Nắm được luật hàng không dân dụng, quy định về an toàn

- Nắm được các thao tác tiến hành trong tình trạng khẩn cấp, các thuật ngữ trong kỹ thuật bay và các phương pháp điều khiển khác nhau áp dụng cho các loại máy bay khác nhau

Kỹ năng

- Kỹ năng đọc hiểu thông tin

- Kỹ năng tính toán

- Kỹ năng tổ chức công việc

- Khả năng xếp đặt các thứ tự ưu tiên, lên kế hoạch và đưa ra quyết đinh đúng đắn trong môi trường công việc bận rộn

- Kỹ năng giao tiếp tốt cùng khả năng phối hợp với đồng nghiệp

- Kỹ năng vi tính

Khả năng

- Khả năng tập trung cao độ vào công việc

- Khả năng suy nghĩ nhanh nhạy, bình tĩnh trong những tình huống nước sôi lửa bỏng

- Vững vàng trước áp lực công việc

Thái độ

- Có thái độ làm việc tích cực

- Có tinh thần trách nhiệm cao

- Có phong cách truyền đặt tốt

Mức lương trung bình

2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng

 4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng

5. Nghề Thủ tục viên hàng không

Công việc chính là kiểm tra khách lên máy bay, làm thủ tục đăng ký và ký gửi hành lý cho khách. Yêu cầu sơ tuyển: tốt nghiệp PTTH, có thêm một số chứng chỉ theo yêu cầu của hãng hàng không, sử dụng thành thạo tiếng Anh, máy vi tính, sức khỏe tốt, thính lực tốt.

 Kiến thức

- Tốt nghiệp PTTH trở lên

- Có thêm một số chứng chỉ theo yêu cầu của hãng hàng không

Kỹ năng

- Sức khỏe tốt, thính lực tốt

- Sử dụng thành thạo máy vi tính

- Quan tâm và nhạy cảm với các vấn đề xã hội.

Khả năng

- Có khả năng giao tiếp tốt và tính nhân văn

Thái độ

 - Có thái độ làm việc tích cực

 - Chấp nhận khó khăn, làm việc ở những vùng xâu vùng xa, những môi trường nguy hiểm, mang tính phức tạp cao

Mức lương trung bình

2-3 năm kinh nghiệm: 6 -8 triệu VND/tháng

4-5 năm kinh nghiệm: trên 9 triệu VND/tháng

6. Nhân viên cân bằng trọng tải

Công việc là tính toán trọng tải của hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu kiện thực tế cho máy bay, lên kế hoạch và lập sơ đồ xếp hàng, tính toán nhiên liệu. Yêu cầu: tốt nghiệp PTTH, tiếng Anh thông thạo, kỹ năng vi tính tốt, kỹ năng tính toán, khả năng tổ chức sắp đặt tốt.

Mức lương trung bình

2-3 năm kinh nghiệm: 7-9 triệu VND/tháng

4-5 năm kinh nghiệm: trên 10 triệu VND/tháng

 Một số thông tin về đào tạo

Muốn học chuyên sâu về hàng không, bạn có thể thi vào Trường Hàng không Việt Nam(104 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, Quận Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, bạn cũng có thể đến với ngành hàng không bằng nhiều con đường khác: khối các trường kỹ thuật, khối hành chính văn phòng, khối kinh tế - tài chính... Đây là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở với bạn.

 Điều kiện làm việc và cơ hội nghề nghiệp

Trong ngành hàng không, bạn có thể lựa chọn làm việc tại:

- Các hãng hàng không: hiện có hai hãng hàng không là Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines và Hãng hàng không cổ phần Pacific Airlines. Ngoài ra, còn có hai công ty dịch vụ bay là Công ty bay dịch vụ VASCO và Công ty bay dịch vụ dầu khí SFC.

- Các cảng hàng không: là tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và các trang, thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện các dịch vụ vận chuyển hàng không. Việt Nam có 3 cụm cảng hàng không ở ba khu vực Bắc, Trung, Nam gồm 20 cảng hàng không.

- Các trung tâm quản lý bay: là đơn vị có chức năng điều hành, cung ứng dịch vụ không lưu và các dịch vụ phụ trợ khác nhằm đảm bảo an toàn, điều hoà và có hiệu quả cho tất cả các máy bay dân dụng hoạt động tại các cảng hàng không. Hiện chúng ta có 3 trung tâm quản lý bay: Nội Bài (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung), Tân Sơn Nhất (miền Nam).

Làm việc trong ngành hàng không, bạn luôn sống trong không khí của sự vận động liên tục cho các chuyến bay với nhiều cơ hội tiếp xúc với những khuôn mặt mới đến từ bốn phương trời. Bạn cũng có nhiều cơ hội được đi máy bay miễn phí hoặc giảm giá, như một chính sách đãi ngộ của các hãng hàng không với nhân viên của mình.

Giờ giấc làm việc trong ngành hàng không khá khắc nghiệt.Công việc ở tất cả các bộ phận đều phải làm ca đêm, trong cả ngày nghỉ cuối tuần và lễ tết. Một số vị trí như nhân viên làm việc ở sân bay chẳng hạn, được yêu cầu làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết với những công việc khá nặng nhọc.

Vận tải hàng không là một ngành có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng lớn và luôn tuyển công khai thành từng đợt hoặc quanh năm, tuỳ nhu cầu của từng bộ phận. Nhiều loại hình công việc chỉ tuyển người có trình độ lao động phổ thông. Nếu thuộc đội ngũ nhân lực chất lượng cao trong ngành, bạn sẽ có nhiều cơ hội để khẳng định và học tập, tu dưỡng.

 

Thu Thủy - HuongNghiep24h

Tổng Hợp

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW