Ngành Khoa học máy tính có cơ hội việc làm rộng mở, lương hấp dẫn

Thứ 2, 25/03/2024 | 08:27 GMT+7

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính có cơ hội việc làm rộng mở, lương hấp dẫn.

Luong Khoa Hoc May T

Sinh viên học ngành Khoa học máy tính có cơ hội việc làm rộng mở, lương hấp dẫn. Ảnh: Trường ĐH Đại Nam

Ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn cao chót vót

Vài năm trở lại đây, ngành Khoa học máy tính nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Số thí sinh ứng tuyển ngành này đông, trong khi chỉ tiêu không nhiều, dẫn đến điểm chuẩn ngành học này cao chót vót.

Năm 2023, điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính (IT1) của Đại học Bách khoa Hà Nội lên đến 29,42 điểm. Đây cũng là ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2023.

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023 theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là 35,35 điểm. Trong đó, điểm môn Toán nhân hệ số 2.

Điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là 27,25 điểm.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành Khoa học máy tính (định hướng Khoa học dữ liệu) có điểm chuẩn là 26,55 điểm. Đây là ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 toàn trường, chỉ xếp sau ngành Công nghệ thông tin (26,59 điểm).

Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh ngành Khoa học máy tính với điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT là 25,24 điểm.

>> Xem thêm: Nên chọn ngành Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính?

Cơ hội việc làm rộng mở

TS Trần Đăng Công - Trưởng khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Đại Nam cho rằng, nhu cầu nhân lực lớn của ngành Khoa học máy tính hiện nay là do sự “du nhập” như vũ bão của các dự án công nghệ nước ngoài nhằm tận dụng nguồn nhân lực trình độ cao với chi phí cạnh tranh; sự bùng nổ của dữ liệu lớn, yêu cầu về bảo mật, vận hành hệ thống, hay các giải pháp bảo vệ thông tin trước tin tặc… Bên cạnh đó là tốc độ phát triển của các công ty công nghệ mới khiến cho nhu cầu nhân lực về ngành Khoa học máy tính ngày càng lớn.

“Khoa học máy tính là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, có tư duy sáng tạo, đam mê công nghệ. Theo học ngành Khoa học máy tính, người học không bao giờ lo thất nghiệp và có thu nhập cao bởi đây là ngành học cung không đủ cầu” – TS Trần Đăng Công thông tin.

Chuyên gia này chia sẻ, sinh viên theo ngành Khoa học máy tính sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm rộng mở. Các em có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau, như: Cán bộ kĩ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin; Lập trình viên, kiểm thử sản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm; Chuyên viên IT, quản trị và giám sát an ninh mạng; Thiết kế, xây dựng, phát triển, vận hành và bảo trì mạng máy tính nội bộ trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học; Quản trị dự án hệ thống mạng thông tin…

Kỹ sư Khoa học máy tính sẽ được nhận mức lương dao động trong khoảng từ 12-20 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ tăng rất nhanh theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi người trong quá trình làm việc.

Nhiều trường mở ngành Khoa học máy tính

Tuyển sinh 2024, một số trường khối kinh tế thông báo mở thêm ngành về Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) dự kiến mở 6 ngành mới, trong đó 4 ngành thuộc lĩnh vực máy tính và công nghệ thông tin, gồm Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin.

Năm 2024, Trường Đại học Ngoại thương dự kiến tuyển sinh ngành Khoa học máy tính, chương trình Khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh.

 

Theo Lao Động

Chia sẻ

Định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp


TOP VIEW